Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Thừa Thiên Huế và Quảng Trị

Trong 2 ngày 9 -10/8, đoàn công tác của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã đến kiểm tra, làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị về công tác PCTT và tìm kiếm cứu nạn năm 2023.

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai kiểm tra thực tế tại Thừa Thiên Huế

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai kiểm tra thực tế tại Thừa Thiên Huế

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh có 3 cơn bão ảnh hưởng đến thời tiết của tỉnh, 21 đợt không khí lạnh, kết hợp với hoàn lưu các xoáy thuận nhiệt đới và nhiễu động trong đới gió Đông đã gây ra các đợt mưa lớn diện rộng, có nơi mưa đặc biệt lớn. Các đợt không khí lạnh tháng 12 gây ra các đợt rét, rét đậm, rét hại. 16 đợt nắng nóng, nắng nóng diện rộng. Tổng giá trị thiệt hại do thiên tai năm 2022 trên địa bàn tỉnh là hơn 1.400 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm 2023, Thừa Thiên Huế đã bị ảnh hưởng của 8 đợt không khí lạnh có cường độ trung bình đến mạnh, 2 đợt mưa lớn, 3 đợt giông, lốc sét và 7 đợt nắng nóng đã gây thiệt hại về tài sản nhà cửa, tàu thuyền của người dân.

Trên cơ sở nguồn vốn hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022 của Chính phủ với kinh phí 150 tỷ đồng, UBND tỉnh đã phê duyệt phương án phân bổ kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai. Đến nay, đã bố trí 30 tỷ đồng bổ sung có mục tiêu cho ngân sách các địa phương hỗ trợ dân sinh, sản xuất nông nghiệp, khắc phục cấp bách cơ sở hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng, khắc phục hậu quả thiên tai; bố trí 120 tỷ đồng để thực hiện các công trình, dự án quan trọng nhằm khắc phục hậu quả thiên tai như xử lý khẩn cấp sạt lở bờ biển đoạn qua Thuận An - Tư Hiền, sạt lở bờ biển xã Phú Thuận, huyện Phú Vang và khắc phục hư hỏng các công trình và các tuyến đường giao thông trọng yếu. 

Hiện nay các dự án đang triển khai thực hiện và sẽ giải ngân hết phần vốn đã bố trí trong năm 2023. Ngoài ra, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã bố trí 20 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai năm 2022. 

Ông Hoàng Hải Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, công tác phòng chống, ứng phó với thiên tai luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm thực hiện nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản cho người dân. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, các bộ ngành Trung ương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ cho tỉnh các dự án xử lý khẩn cấp sạt lở bờ biển đoạn xung yếu tại xã Phú Hải - Phú Diên, huyện Phú Vang với chiều dài 1,9km; hỗ trợ xử lý khẩn cấp sạt lở bờ biển các đoạn xung yếu khoảng 2,8 km; hỗ trợ xây dựng kè chống sạt lở bờ sông và nạo vét các trục thủy đạo ở hạ lưu sông Hương, sông Bồ, sông Truồi; hỗ trợ dự án nâng cấp hệ thống đê điều và các cống trên đê ven Phá Tam Giang - Cầu Hai để tăng khả năng thoát lũ, chống úng, ngập bảo đảm sản xuất nông nghiệp...

Tại Quảng Trị, theo báo cáo của UBND tỉnh này cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn tỉnh chịu ảnh hưởng 23 đợt thiên tai gồm: 11 đợt không khí lạnh, 8 đợt nắng nóng, 3 đợt mưa dông lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh; 1 đợt mưa lớn… đã làm 2 người chết, 2 người bị thương; ước thiệt hại do thiên tai gây ra hơn 76,4 tỷ đồng.

Trên cơ sở các nguồn hỗ trợ của Trung ương, nguồn huy động từ các tổ chức, cá nhân và ngân sách địa phương, tỉnh Quảng Trị đã quyết liệt trong công tác triển khai các hoạt động khắc phục hậu quả, phục hồi tái thiết sau thiên tai: Hỗ trợ hơn 10,7 tỷ đồng xây nhà đại đoàn kết cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt; hỗ trợ gần 6 tỷ đồng sữa chữa các công trình dân sinh bị hư hại,…

Tỉnh Quảng Trị cũng chỉ đạo các địa phương, các cấp, ngành bám sát cơ sở, tập trung chỉ đạo việc cứu trợ, nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân và làm tốt việc cứu trợ, hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại sau thiên tai. Năm 2023, UBND tỉnh đã kịp thời phân bổ hơn 119,6 tỷ đồng từ các nguồn hỗ trợ và ngân sách địa phương để khắc phục hậu quả thiên tai năm 2022; trích dự phòng ngân sách tỉnh hơn 25,3 tỷ đồng trong năm 2023 để tạm cấp cho các địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp vùng bị thiệt hại do thiên tai năm 2022.

Đến nay, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã thành lập, củng cố đội xung kích phòng chống thiên tai tại cơ sở với số lượng 50 - 70 người/xã do lực lượng dân quân tự vệ làm nồng cốt; UBND tỉnh đã yêu cầu tất cả cấp xã phải xây dựng kế hoạch PCTT giai đoạn 2021-2025 và phương án ứng phó với cấp độ rủi ro thiên tai theo quy định…

Qua kiểm tra thực tế và làm việc với các địa phương, đoàn công tác đánh giá cao công tác phòng, chống thiên tai của tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị

Vụ trưởng Vụ Kinh tế Nông nghiệp, Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Đoàn các địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống thiên tai; rà soát, cập nhật thường xuyên các tình huống, diễn biến phức tạp của các loại hình thiên tai; chú trọng đảm bảo các phương án liên quan đến vận hành hồ chứa, phương án an toàn đối với thông tin liên lạc; quan tâm đến công tác dự báo, cảnh báo khi có thiên tai xảy ra; hỗ trợ, tăng cường tập huấn, diễn tập cho các lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Thừa Thiên Huế và Quảng Trị cần chú trọng, thực hiện tốt hơn nữa các phương án, dự trữ lương thực thực phẩm, vật tư, trang thiết bị ứng phó thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”; chủ động bố trí ngân sách trong công tác PCTT; lồng ghép công tác PCTT trong các chiến lược dài hạn của địa phương.