Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Lâm Đồng: Cán bộ địa chính lừa hàng tỷ đồng

Ngày 18/5, Công an huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Thị Nga (34 tuổi, ngụ thị trấn Cát Tiên) để điều tra về các hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Đối tượng Nguyễn Thị Nga từng công tác tại Phòng TN&MT huyện Cát Tiên và nguyên là công chức địa chính xã Đức Phổ huyện này, đã dùng 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả cầm cố cho 6 người để vay hơn 3,7 tỷ đồng, hiện không có khả năng chi trả.

Sự việc xảy ra từ năm 2011 - 2021, Nguyễn Thị Nga công tác tại Phòng TN&MT huyện Cát Tiên. Đến năm 2021 - 2022, Nguyễn Thị Nga chuyển công tác về làm công chức địa chính xã Đức Phổ.

Trong thời gian theo học thạc sĩ tại TP HCM (năm 2019), Nguyễn Thị Nga quen một người đàn ông tên Hồng làm nghề xe ôm, chuyên nhận làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Vì cần vốn kinh doanh bất động sản, Nguyễn Thị Nga nảy sinh ý định sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để thế chấp, vay mượn tiền của nhiều người.

Để thực hiện hành vi trên, Nguyễn Thị Nga đã liên hệ với người đàn ông này đặt làm 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả với giá 40 triệu đồng (4 triệu đồng/giấy).

Để có thông tin gửi cho Hồng làm giấy tờ giả, Nguyễn Thị Nga thu thập từ các thửa đất mà người nhà của mình đứng tên hoặc từ hồ sơ các thửa đất của người dân tại Phòng TN&MT huyện Cát Tiên. Sau đó, Nguyễn Thị Nga đã sử dụng các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả nói trên cầm cố cho 6 người để vay số tiền 3,7 tỷ đồng.

Đến hẹn thanh toán, Nguyễn Thị Nga không có khả năng chi trả, khất hết lần này đến lần khác nên các chủ nợ mới kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phát hiện các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đối tượng cầm cố vay tiền là giả.

Khi phát hiện ra vụ việc, các nạn nhân đã trình báo lên cơ quan công an. Nhận được tin báo, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Cát Tiên đã vào cuộc điều tra.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định, từ năm 2019 - 2022, lợi dụng vị trí công tác, Nguyễn Thị Nga tìm nhiều cách chiếm đoạt tiền của các nạn nhân để kinh doanh bất động sản.

Hiện Công an huyện Cát Tiên đang hoàn tất thủ tục để chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.