Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Kỷ niệm 15 thành lập Công ty Cổ phấn Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR)

(Dân sinh) - Sáng ngày 9/5, tại Quảng Ngãi, Công ty Cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn đã long trọng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập.

Dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất là công trình trọng điểm an ninh Quốc Gia với công suất thiết kế 6,5 triệu tấn/năm sử dụng nguyên liệu chính là dầu thô Bạch Hổ đã được Chính phủ giao cho Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) làm chủ đầu tư triển khai nhằm hiện thực hóa chủ trương của Đảng về chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam.

Trong suốt quá trình triển khai xây dựng từ năm 2005 đến khi hoàn thành chạy thử, dự án đã gặp rất nhiều khó khăn, thử thách liên quan đến thiết kế kỹ thuật, thời tiết, điều kiện địa chất, thị trường và nguồn nhân lực. Đây cũng là lần đầu tiên chúng ta xây dựng một nhà máy lọc hóa dầu với công nghệ rất hiện đại, tổng mức đầu tư lớn nhất so với các dự án trọng điểm quốc gia khác tại thời điểm đó.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Chính phủ, các bộ ngành và cơ quan Trung ương, của Ban Chỉ đạo Nhà nước và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; sự phối hợp chặt chẽ của tỉnh Quảng Ngãi, cộng với những nỗ lực vượt bậc của hàng vạn cán bộ, kỹ sư, chuyên gia, công nhân thuộc các nhà thầu lớn trong nước, quốc tế và sự nỗ lực của tập thể Người lao động Ban QLDA, NMLD Dung Quất đã hoàn thành giai đoạn xây dựng và đưa vào vận hành chạy thử vào cuối 2008.

Ông Bùi Ngọc Dương-Tổng Giám đốc BSR

Ông Bùi Ngọc Dương-Tổng Giám đốc BSR

Ông Bùi Ngọc Dương-Tổng giám đốc BSR cho biết: "Ngày này cách đây 15 năm, Công ty trách nhiệm hữu hạn Lọc hóa dầu Bình Sơn (nay là Công ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn) được thành lập để tiếp nhận quản lý, vận hành sản xuất kinh doanh NMLD Dung Quất. Đây là doanh nghiệp đầu tiên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong lĩnh vực Lọc hóa dầu, có vai trò kết nối hoàn chỉnh chuỗi sản xuất từ thăm dò khai thác đến chế biến dầu khí. Đây cũng là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên có tên trên bản đồ của ngành công nghiệp Lọc hóa dầu thế giới.

Ngày 22/2/2009, dòng sản phẩm thương mại đầu tiên của Nhà máy đã được xuất xưởng, đánh dấu sự khởi đầu hết sức quan trọng trong hành trình 15 năm lao động sáng tạo và phát triển bền vững của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn.

15 năm qua, tập thể Lãnh đạo và Người lao động Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn - BSR qua các thời kỳ đã luôn đoàn kết, đồng lòng, hăng say lao động, không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định, hiệu quả; quản trị điều hành tốt hoạt động sản xuất kinh doanh. Hôm nay, nhìn lại chặng đường đã qua, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn rất tự hào về những kết quả đã đạt được trên hành trình 15 năm xây dựng và phát triển vừa qua:

Kể từ ngày đi vào vận hành thương mại đến nay, Nhà máy lọc dầu Dung Quất luôn hoạt động an toàn, ổn định và hiệu quả với công suất, cơ cấu sản phẩm tối ưu.

BSR đã xây dựng được đội ngũ hơn 1.500 nhân sự được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, chuyên tâm, chuyên nghiệp và sáng tạo trong lao động - đây là nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành Dầu khí.

Các đại biểu tham dự Chúc mừng kỷ niệm 15 năm thành lập BSR

Các đại biểu tham dự Chúc mừng kỷ niệm 15 năm thành lập BSR

 BSR đã tập trung các nguồn lực cho công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Công ty là đơn vị dẫn đầu ngành Dầu khí với 383 sáng kiến trong Chương trình 1 triệu sáng kiến của Tập đoàn phát động. Lần đầu tiên sau 15 năm thành lập, BSR đã vinh dự được trao Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ năm 2022. Cơ cấu sản phẩm của Nhà máy từng bước được đa dạng hóa. Ngoài các sản phẩm truyền thống như xăng RON A92/95, dầu Diesel ô tô, khí Propylene và hạt nhựa Polypropylene, khí hóa lỏng (LPG), dầu hỏa, nhiên liệu phản lực Jet A1 và dầu nhiên liệu (FO); Công ty đã nghiên cứu sản xuất thêm nhiều chủng loại sản phẩm mới, trong đó có nhiên liệu phản lực Jet A-1K, dầu diesel L-62 sử dụng cho các thiết bị quân sự chiến lược của Bộ Quốc phòng. Đồng thời, Công ty đã nghiên cứu, đánh giá và chế biến thử nghiệm thành công nhiều loại dầu thô mới để bổ sung nguồn nguyên liệu cho sản xuất.

Tính đến nay, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã trải qua 4 lần bảo dưỡng tổng thể vào năm 2011, 2014, 2017 và 2020. Tất cả những kỳ bảo dưỡng này đã thành công tốt đẹp, khẳng định sự trưởng thành và trình độ chuyên môn kỹ thuật, bản lĩnh và kinh nghiệm quản lý của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật của BSR.

Năm 2018, Công ty chuyển từ mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sang Công ty cổ phần sau khi IPO thành công với gần 242 triệu cổ phiếu được bán ra thị trường, đánh dấu một thời kỳ mới với sự phát triển mạnh mẽ, ổn định và bền vững". 

Tài trợ an sinh xã hội cho tỉnh Quảng Ngãi

Tài trợ an sinh xã hội cho tỉnh Quảng Ngãi

Là một doanh nghiệp với chiến lược phát triển bền vững, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn luôn đặt vấn đề đảm bảo môi trường và an sinh xã hội lên hàng đầu trong các mục tiêu ưu tiên từ ngắn hạn đến dài hạn. BSR luôn thể hiện tốt trách nhiệm với cộng đồng và xã hội khi thường xuyên tham gia công tác an sinh, đền ơn đáp nghĩa, cứu trợ thiên tai, phòng chống dịch Covid-19, ... tại tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và các địa phương khác trong cả nước nói chung với tổng kinh phí hơn 700 tỷ đồng. 

BSR nhận Cờ thi đua của Chính Phủ.

BSR nhận Cờ thi đua của Chính Phủ.

"Trong suốt hành trình 15 năm qua, tập thể Lãnh đạo và Người lao động Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn qua các thời kỳ đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Công ty đã có những đóng góp quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của miền Trung - Tây nguyên và tỉnh Quảng Ngãi. Đến thời điểm hiện tại, Công ty đã chế biến được hơn 94 triệu tấn dầu thô, sản xuất và xuất bán ra thị trường hơn 86 triệu tấn sản phẩm, doanh thu đạt gần 1,7 triệu tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 44 nghìn tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước hơn 207 nghìn tỷ đồng", ông Bùi Ngọc Dương cho biết thêm.

Ông Đặng Văn Minh-Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi

Ông Đặng Văn Minh-Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND Quảng Ngãi đánh giá Khu Kinh tế Dung Quất là hạt nhân tăng trưởng của tỉnh với trái tim là Nhà máy lọc dầu Dung Quất. "Nhà máy này đã đưa Quảng Ngãi từ một tỉnh nghèo, ngân sách phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Trung ương trở thành tỉnh có đóng góp lớn cho ngân sách", ông Minh chia sẻ.