Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Khai mạc Lễ hội “Dương Nỗ- Hành trình tháng Năm”

Tối 16/5, tại đình làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, thành phố Huế, Sở ăn hoá và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc Lễ hội làng Dương Nỗ với chủ đề Dương Nỗ- Hành trình tháng Năm chào mừng 133 năm Ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023).

Đến dự lễ khai mạc có các đại biểu: Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tỉnh TT-Huế; ông Phan Thiên Định. Bí thư Thành uỷ TP.Huế; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành trên địa bàn cùng đông đảo người dân đến tham dự.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Ông Phan Ngọc Thọ Đánh trống khai hội

Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Ông Phan Ngọc Thọ Đánh trống khai hội

Thừa Thiên Huế là nơi Người lớn lên, đi học, trưởng thành và tham gia các hoạt động yêu nước trong những năm đầu thế kỷ XX. Hơn 10 năm sinh sống và học tập trên đất Huế. Trong đó, làng Dương Nỗ trở thành địa danh không thể thiếu dấu chân của Người, nơi đây đã góp phần hun đúc nên người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành với trí tuệ lỗi lạc, trái tim nhiệt huyết và lòng yêu quê hương đất nước thương dân, chuyển hóa thành khát vọng cứu nước, cứu dân.

Lễ hội “Dương Nỗ - Hành trình tháng Năm” được tổ chức từ ngày 16/5 đến 18/5, tại cụm di tích quốc gia đặc biệt ở làng Dương Nỗ với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Nhằm giới thiệu đến khách tham quan những giá trị tinh thần và vật chất của di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TT-Huế, trong đó có các di tích Quốc gia đặc biệt; xây dựng Lễ hội thành sản phẩm văn hóa độc đáo, góp phần gắn kết giữa di tích với cộng đồng, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản, đồng thời gắn với phát triển du lịch.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao tỉnh TT-Huế phát biểu khai mạc

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao tỉnh TT-Huế phát biểu khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị đã chỉ ra việc xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế phải trên cơ sở khai thác, phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Trong đó, ưu tiên là sự kết hợp hài hòa giữa di sản văn hóa, lịch sử đặc sắc, phong phú với cảnh quan tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, đối với hệ thống di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh. UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế phục vụ phát triển du lịch.

Chương trình nghệ thuật tại khai mạc Lễ hội

Chương trình nghệ thuật tại khai mạc Lễ hội

Lễ hội làng Dương Nỗ sẽ tiếp tục diễn ra đến ngày 18/5 tại cụm di tích quốc gia đặc biệt ở làng Dương Nỗ với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội; lễ rước hoa sen và dâng hoa, dâng hương lên Chủ tịch Hồ Chí Minh; triển lãm ảnh nghệ thuật “Nét đẹp Di sản Hồ Chí Minh;” triển lãm mỹ thuật “Tranh dân gian Việt Nam;” trải nghiệm làm hoa sen giấy, in tranh, viết thư pháp; trải nghiệm ẩm thực truyền thống làng Dương Nỗ; trò chơi dân gian; thi vẽ tranh chủ đề “Thiếu nhi với Bác Hồ,” hội đua trải truyền thống…

Lễ hội làng Dương Nỗ lần đầu tiên được tổ chức, và trong tương lai, đây sẽ là Lễ hội được tổ chức thường xuyên vào đúng dịp sinh nhật Bác, như một lời tri ân với những cống hiến, hy sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đất nước, với dân tộc.