Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Lâm Đồng: Bắt giữ nhóm hoạt động tín dụng đen quy mô lớn

Ngày 23/9, Công an tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra hành vi cho vay nặng lãi của một nhóm gồm 11 đối tượng, với số tiền giao dịch lên tới 10 tỷ đồng.

Trước đó, qua công tác trinh sát, Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen”. Các đối tượng tạm trú ở nhiều nơi khác nhau tại TP Đà Lạt, có nhiều biểu hiện đòi nợ, gây sức ép lên các con nợ.

Lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự khẩn trương phối hợp với Công an các huyện, thành phố liên quan điều tra làm rõ hành vi sai phạm của nhóm đối tượng gồm 10 người trong nhóm đến từ tỉnh Hà Nam, bao gồm: Đào Thế Vượng (25 tuổi); Đỗ Minh Công (25 tuổi); Trần Tuấn Anh (26 tuổi) và Hoàng Văn Duy (26 tuổi); Nguyễn Văn Huy (27 tuổi); Nguyễn Tuấn Anh (27 tuổi) và Đỗ Thị Minh Thanh (27 tuổi); Bùi Đức Tân (29 tuổi); Nguyễn Văn Ba (32 tuổi); Nguyễn Kiều Hưng (34 tuổi). Đối tượng còn lại là Nguyễn Thế Cương (25 tuổi) có hộ khẩu tại tỉnh Hà Giang.

Vào cuộc điều tra, lực lượng công an phát hiện nhóm đối tượng hoạt động khá tinh vi để che giấu hành vi phạm pháp. Không giống với cách thức truyền thống như rải tờ rơi, để lại số điện thoại rồi gặp trực tiếp giải ngân, thu tiền, nhóm đối tượng này ngồi ở nơi lưu trú để thực hiện tất cả công đoạn trên. Chúng thường liên lạc với người vay tiền qua điện thoại, giải ngân và thu lãi qua tài khoản ngân hàng.

Khách hàng mà nhóm đối tượng nhắm đến thường là những người kinh doanh, buôn bán khó khăn về tài chính do dịch bệnh, không có điều kiện, khả năng tiếp cận với kênh tài chính chính thống. Ngoài ra còn có một số trường hợp vay tiền để sử dụng vào các hoạt động vi phạm pháp luật như cờ bạc hoặc vay tiền của nhóm đối tượng trên rồi cho người khác vay lại với lãi suất cao hơn.

Vì vay với lãi suất quá cao nên khi bị đòi nợ rốt ráo và bị đe dọa, một số người đã bỏ trốn khỏi địa phương, gây nên tình trạng mất an ninh trật tự.

Các đối tượng tại công an tỉnh Lâm Đồng

Các đối tượng tại công an tỉnh Lâm Đồng

Đến đêm15/9, 6 mũi trinh sát đã đồng loạt triệu tập 11 đối tượng kể trên. Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận từ năm 2022 đến nay đã hoạt động “tín dụng đen” ở tỉnh Lâm Đồng. Các đối tượng lập nhiều tài khoản, tạo app rồi quảng cáo cho vay với hình thức không thế chấp trên mạng xã hội. Khi khách có nhu cầu vay tiền, các đối tượng thông qua Zalo, Facebook để liên hệ, chụp CCCD hoặc trực tiếp đến nơi ở để xác minh; sau đó, tính phí dịch vụ, thỏa thuận rằng người vay sẽ nhận tiền qua tài khoản và trả tiền góp hàng ngày.

Địa bàn hoạt động của các đối tượng khá rộng, bao gồm TP Đà Lạt, các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, Di Linh. Đến nay, nhóm đối tượng đã cho trên 130 khách vay với số tiền khoảng 10 tỷ đồng, lãi suất từ 365% - 820%/ năm, thu lợi bất chính trên 1,6 tỷ đồng.

Công an đã khám xét nơi ở của các đối tượng, thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng như sổ ghi chép, giấy tờ tùy thân của người vay và 20 điện thoại di động có nhiều dữ liệu liên quan đến việc quảng cáo và giao dịch “tín dụng đen”.

Cơ quan công an đang mở rộng điều tra vụ án.