Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Khám và điều trị cho 1.200 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

Sáng 20/05 Thành Đoàn TP.HCM và tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) phối hợp cùng Huyện Đoàn Bình Chánh và Doanh nghiệp xã hội Nhịp tim Việt Nam (DNXH NTVN) tiếp tục triển khai hoạt động thăm khám cho 1.200 trẻ em bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, trẻ em là con, em của công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Bình Chánh trong hai ngày 20 và 21/5 tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình Yêu thương Nâng bước của Thành Đoàn và VCF nhằm hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ giáo dục miễn phí cho trẻ mồ côi hậu Covid-19 và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tại TP.HCM.

Kể từ 11/2021, VCF và Thành đoàn TP.HCM đã triển khai chương trình Yêu thương Nâng bước nhằm hỗ trợ, bảo vệ và tiếp sức cho hơn 2.300 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 tại TP.HCM cho đến khi trưởng thành. Chương trình được thực hiện thông qua đánh giá từng trẻ một cách khoa học, từ đó lập ra các biện pháp khắc phục ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để đảm bảo sức khỏe và thành công của các em trong tương lai.

Khám bệnh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Khám bệnh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Từ năm 2022, Yêu thương Nâng bước đã tổ chức 3 chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 3.000 em nhỏ chịu ảnh hưởng bởi đại dịch trên địa bàn TP. HCM, bao gồm trẻ mồ côi do Covid-19 cũng như trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Kết quả chỉ ra rằng rất nhiều trẻ em đang gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như về tâm lý, mắt, thiếu dinh dưỡng hợp lý, các vấn đề về răng miệng...Các bé cũng được chương trình hỗ trợ 100% chi phí điều trị về lâu dài để đảm bảo sức khỏe về thể chất và tinh thần.

Trong 2 ngày 20 và 21/5/2023, VCF và Thành Đoàn TP.HCM tiếp tục phối hợp cùng DNXH NTVN, Huyện Đoàn Bình Chánh, và Bệnh viên Nhi đồng TP tổ chức thăm khám bệnh cho 1.200 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, con em công nhân, người lao động trên địa bàn Huyện Bình Chánh. Các bé sẽ được khám tổng quát; khám tai mũi họng; khám răng hàm mặt; kiểm tra mắt; khám cơ xương khớp; và đánh giá sức khỏe tâm lý. Trường hợp phát hiện bệnh, các em sẽ được tái khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng TP với chi phí điều trị và đi lại được hỗ trợ bởi chương trình Yêu thương Nâng bước. Các phần quà và suất ăn trị giá 250.000 VNĐ mỗi suất được chuẩn bị cho các em sau khi kiểm tra sức khỏe.

Trao quà cho trẻ sau khi khám bệnh.

Trao quà cho trẻ sau khi khám bệnh.

Đại diện Huyện Bình Chánh chia sẻ: “Huyện Bình Chánh là một trong những địa phương có diện tích và dân số đông trên đia bàn TP. Hồ Chí Minh, tỷ lệ người dân nhập cư chiếm trên 50% dân số của toàn Huyện, chính vì vậy, thiếu nhi của huyện Bình Chánh cũng phần nhiều là con, em thanh niên công nhân và người dân nhập cư. Trong thời gian qua, Huyện Đoàn - Hội đồng Đội Huyện cùng với hệ thống chính trị huyện Bình Chánh đã luôn quan tâm, tăng cường các giải pháp tập trung thực hiện hiệu quả công tác giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu nhi để các em thiếu nhi huyện Bình Chánh được phát triển một cách toàn diện. Các hoạt động đồng hành, chăm lo từ đời sống vật chất như bảo trợ học tập, học bổng, quần áo, xe đạp, dụng cụ học tập, quà tặng…cho đến các hoạt động tinh thần như xây dựng mới các sân chơi thiếu nhi, cải tạo các điểm sinh hoạt, vui chơi, tổ chức các chương trình văn hóa văn nghệ, các hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe”.

Các phần quà và suất ăn trị giá 250.000 VNĐ mỗi suất được chuẩn bị cho các em sau khi kiểm tra sức khỏe.

Các phần quà và suất ăn trị giá 250.000 VNĐ mỗi suất được chuẩn bị cho các em sau khi kiểm tra sức khỏe.

Ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation nhấn mạnh: “Chúng tôi vô cùng vinh dự được đồng hành cùng các đối tác và nhà tài trợ tận tâm và đáng tin cậy để có thể cung cấp hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của những cộng đồng yếu thế, đặc biệt là trẻ em. Chúng tôi đang nỗ lực hơn bao giờ hết để đảm bảo tất cả trẻ em đều nhận được sự quan tâm đầy đủ về tâm lý xã hội, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng và hỗ trợ giáo dục toàn diện cho đến khi các em trưởng thành. Nhờ có mối quan hệ hợp tác với các cơ quan ban ngành, Thành đoàn TP.HCM, các tổ chức Đoàn cơ sở cấp quận, huyện, các đối tác như Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các nhà tài trợ và các cá nhân trong cộng đồng, VCF cam kết sẽ tiếp tục mang đến những dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục tốt hơn cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam, giúp xây dựng một tương lai bền vững hơn cho tất cả mọi người. Chúng tôi sẽ không để đứa trẻ nào bị bỏ lại phía sau.”

Đại diện VCF và Huyện Đoàn Bình Chánh trao thư cảm ơn cho các nhà tài trợ tại sự kiện.

Đại diện VCF và Huyện Đoàn Bình Chánh trao thư cảm ơn cho các nhà tài trợ tại sự kiện.

Chương trình Yêu thương Nâng bước được chia thành 3 giai đoạn với sự hỗ trợ đầy đủ cho các em theo từng khoảng thời gian. Giai đoạn 1 đã hoàn thành 1.924 khảo sát chi tiết để đánh giá từng em nhỏ. Giai đoạn 2 với hỗ trợ điều trị y tế đã được triển khai trong năm 2022. Giai đoạn 3 mang đến việc chăm sóc dài hạn với các dịch vụ y tế và giáo dục cho các em tới khi trưởng thành.