Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Khả năng xuất hiện 2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong tháng 9

(Dân sinh) - Từ nay đến đầu tháng 10, có khả năng xuất hiện từ 01-02 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ. Trong thời kỳ giữa tháng 9/2023, trên khu vực Trung Bộ nắng nóng có xu hướng suy giảm, chỉ còn xảy ra cục bộ, ít gay gắt, không kéo dài.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (12/9), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 11/9 đến 3h ngày 12/9 có nơi trên 50mm như: Chiềng Bằng (Sơn La) 88.6mm, Tân Nam (Hà Giang) 86.4mm, Đồ Sơn (tp. Hải Phòng) 76.3mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 57.4mm,…

Từ ngày 12-13/9, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 180mm. Từ ngày 14/9, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng giảm dần. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa dông ở miền Bắc còn phức tạp từ nay đến đầu tháng 10. Hiện nay (12/9), ở khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có mưa rào và dông. Dự báo ngày và đêm 12/9, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

 Ngoài ra, ngày và đêm 12/9, ở vùng biển từ Bình Định đến Bà Rịa-Vũng Tàu, vùng biển phía Tây của khu vực Giữa Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 2,0-3,0m. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời kỳ từ 11/9-10/10, nhiệt độ trung bình ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ, có nơi cao hơn; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức cao hơn khoảng 0,5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa  trên khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ và cao hơn từ 10-30%, có nơi cao hơn; các nơi khác phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Từ nay đến đầu tháng 10, có khả năng xuất hiện từ 01-02 cơn bão hoặc ATNĐ trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ. Trong thời kỳ giữa tháng 9/2023, trên khu vực Trung Bộ nắng nóng có xu hướng suy giảm, chỉ còn xảy ra cục bộ, ít gay gắt, không kéo dài. Trong thời kỳ dự báo, trên cả nước có khả năng xuất hiện mưa lượng lớn, nhưng ít có khả năng kéo dài. Hiện tượng mưa dông lốc, sét, có thể kèm theo mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.

Nắng nóng ở miền Trung vẫn tiếp tục xuất hiện (mặc dù sẽ giảm về cường độ và phạm vi) và có thể ảnh hưởng đến các hoạt động lao động ngoài trời cũng như nguy cơ cháy nổ. Trong thời kỳ này, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động và có khả năng hình thành ATNĐ/Bão trên Biển Đông, kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh sẽ gây gió mạnh và sóng lớn trên các vùng biển thuộc Biển Đông, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của bà con ngư dân. Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.