Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Khởi tố ổ nhóm chuyên tổ chức đánh bạc, cho vay nặng lãi

Ngoài hoạt động tổ chức đánh bạc, Nguyễn Chí Tỉnh còn cho nhiều khách hàng tại địa phương vay tiền với mức lãi suất từ 3.000 đến 5.000 đồng/triệu/ngày. Từ khoảng năm 2021 đến nay, Tỉnh đã cho hơn 200 khách vay tiền với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 23/10/2023, Phòng Cảnh sát hình sự - CATP đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Sinh Lợi, Nguyễn Chí Tỉnh, Đỗ Hoài Nam cùng 8 đối tượng khác về các tội danh tổ chức đánh bạc, đánh bạc, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Thực hiện Cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, Phòng Cảnh sát hình sự đã chủ động rà soát, nắm tình hình địa bàn, rà dựng các băng ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng trên địa bàn thành phố.

Đối tượng Vũ Sinh Lợi tại cơ quan Công an.

Đối tượng Vũ Sinh Lợi tại cơ quan Công an.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện băng nhóm tội phạm có tổ chức do đối tượng Vũ Sinh Lợi (Sinh năm: 1982, HKTT: xã Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội; 1 tiền án, 1 tiền sự) cầm đầu thường xuyên hoạt động tổ chức đánh bạc, đánh bạc, cho vay lãi nặng tại địa bàn các huyện Hoài Đức, Quốc Oai - TP Hà Nội. 

Thực hiện kế hoạch đấu tranh, triệt phá, ngày 12/10/2023, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp các đơn vị liên quan, đồng bộ triển khai các tổ công tác tổ chức triệu tập, khám xét khẩn cấp, đưa Vũ Sinh Lợi cùng 14 đối tượng về trụ sở để đấu tranh, làm rõ.

Theo đó, khoảng năm 2021, do không có nghề nghiệp, cần tiền tiêu xài, Vũ Sinh Lợi bàn với Nguyễn Chí Tỉnh cùng nhau góp vốn nhận các số lô, số đề hoặc giao các tài khoản cá độ bóng đá, tài khoản lô đề trên mạng cho khách có nhu cầu chơi. Lợi và Tỉnh thống nhất giao cho Tỉnh là người quản lý, điều hành, giao dịch việc đánh bạc với khách chơi. 

Sau đó, Tỉnh lấy tài khoản cá độ bóng đá và tài khoản lô, đề của người khác để chia nhỏ, giao cho nhiều khách chơi khác nhau thông qua tin nhắn các ứng dụng zalo, telegram. Hằng tuần, Tỉnh thông báo cho Lợi biết số tiền thắng, thua, số tiền thu được, số tiền phải trả qua các ứng dụng mạng xã hội.

6 đối tượng bị tạm giữ hình sự về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

6 đối tượng bị tạm giữ hình sự về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Quá trình điều tra, bước đầu Phòng Cảnh sát hình sự xác định Lợi và Tỉnh đã tổ chức đánh bạc dưới hình thức giao tài khoản cá độ bóng đá cho các đối tượng: Đỗ Hoài Nam, Vương Sỹ Hào, Đặng Đạt Hợp, Nguyễn Mạnh Trường, Nguyễn Đại Dương… với số tiền đánh bạc mỗi ngày từ 1 - 2 tỷ đồng. Từ năm 2021 đến nay, số tiền đánh bạc của Lợi, Tỉnh với những người liên quan hơn 1.000 tỷ đồng.

Ngoài hoạt động tổ chức đánh bạc, Nguyễn Chí Tỉnh còn cho nhiều khách hàng tại địa phương vay tiền với mức lãi suất gấp 5 - 7 lần (từ 3.000 đến 5.000 đồng/1 triệu/ngày). Từ khoảng năm 2021 đến nay, Tỉnh đã cho hơn 200 khách vay tiền với tổng số tiền khoảng hơn 1 tỷ đồng. 

Phòng Cảnh sát hình sự còn làm rõ, ngoài việc nhận tài khoản cá độ bóng đá của Lợi, Tỉnh để đánh bạc, vợ chồng Đỗ Hoài Nam, Bùi Thị Thêm còn cho nhiều người ở khu vực huyện Quốc Oai vay tiền với mức lãi suất từ 3.000 đến 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Từ khoảng năm 2021 đến nay, Nam và Thêm đã cho hơn 300 khách vay tổng số tiền khoảng 2 tỷ đồng. 

Kết quả khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của Vũ Sinh Lợi, Nguyễn Chí Tỉnh, Đỗ Hoài Nam đã thu giữ: 10 điện thoại di động các loại, 1 Ipab, 1 máy tính xách tay, 3 gậy bóng chày, 2 gậy ba khúc, 1 túi nilon kích thước khoảng 08x04cm, bên trong có chứa tinh thể rắn, nghi là ma túy, 9 vật nghi là đạn và 4 vật nghi là vỏ đạn (loại đạn súng tự chế), hơn 370 triệu đồng và một số giấy tờ, sổ sách.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.