Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Lái xe cần làm gì khi tham gia giao thông trong những ngày giá rét, có băng tuyết

Theo Cục Cảnh sát giao thông, thời điểm này, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc nhiệt độ xuống thấp, tình trạng băng giá xuất hiện. Lái xe trong thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt trên mặt đường băng tuyết trơn trượt tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Để đảm bảo an toàn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo người dân, du khách khi lưu thông trên đường trước tiên người điều khiển khiển phương tiện phải kiểm tra xe trước khi khởi hành, nhất là hệ thống đèn, phanh, lốp. Khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu, sương mù che khuất tầm nhìn cần bật đèn chiếu sáng, giảm tốc độ, chú ý quan sát, di chuyển với tốc độ thấp, cài số thấp khi lên và xuống đèo, dốc.

Trên những đoạn đường cong cua, đường đèo dốc, do mặt đường hẹp, khả năng trơn trượt cao, phải đặc biệt chú ý đi đúng phần đường, làn đường. Không được vượt xe, nhất là vượt những xe khách, xe tải, xe container.

Mặt đường trơn trượt do bị đóng băng, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất lớn

Mặt đường trơn trượt do bị đóng băng, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất lớn

Với những cung đường có tuyết đã đóng băng, độ dốc dọc cao phải tạm dừng, tuyệt đối không điều khiển phương tiện, đợi khi tan băng mới tiếp tục di chuyển, do đường trơn trượt và lốp xe ở Việt Nam không thích hợp khi di chuyển trên đường đóng băng. 

Lái xe cần đặc biệt chú ý đến hiện tượng nguy hiểm nhất khi lái xe trong điều kiện thời tiết này, đó là hiện tượng băng đen. Khác với tuyết trắng, nước đóng băng có màu trong suốt vì vậy dễ lẫn với mặt dường màu đen khiến lái xe không có kinh nghiệm hoặc không quan sát kĩ và khó nhận biết khiến xe mất đi độ bám và có thể trượt dài không kiểm soát.

Cẩn thận nhất là chúng ta phải xuống kiểm tra tình trạng mặt đường, khi xác định có lớp băng mỏng thì lái xe phải thực hiện ngay một số việc như: Xịt bớt hơi ở lốp xe để làm tăng diện tích tiếp xúc của lốp xe với mặt đường, không để lốp quá căng khi đi trên đường trơn trượt; Chuyển sang chế độ lái phù hợp (đối với xe có hỗ trợ lái trên tuyết), nếu đang sử dụng xe dẫn động 2 cầu hoặc xe có dẫn động 4 bánh toàn thời gian thì hãy khẩn trương gài cầu bởi điều này giúp chiếc xe 4 bánh chủ động và không bị trượt trên lớp băng tuyết theo quán tính. Nên di chuyển xe ở tốc độ thấp và số thấp, tuyệt đối không đánh lái gấp vì có thể khiến xe mất kiểm soát. 

Lái xe nên điều khiển xe đi chậm để quan sát và kịp thời xử lý khi gặp tình huống xấu. Cố gắng lái xe theo vệt bánh xe đi trước để tăng thêm khả năng bám đường nhưng phải duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước.  

Với những trường hợp khi điều kiện băng tuyết gây nguy hiểm đến tính mạng người tham gia giao thông thì cơ quan chức năng sẽ ra lệnh cấm đường. Người tham gia giao tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn và hiệu lệnh của lực lượng chức năng điều khiển giao thông trên đường.