Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Khả Ngân viết lại lời bản hit cách đây 10 năm dành tặng y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch

Ca khúc có tên khá độc đáo: "97 Triệu", được Khả Ngân viết lại lời dựa trên giai điệu ca khúc "Nhịp Tim" từng được thể hiện bởi Wanbi Tuấn Anh và Ngô Kiến Huy.

Tối ngày 31/7, đúng ngày sinh nhật thứ 23 của mình, Khả Ngân đã tung ra ca khúc thứ 3 trong năm 2020 mang tên "97 Triệu" sau "Cô gái Việt Nam" và "Em đau lòng thế anh vừa lòng chưa". Đây là sản phẩm âm nhạc đến một cách ngẫu hứng, nằm ngoài kế hoạch đã định trước và được Khả Ngân tự viết lời để dành tặng các y bác sĩ tuyến đầu, ở trong vùng "rốn dịch" đang trực tiếp chống lại dịch Covid-19.

Giai điệu gốc của "97 Triệu" là ca khúc "Nhịp tim" được nhạc sĩ Châu Nguyễn sáng tác cách đây 10 năm, từng được thể hiện thành công qua giọng hát của Wanbi Tuấn Anh và Ngô Kiến Huy. Sau 10 năm, ca khúc đã mang một diện mạo mới nhưng vẫn khiến khán giả bồi hồi.

97 TRIỆU - Khả Ngân ft Đặng Anh Tuấn Guitarist

Wanbi Tuấn Anh trình diễn ca khúc "Nhịp Tim" cách đây 10 năm.

Theo đó, ca khúc vẫn giữ nguyên giai điệu gốc vốn có nhưng được Khả Ngân viết lại hoàn toàn phần lời. Ngoài ra, tựa đề ca khúc cũng thay đổi khiến khán giả tò mò: "97 Triệu". Theo giải thích của Khả Ngân, 97 triệu là dân số Việt Nam, và 97 cũng là năm sinh của cô nên cô quyết định sử dụng con số này làm tựa đề ca khúc. “97 triệu" mang thông điệp: Toàn bộ người dân Việt Nam đều vững tin vào ngày dịch bệnh chấm dứt, đồng lòng cùng các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống lại dịch bệnh, hướng tới một tương lai tươi sáng.

Toàn bộ MV được sử dụng tông màu đen trắng và được dàn dựng vô cùng đơn giản: chỉ có Khả Ngân cầm micro hát cùng màn đệm đàn phụ hoạ của guitarist. Có thể thấy, "97 Triệu" cũng là một cách Khả Ngân khoe giọng hát ngày càng tiến bộ của mình một cách đầy tinh tế và khéo léo.

Khả Ngân viết lại lời bản hit cách đây 10 năm của Wanbi Tuấn Anh và Ngô Kiến Huy để dành tặng cho y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch - Ảnh 3.

Phần lời ca khúc được Khả Ngân viết lại xúc động và chân thành, bắt đầu với: "Việt Nam ơi, vững tin nào / Sát cánh vai kề vai" mở ra một bức tranh người dân cả nước cùng đồng lòng chống dịch. Trong bài hát, Khả Ngân gọi các y bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch là những "thiên thần áo trắng", một hình ảnh so sánh đầy ý nghĩa, thể hiện tình yêu thương vô vàn với những "chiến sĩ" đang ở "tiền tuyến".

Ca khúc cũng gửi gắm niềm tin của Khả Ngân nói riêng và toàn bộ người dân nói chung về một tương lai tươi sáng cho đất nước, cũng như khẳng định dịch bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi bởi sự đoán kết của toàn dân.

Khả Ngân viết lại lời bản hit cách đây 10 năm của Wanbi Tuấn Anh và Ngô Kiến Huy để dành tặng cho y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch - Ảnh 4.

Trải lòng về "97 Triệu", Khả Ngân cho biết: "Ngay sau khi tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, tôi đã nghĩ bản thân cần làm một điều gì đó để khích lệ tinh thần mọi người, đặc biệt là các y bác sĩ tuyến đầu, đang trực tiếp chống lại dịch Covid-19, ngày đêm dốc sức bảo vệ sức khoẻ người dân. Vì vậy tôi quyết định viết lại lời ca khúc "Nhịp Tim" do nhạc sĩ Châu Nguyễn sáng tác, từng được anh Ngô Kiến Huy và anh Wanbi Tuấn Anh thể hiện cách đây 10 năm để phù hợp hơn với hoàn cảnh hiện tại. Đây là lần đầu tiên tôi viết lời một ca khúc nên còn rất bỡ ngỡ, nhưng vì được sự động viên từ những người thân thiết nên đã hoàn thành rất nhanh.

Từ lúc viết lời và quay clip chỉ gói gọn trong vòng 1 ngày. Tôi nghĩ đây là sản phẩm được hoàn thành nhanh nhất từ trước đến nay của tôi và nó có ý nghĩa rất lớn. Bởi khi hoàn thành xong ca khúc cũng là ngày sinh nhật tuổi 23 của tôi, và ca khúc này còn như một món quà tinh thần mà tôi có thể gửi gắm đến các y bác sĩ - những người đang nỗ lực từng giây từng phút để đẩy lùi dịch bệnh. Tôi không nghĩ mình có thể làm điều gì lớn lao hơn bằng việc tận dụng chính khả năng của mình để mang lại chút ít niềm vui nhỏ cho mọi người".

Tin chắc rằng sau khi Khả Ngân tung ca khúc đầu tiên, các nghệ sĩ Việt lại một lần nữa đồng lòng gửi đến "tiền tuyến" những giai điệu thật đẹp, mang thật nhiều năng lượng tích cực và niềm hi vọng. Đây chắc chắn là những món quà tinh thần to lớn gửi đến đội ngũ y bác sĩ đang ngày đêm túc trực trong "cuộc chiến" chống lại Covid-19 đầy khó khăn.