Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Khi quấy rối trên mạng xã hội bị xem nhẹ

Dưới những bài chúc mừng được đăng trên mạng xã hội, chúng ta lại thấy tràn lan bình luận mang tính quấy rối các nữ cầu thủ. Đây là thực trạng đáng buồn khi việc quấy rối trên các nền tảng mạng xã hội đã và đang bị xem nhẹ.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vừa có chiến thắng thuyết phục tại đấu trường SEA Games 32, thành công bảo vệ huy chương vàng và mang về niềm vui cho người hâm mộ. Ấy thế mà, dưới những bài chúc mừng được đăng trên mạng xã hội, chúng ta lại thấy tràn lan bình luận mang tính quấy rối các nữ cầu thủ. Đây là thực trạng đáng buồn khi việc quấy rối trên các nền tảng mạng xã hội đã và đang bị xem nhẹ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tại Việt Nam, tình trạng quấy rối bằng lời nói trên các nền tảng mạng xã hội đã không còn xa lạ với nhiều người. Chúng ta có thể bắt gặp hàng ngày hàng giờ, từ nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội. Đó có thể là những cậu thanh niên còn đang khoác áo đồng phục đến trường, có thể là những người đàn ông thành đạt trong xã hội, có thể là những người đáng tuổi cha tuổi chú đã có con cái đề huề… tất cả đều có thể buông những lời quấy rối trên không gian mạng vì “tôi thích thì tôi nói, đấy là quyền tự do ngôn luận của tôi”. Đáng nói là, những bình luận khiếm nhã trên các nền tảng mạng xã hội lại nhận được nhiều lượt “like”, nhiều lượt “thả tim” từ người khác. Điều này cho thấy sự độc hại ở trong suy nghĩ không chỉ tồn tại ở một bộ phận nhỏ lẻ, sự độc hại ấy như một loại virus chết người, dễ dàng lan nhanh và ăn sâu vào tiềm thức những người không có tâm lý đứng đắn.

Trở lại với vấn đề quấy rối các cầu thủ nữ, đáng lẽ ra ngày chiến thắng phải là ngày vui, là ngày họ nhận được những lời khen, lời chúc tụng nhưng một bộ phận cộng đồng mạng độc hại đã biến nó thành nơi thể hiện sự tục tĩu của mình. Ở đây, họ - những người đàn ông xa lạ ngang nhiên đòi “hôn lên lá cờ nơi ngực áo”, nhiều người còn có những bình luận mang tính giường chiếu, sự khiếm nhã cùng cực được thể hiện như là đang ở một trang web khiêu dâm.

Rất nhiều bình luận quấy rối với các cầu thủ nữ

Rất nhiều bình luận quấy rối với các cầu thủ nữ

Đây là một dẫn chứng cho thấy những người phụ nữ không ăn mặc hở hang, không đi đêm nơi đường vắng, không hề có những hành động mang tính khiêu gợi nhưng họ vẫn có thể bị quấy rối trong bất cứ hoàn cảnh và thời điểm nào.

Quấy rối bằng lời nói có thể gây ra những hậu quả nặng nề về tâm lý, gây ra những tác động không thể nhìn thấy nhưng cũng không dễ dàng xóa bỏ. Với nhiều người, đó có thể là vết đen tồn tại mãi mãi. Vụ việc các cầu thủ của đội tuyển nữ Việt Nam bị quấy rối không phải là lần đầu tiên, trong quá khứ đã có hàng trăm lần phụ nữ bị quấy rối tình dục trên mạng xã hội. Sự phát triển nhanh chóng của Internet đã tạo điều kiện thuận lợi để nhiều kẻ bộc lộ thú tính của mình.

Các vụ việc quấy rối trên không gian mạng là rất khó giải quyết khi nó tồn tại quá nhiều, khó xác định và khó kiểm soát. Những kẻ quấy rối yên tâm thể hiện khiếu hài hước vô duyên của mình dưới những tài khoản ảo, họ núp trong đám đông chỉ chực chờ cơ hội là lao vào nói lời khiếm nhã và khi được hưởng ứng bởi số đông, họ sẽ càng thấy mình đúng rồi từ đó tiếp tục hành vi đáng xấu hổ của mình.

Vụ việc về các nữ cầu thủ như là một hồi chuông trong sự hối hả của không gian mạng. Hồi chuông này khuấy đảo và thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng nhưng để hồi chuông này có thể ngân vang mãi thì cần phải có nhiều biện pháp thiết thực hơn nữa nhưng trước hết nó giúp chúng ta thấy được thực trạng quấy rối tình dục vẫn còn đang bị xem nhẹ.