Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Kiến nghị tăng lương và có chế độ đãi ngộ tốt để thu hút và giữ chân nguồn nhân lực ngành y tế

(Dân sinh) - Trước làn sóng nhiều nhân viên y tế trên địa bàn TP.HCM xin nghỉ việc, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị thời gian tới cần nghiên cứu chính sách tăng thu nhập cho nhân viên y tế phù hợp với đặc điểm của TP.HCM để thu hút và giữ chân nguồn nhân lực ngành y tế.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong năm 2021, 2022 và 10 tháng đầu năm 2023, có 688 nhân viên y tế ở các bệnh viện quận, huyện nghỉ việc. Cũng trong thời gian này, có 366 nhân viên y tế ở các trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức nghỉ việc. 

Có rất nhiều lý do nghỉ việc khác nhau, tuy nhiên nguyên nhân chính vẫn là vì áp lực công việc, sức khỏe sau đại dịch Covid-19 không được đảm bảo, mức thu nhập thấp... Trong số nhân viên y tế nghỉ việc, có một phần chuyển sang làm việc tại các đơn vị khác như bệnh viện tư nhân, phòng khám tư nhân có thu nhập cao hơn. 

Nhiều nhân viên y tế nghỉ việc vì áp lực công việc, sức khỏe sau đại dịch Covid-19 không được đảm bảo, mức thu nhập thấp.

Nhiều nhân viên y tế nghỉ việc vì áp lực công việc, sức khỏe sau đại dịch Covid-19 không được đảm bảo, mức thu nhập thấp.

“Chế độ chính sách đãi ngộ hiện chưa thỏa đáng, chưa tạo ra sự khác biệt lớn để khuyến khích cán bộ y tế có năng lực về tuyến y tế cơ sở. Nhiều cộng tác viên sức khỏe bỏ việc do không được hưởng chế độ phụ cấp”, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay. 

Do đó, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung các quy định về chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập. Nâng mức lương cơ bản của bác sĩ, điều dưỡng và viên chức làm việc trong ngành y nói chung.

Ban hành chính sách cho nhân viên y tế được hưởng chế độ thâm niên nghề y. Xem xét điều chỉnh các quy định chế độ phụ cấp như: độc hại nguy hiểm, ưu đãi theo nghề, phụ cấp trách nhiệm chuyên ngành truyền nhiễm đối với các trường hợp không trực tiếp làm chuyên môn y tế tại các cơ sở, viện, bệnh viện chuyên khoa, các trung tâm...

Bên cạnh đó, cần có chính sách giải quyết vấn đề nhà ở công vụ cho nhân viên y tế đi hỗ trợ luân phiên tại các vùng xa. 

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo: Trước mắt, Sở Y tế TP.HCM tiếp tục rà soát, tổng hợp, tham mưu cho UBND TP chính sách về thu nhập; chính sách về đào tạo, nâng cao trình độ nhân viên y tế; chính sách đẩy mạnh đầu tư công, nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, lãng phí.

“Việc nâng cao chất lượng y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được cả hệ thống chính trị TP.HCM đặc biệt quan tâm”, Phó Chủ tịch TP.HCM khẳng định.