Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Không gian lý tưởng cho công tác điều dưỡng

Với ưu thế nằm bên bờ biển Đồ Sơn, Hải Phòng, Trung tâm Điều dưỡng người có công có không gian thoáng mát, với những cơn gió trong lành từ đại dương. Đặc biệt với sự quan tâm, nỗ lực xây dựng cơ sở vật chất tiện nghi, hiện đại và môi trường xanh - sạch - đẹp, trung tâm đã trở thành địa chỉ yêu thích của người có công trong mỗi kỳ điều dưỡng.

Không gian xanh, sạch, đẹp, thoáng mát.

Không gian xanh, sạch, đẹp, thoáng mát.

Trung tâm Điều dưỡng người có công Hải Phòng thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; tọa lạc tại Khu I, Hải Sơn, Đồ Sơn, Hải Phòng, được thành lập ngày 30/4/2004 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5/2005.

Trung tâm có chức năng, nhiệm vụ: Lập kế hoạch; tổ chức tiếp nhận, đưa đón và thực hiện việc điều dưỡng, chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho các đối tượng theo qui định của pháp luật về ưu đãi người hoạt động cách mạng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến, người có công (NCC) giúp đỡ cách mạng.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng Người có công cho biết: “Mọi NCC khi điều dưỡng tại trung tâm đều được đón tiếp chu đáo ngay từ khi đặt chân đến trung tâm cho đến khi trở về địa phương. Trong mỗi đợt điều dưỡng, trung tâm xây dựng kế hoạch cụ thể chi tiết để NCC ăn, nghỉ, vui chơi, tham quan hợp lý. Như việc thăm khám sức khỏe ban đầu cho các cụ, tổ chức đoàn đi tham quan danh lam thắng cảnh khu vực Đồ Sơn như: Bến Nghiêng; Bến tàu không số; biệt thự Bảo Đại; Tháp Tường Long; Đền Bà Đế... từ năm 2017 có thêm điểm tham quan là cầu Tân Vũ - Lạch Huyện.

Bên cạnh đó, trung tâm còn tổ chức đêm giao lưu văn nghệ phục vụ các cụ và giải thi đấu cờ tướng cho những cụ yêu thích chơi cờ. Tất cả hoạt động của NCC hằng ngày đều có sự đồng hành của cán bộ nhân viên trung tâm, không chỉ là phục vụ, anh chị em còn là người để các cụ trò chuyện, giãi bày, tâm sự. Nhờ sự chu đáo này, hầu hết NCC điều dưỡng tại đây đều hài lòng.

Để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, Ban Giám đốc Trung tâm luôn chú trọng cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, đảm bảo môi trường luôn xanh, sạch, đẹp. Trên diện tích khoảng 4.500m2, trung tâm có 3 khu nhà 2 tầng, 1 khu nhà 7 tầng với tổng cộng 73 phòng nghỉ. Khu nhà làm việc và phục vụ NCC gồm: Nhà ăn, khu vực đón tiếp; hội trường, khu vực chế biến món ăn, khu vực khám, tư vấn, sử dụng thiết bị chăm sóc sức khỏe, đọc sách báo, vui chơi giải trí phục vụ người có công.

Trung tâm chú trọng công tác vệ sinh môi trường.

Trung tâm chú trọng công tác vệ sinh môi trường.

Các phòng nghỉ được trang bị khép kín, đồng bộ, đầy đủ tiện nghi và được bố trí hợp lý, gọn gàng để các thương, bệnh binh, người có công thoải mái trong sinh hoạt hằng ngày khi đến nghỉ ngơi, điều dưỡng. Ban Giám đốc cũng phân công và thường xuyên đôn đốc cán bộ kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh môi trường ở đơn vị.

Chính vì vậy, trung tâm luôn duy trì được không gian, cảnh quan, xanh, sạch, đẹp từ khuôn viên, sân vườn bên ngoài cho tới quầy tiếp đón, phòng nghỉ, khu vật lý trị liệu..

Giờ sinh hoạt chung của các đại biểu người có công khi đến điều Trung tâm

Giờ sinh hoạt chung của các đại biểu người có công khi đến điều Trung tâm

Từng khu sinh hoạt, gồm: nhà bếp, phòng ăn, khu vệ sinh, phòng sinh hoạt chung, phòng điều dưỡng, phòng nghỉ, nơi làm việc của cán bộ, nhân viên trung tâm... đều được bố trí, thiết kế khoa học, duy trì sạch sẽ và ngăn nắp.

Trung tâm quy hoạch các vườn hoa, cây cảnh, thảm cỏ khoa học, có tính thẩm mỹ cao và đặt nhiều ghế ngồi bên các chậu hoa, tán cây để các đối tượng đến điều dưỡng vừa có thể dạo bộ trong môi trường thanh bình, yên ả trong làn gió biển mát rượi, vừa có thể ngồi chuyện trò vui vẻ dưới những hàng cây xanh thoáng mát.

Những nỗ lực của tập thể lãnh đạo Trung tâm Điều dưỡng người có công Hải Phòng đã góp phần thực hiện nghĩa cử tri ân đối với những người đã hy sinh, cống hiến cho nền độc lập tự do của Tổ quốc. Nơi đây đã trở thành địa chỉ lý tưởng để người có công đến điều dưỡng.