Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Kiểm tra toàn diện TikTok Việt Nam

8 bộ, ngành sẽ tiến hành kiểm tra theo hình thức đột xuất, toàn diện đối với mạng xã hội Tiktok tại Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra theo hình thức đột xuất, toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ và thông tin trên mạng của Công ty TNHH Công nghệ TikTok Việt Nam và Văn phòng đại diện của TikTok Việt Nam.

Theo quyết định, đoàn liên ngành sẽ có sự tham gia của 8 cơ quan, đơn vị như: Bộ TT&TT, Bộ Công an,  Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ VH-TT&DL, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Sở TT&TT TP. Hồ Chí Minh.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, nội dung kiểm tra sẽ tập trung vào việc chấp hành các quy định về hoạt động cung cấp dịch vụ mạng xã hội cho người sử dụng trong nước; Quy trình kiểm duyệt thông tin; Xác thực thông tin người dùng; Ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam; Xử lý khiếu nại của người dùng; Thuật toán phân phối, đề xuất nội dung cho người dùng; Thu thập, quản lý, lưu trữ, sử dụng dữ liệu của người dùng; Bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng; Chấp hành các quy định về quảng cáo; Chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em; Phòng, chống tệ nạn xã hội trên không gian mạng; Tuân thủ các quy định liên quan đến hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử; Thực hiện nghĩa vụ thuế.

Ngoài ra, còn có nội dung về quản lý người nổi tiếng, người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật - biểu diễn trên TikTok (Idol TikTok), đánh giá tác động của Tiktok đối với thanh, thiếu niên; đánh giá tác động, ảnh hưởng của mạng xã hội Tiktok đến xu hướng và vai trò của truyền thông chính thống...

Trước đó, tại cuộc họp đầu tháng 4/2023, Bộ TT&TT đã công bố 6 sai phạm của TikTok tại Việt Nam. Các vi phạm này bao gồm việc TikTok chưa có biện pháp kiểm soát hiệu quả nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước, tin giả, nội dung nhảm nhí, độc hại, gây nguy hiểm với trẻ em.

TikTok dùng thuật toán phân phối tự động để tạo xu hướng và phát tán nội dung câu view, bất chấp sự phản cảm, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và giới trẻ.

Trong báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 75/2022 của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, Bộ đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội xuyên biên giới như: Facebook, Google (Youtube), TikTok... ngăn chặn, gỡ bỏ hàng chục nghìn nội dung vi phạm, gỡ bỏ các hội, nhóm (group) có nội dung không lành mạnh, độc hại với trẻ em. Gỡ bỏ 11 tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức, ngăn chặn các kênh Youtube phản động không cho truy cập từ lãnh thổ Việt Nam…

Bên cạnh đó là triển khai đồng bộ giải pháp quản lý hiệu quả các nền tảng xuyên biên giới, nhất là mạng xã hội. Tích cực phối hợp thanh tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động quảng cáo cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam.