Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Khai mạc Festival nghề truyền thống Huế 2023 - Tinh hoa nghề Việt

Tối 28/4, UBND TP Huế tổ chức chương trình nghệ thuật khai mạc Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 9, năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”. Sự kiện diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 5/5/2023 với nhiều hoạt động hấp dẫn, hứa hẹn mang đến những cảm giác mới lạ cho người dân và du khách.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 9 - năm 2023

Chương trình nghệ thuật khai mạc Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 9 - năm 2023

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, đây là chuỗi sự kiện điểm nhấn của Festival Huế 2023 được tổ chức theo định hướng bốn mùa. Festival nghề truyền thống Huế là lễ hội có ý nghĩa lớn về văn hóa, kinh tế - xã hội, mang tầm quốc gia và có yếu tố quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của Huế: "Cố đô xanh - Di sản thế giới - Thành phố an toàn và thân thiện".

Festival nghề truyền thống Huế 2023 còn là nơi tôn vinh nét đẹp và trình diễn nghề thủ công truyền thống, nơi hội tụ của những bàn tay nghệ thuật tài hoa, nghiên cứu phương thức đổi mới sáng tạo đương đại… được tổ chức trong không gian cảnh quan, văn hóa - nghệ thuật đặc trưng của TP Huế. Festival lần này cũng là cuộc hội tụ để các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu, các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế tham gia giữ gìn, phát huy giá trị nghề truyền thống; cùng với chuỗi sự kiện, chương trình văn hóa – nghệ thuật đặc sắc, không khí lễ hội sôi động, đa sắc màu… sẽ góp phần đẩy mạnh hoạt động thương mại, dịch vụ - du lịch, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội trên địa bàn; tiếp tục khẳng định thương hiệu Huế - thành phố festival đặc trưng của Việt Nam.

Theo BTC Festival nghề truyền thống Huế 2023, sự kiện năm nay quy tụ 21 nhóm nghề, với sự tham gia của 69 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước. 

Bên cạnh đó, còn có 37 nghệ nhân của 6 thành phố có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với Huế đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Đặc biệt có sự tham gia của các đoàn biểu diễn nghệ thuật: Cà kheo (Bỉ), Nhạc cụ truyền thống, Biểu diễn K-Pop, Biểu diễn võ thuật nhảy đương đại Taekwondo, trình diễn Hàn phục và hát Diễn Xướng (Hàn Quốc).

Các chương trình chính của lễ hội lần thứ 9, gồm: chương trình nghệ thuật khai mạc; Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; không gian ẩm thực; Không gian trưng bày và thao diễn các sản phẩm nghề thủ công truyền thống của các thành phố và tổ chức quốc tế; Lễ hội ẩm thực "Tinh hoa nghề bún"; Chương trình giao lưu Văn hoá - Nghệ thuật giữa thành phố Huế và các thành phố hợp tác, kết nghĩa trong nước và quốc tế; Lễ hội Quảng diễn đường phố; Chương trình Nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc"; Chương trình "Tri ân dòng Hương"; Chương trình nghệ thuật "Giai điệu trẻ"; Lễ Tế tổ bách nghệ - Lễ rước tôn vinh nghề; Lễ vinh danh - Bế mạc Festival nghề truyền thống Huế 2023. Ngoài ra còn có 11 chương trình, hoạt động hưởng ứng do các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì tổ chức.

Sân khấu đêm khai mạc lễ hội năm nay được bố trí khá mới lạ so với các kỳ trước đây

Sân khấu đêm khai mạc lễ hội năm nay được bố trí khá mới lạ so với các kỳ trước đây

Riêng về đêm nghệ thuật khai mạc Festival nghề truyền thống Huế 2023, đây là một sự kiện có nhiều đổi mới, sáng tạo so với các kỳ lễ hội trước. Theo đó, tại sân khấu Quảng trường trước trường THPT chuyên Quốc Học Huế, người xem sẽ được chiêm ngưỡng những màn nghệ thuật đặc sắc được thiết kế, dàn dựng theo một câu chuyện xuyên suốt mang tên “Bàn tay người thợ”. Thủ pháp để kết nối câu chuyện sẽ là âm nhạc và vũ đạo được sáng tạo mới dựa trên âm hưởng chủ đạo của âm nhạc Huế, nhưng trên tiết tấu hiện đại và mới mẻ. 

Tham gia chương trình sẽ có các nghệ sỹ được yêu thích như Ban nhạc Bức Tường, ca sĩ Đông Hùng, Bảo Trâm, Sơn Thạch, nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân, nhà thiết kế - nghệ nhân áo dài Huế Đặng Viết Bảo. Bên cạnh đó, sẽ có sự xuất hiện của ngôi sao khách mời Hàn Quốc Bobby Kim. Các tiết mục múa, hát được biểu diễn trong đêm khai mạc, như: Những bàn tay kỳ diệu, Đất Việt, Hồn Việt, Falling in love again, My girl, Ngày thương tháng nhớ năm đợi, Lý mười thương - Biết đâu nguồn cội, Hoa Sen, Quê hương Việt Nam tôi, Vũ điệu trống.

Các nghệ nhân thắp sáng ngọn lửa nghề truyền thống

Các nghệ nhân thắp sáng ngọn lửa nghề truyền thống

Điểm đặc biệt của sân khấu khai mạc năm nay là nó được trải dài từ Bia Quốc học sang cổng trường và hoàn toàn mở, sử dụng thực cảnh hiện hữu, không lắp đặt thêm các cấu kiện ảnh hưởng đến vẻ đẹp tuyệt tác của hai công trình mang dấu ấn lịch sử Huế. Khán giả ngồi trên 2 khán đài, chiêm ngưỡng chương trình từ trên cao, giống như khán đài sân vận động, ngắm nhìn các màn trình diễn trên sân khấu với hình ảnh đồ hoạ được chiếu tràn khắp quảng trường, đồng thời sẽ xem qua livestream trên điện thoại hoặc màn hình LED.

Một dấu ấn mới và cũng là điểm khác biệt trong đêm khai mạc, đó là hình tượng ngọn lửa nghề truyền thống sẽ được thắp lên bởi các nghệ nhân thế hệ đi trước. Họ sẽ truyền tinh thần ngọn lửa nghề này cho các nghệ nhân thế hệ tiếp theo trong chương trình Bế mạc với chủ đề “Truyền lửa”, tối 5/5/2023. Ngọn lửa cũng là một sáng tạo thủ công tuyệt mỹ hình hoa sen, do nghệ nhân Đỗ Hữu Triết chế tác bằng nghệ thuật pháp lam, mang ý nghĩa văn hoá đặc sắc của Kinh thành Huế.

Empty
Chương trình có nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế

Chương trình có nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế

Empty
Đêm khai hội rực rỡ, mở ra kỳ lễ hội với chuỗi sự kiện liên tiếp từ 28/4 đến ngày 5/5/2023

Đêm khai hội rực rỡ, mở ra kỳ lễ hội với chuỗi sự kiện liên tiếp từ 28/4 đến ngày 5/5/2023