Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Khởi tố đối tượng cho vay nặng lãi

(Dân sinh) - Ngày 2/9/2020, Công an thị xã Ayun Pa tỉnh Gia Lai ra quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Quốc Doanh (sinh năm 2001, quê Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo điều tra ban đầu, từ tháng 1/2020 đến nay, Trần Quốc Doanh đến thuê trọ tại tổ 8, phường Đoàn Kết in nhiều tờ rơi với nội dung cho vay trả góp, áp dụng cho tất cả khách hàng, thủ tục đơn giản, chỉ cần hộ khẩu, CMND, khoản vay từ 2 đến 50 triệu đồng, kèm theo số điện thoại liên lạc rồi phát khắp địa bàn thị xã Ayun Pa và các huyện lân cận. 

Khi có người gọi điện liên hệ vay tiền, Trần Quốc Doanh hẹn gặp và xác minh nơi ở hoặc chỗ làm việc của người vay để có căn cứ đòi nợ. Người vay phải viết giấy biên nhận tiền và giao sổ hộ khẩu, CMND hoặc giấy tờ tùy thân cho Trần Quốc Doanh giữ. Cách thức cho vay là người vay trả góp cả gốc lẫn lãi trong 25 ngày, 26 ngày, 30 ngày, 31 ngày hoặc 32 ngày (tùy theo thỏa thuận), lãi suất dao động từ 23-34%/tháng. Khi đến ngày trả tiền, Trần Quốc Doanh thường gọi điện cho người vay và hẹn địa điểm để thu tiền.

Khởi tố bị can thanh niên cho vay với lãi suất 34% - Ảnh 1.

Doanh tại cơ quan Công an.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 1/2020 đến ngày 17/8/2020, Trần Quốc Doanh đã cho 12 người tại thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa, Krông Pa và Phú Thiện vay với số tiền 329 triệu đồng, thu lợi bất chính trên 56 triệu đồng.