Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Khởi động giải thưởng Thiết kế của năm - Design of the Year 2023

Ngày 13/5/2023, tại khuôn viên Vườn Giám thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), VietNam Design Group, Cục Bản quyền tác giả và Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã khởi động chương trình hội chợ thiết kế Design Fair Việt Nam lần thứ nhất và giải thưởng Thiết kế của năm – Design of the Year 2023 trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – VietNam Design Week 2023 (lần thứ 4).

Sự kiện khởi động có sự tham gia của các nhà thiết kế, nhà sản xuất và kinh doanh các sản phẩm đặc sắc của Việt Nam, trong đó gồm nhiều tác giả đã từng đoạt giải cuộc thi Designed by VietNam những mùa trước, và các diễn giả Lê Quốc Vinh, Đinh Công Đạt, Hoàng Anh, Scott Phillip McCallum chia sẻ những câu chuyện về sản phẩm từ các khía cạnh thiết kế, chế tác, sản xuất, kinh doanh và thương hiệu.

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam - VietNam Design Week là sự kiện thường niên nhằm tìm kiếm, tôn vinh những sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam; bao gồm chuỗi hoạt động như cuộc thi thiết kế, giải thưởng, triển lãm, hội chợ, hội thảo, workshops,... nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế nói riêng, công nghiệp văn hóa và sáng tạo của Việt Nam nói chung. Hội chợ Design Fair Việt Nam 2023 với không gian được HMLarchitecture thiết kế sẽ có khoảng 100 gian hàng ở các lĩnh vực: đồ nội thất, vật dụng và trang trí, thủ công mỹ nghệ, thời trang, truyền thông,… trong đó có gian hàng chung dành cho các sản phẩm với thiết kế từng đoạt giải cuộc thi Designed by VietNam của Tuần lễ Thiết kế Việt Nam - VietNam Design Week. Các sản phẩm tham gia hội chợ hoặc không đều có thể đăng ký đề cử giải thưởng Thiết kế của năm - Design of the Year.

Không gian hội chợ thiết kế Design fair Việt Nam.

Không gian hội chợ thiết kế Design fair Việt Nam.

Ông Lê Việt Hà – Chủ tịch VietNam Design Group, đồng Trưởng ban tổ chức, cho biết: “VietNam Design Week được tổ chức với mục tiêu nhằm nâng cao giá trị của các sản phẩm sáng tạo Việt Nam trên thị trường trong nước cũng như quốc tế, dần trở thành nền tảng hiệu quả để kết nối cộng đồng thiết kế đương đại với cộng đồng làng nghề truyền thống trên cả nước. Sau ba lần tổ chức với hoạt động chính là cuộc thi Designed by VietNam, từ năm nay chúng ta sẽ có thêm hai hoạt động chính nữa là hội chợ Design Fair Việt Nam kết nối các nhà thiết kế - nhà sản xuất – kinh doanh để đưa ra thị trường những sản phẩm được thiết kế tốt, và giải thưởng Thiết kế của năm – Design of the Year nhằm tôn vinh những thiết kế sản phẩm xuất sắc.”

Ông Lê Bá Ngọc – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, tin rằng: “Dù tăng trưởng chậm trong năm 2022 nhưng Việt Nam vẫn là điểm đến lý tưởng của các nhà mua hàng trang trí và nội thất quốc tế. Design Fair Việt Nam là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng để giới thiệu các sản phẩm mới với chất lượng thiết kế cao. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp kết nối, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, tiếp cận những dịch vụ tốt nhất trong chuỗi cung ứng, góp phần thúc đẩy sản phẩm hàng hoá Việt Nam phát triển ổn định, bền vững.”

TS Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

TS Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

TS Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám chia sẻ: “Những năm gần đây, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã có sự đổi mới mạnh mẽ về diện mạo và cách thức hoạt động, trở thành một không gian văn hóa thân thiện, giữ được giá trị truyền thống mà vẫn không lạc nhịp với hơi thở thời đại. Với các hoạt động của Tuần lễ Thiết kế Việt Nam trước đây và sắp tới, đặc biệt là Design Fair ở Vườn Giám, công chúng và những người yêu Hà Nội, yêu cái đẹp sẽ đến và cảm nhận về quần thể di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám nhiều hơn.”

Hội chợ thiết kế Design Fair Việt Nam sẽ diễn ra tại Vườn Giám cùng lễ trao giải Design of the Year 2023 và các hoạt động chính của Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – VietNam Design Week lần thứ tư được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội từ ngày 23/9 đến 29/9.