Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Lâm Đồng đề nghị xử phạt bánh mì Liên Hoa sau vụ 125 người ngộ độc

Ngày 24/3, UBND TP Đà Lạt ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với ông P.T.T đại diện cơ sở bánh Liên Hoa tại số 9 Trần Phú.

Theo đó, ông P.T.T bị phạt 8 triệu đồng vì thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn và chế độ kiểm thực 3 bước.

Tiếp đó UBND TP Đà Lạt có tờ trình gửi Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với bà T.T.Y.N, đại diện hộ kinh doanh tiệm bánh Liên Hoa (số 165 đường Phan Chu Trinh).

Theo UBND TP Đà Lạt đề nghị xử phạt bà T.T.Y.N 102 triệu đồng với các hành vi: Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn và chế độ kiểm thực 3 bước, thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không đảm bảo vệ sinh.

Nghiêm trọng nhất là hành vi nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người (78 trường hợp bị rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng sức khỏe) mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng, đến chiều 23/3 đã có tổng cộng 125 ca có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm liên quan đến thương hiệu bánh mì Liên Hoa tại 2 cơ sở nói trên.

Sự việc xảy ra: Từ ngày 18 đến ngày 23/3, các bệnh nhân này đã phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt… với các triệu chứng lâm sàng như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, sốt. Thức ăn nghi ngờ gây ra ngộ độc thực phẩm là bánh mì thương hiệu Liên Hoa do người tiêu dùng mua tại 2 cửa hàng nói trên.

Tiệm bánh Liên Hoa ở đường Trần Phú (Ảnh K - A)

Tiệm bánh Liên Hoa ở đường Trần Phú (Ảnh K - A)

Các ngành chức năng, cơ quan chuyên môn về quản lý nhà nước lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh và TP Đà Lạt, các cơ sở khám chữa bệnh đã vào cuộc điều tra, giám sát, tiếp nhận điều trị các trường hợp liên quan vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn này.

Làm việc với lực lượng chức năng, chủ 2 cơ sở bán bánh mì thương hiệu Liên Hoa không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu sản xuất bánh mì, nhân bánh và cũng không lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Phòng Y tế TP Đà Lạt đã tạm đình chỉ hoạt động của 2 cơ sở trên để khắc phục hậu quả, đến khi nào đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm mới được hoạt động lại.