Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Làm gì khi có dấu hiệu mắc cúm A/H5N1?

(Dân sinh) - Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh cúm A/H5N1 cho người. Vì vậy khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

 

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cúm A/H5N1 lây qua đường hô hấp qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A/H5N1, ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm bệnh chưa nấu chín kỹ hoặc chế biến không hợp vệ sinh.

Người mắc cúm A/H5N1 có biểu hiện: sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng. Bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong.

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh cho người. Vì vậy khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Theo TS. BS Phạm Thị Bích Thủy, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, bệnh cúm A gây ra bởi các chủng của virus cúm A như H1N1, H5N1, H7N9… Virus cúm tấn công hệ thống hô hấp gây ra các triệu chứng như: sốt; chảy nước mũi, nước mắt, ngạt mũi, hắt hơi; Ho; Đau họng; Đau đầu; Đau cơ hoặc đau nhức cơ thể; Mệt mỏi, chán ăn…

Đối với các thể bệnh cúm thông thường, điều trị chủ yếu là giảm các triệu chứng do bệnh. Bệnh nhân cần được cách ly điều trị và chăm sóc cho đến khi khỏi bệnh. Cần phải chú ý bổ sung dinh dưỡng để giảm mệt mỏi và tăng khả năng hồi phục sức khỏe. Chế độ ăn ưu tiên những thức ăn dễ tiêu. Nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả, trái cây tươi chứa nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể nhanh hồi phục. Ngoài ra có thể bổ sung vitamin.