Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Lãnh đạo TP Hà Nội ủng hộ chủ trương chuyển đổi từ Ban Đại diện thành Hội NCT ở 4 cấp trong cả nước

Ngày 23/8, Đoàn công tác của Hội NCT Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc với Thành ủy - UBND TP Hà Nội. Cùng dự có các đồng chí: Trương Xuân Cừ, đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội; lãnh đạo các ban chuyên môn và Văn phòng Trung ương Hội.

Làm việc với đoàn tại Trụ sở Thành ủy TP Hà Nội có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đại biểu các Ban của Thành ủy, HĐND, UBND cùng lãnh đạo một số sở, ngành và Hội NCT TP Hà Nội.

Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Thành ủy, UBND, các ban, sở, ngành và Hội NCT Hà Nội đã thông tin tình hình, kết quả phát triển KT-XH của thành phố. Trong đó nhấn mạnh: Hà Nội có 30 quận, huyện, thị xã, 579 xã, phường, thị trấn, với dân số 8.330.800 người; là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, một động lực phát triển vùng đồng bằng Sông Hồng và cả nước. Kinh tế tăng trưởng khá, đạt bình quân 6,83%/năm; GRDP/người năm 2020 đạt 5.325USD. Về công tác Hội NCT, Hà Nội hiện có 1.032.357 NCT, chiếm tỉ lệ 11,76% dân số. Tổ chức Hội NCT có ở 3 cấp: Ban Đại diện Hội NCT Thành phố, 30 Ban Đại diện Hội NCT quận, huyện, thị xã và 579 Hội NCT ở cơ sở.

Những năm qua, Thành uỷ, HĐND thành phố ban hành nhiều nghị quyết, quyết định về chế độ, chính sách chăm lo cho NCT. UBND thành phố có Kế hoạch thực hiện Đề án “Chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2017-2025”; Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN đến năm 2025; Chương trình hành động quốc gia về NCT đến năm 2030; “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022. Ủy ban MTTQ, các tổ chức CT-XH, quận, huyện, thị xã theo chức năng nhiệm vụ thực hiện tốt kế hoạch chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Công tác chăm sóc NCT được triển khai đồng bộ, đạt hiệu quả thiết thực. Thành phố trợ cấp ưu đãi hằng tháng cho 67.206 NCT có công với cách mạng; 371.751 NCT hưởng lương hưu và 63.374 NCT hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội; Trợ cấp xã hội hàng tháng cho 93.747 NCT; trong đó có 93.653 NCT từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội; 94 NCT thuộc hộ nghèo không có người phụng dưỡng. Trợ giúp khó khăn đột xuất cho 16.388 NCT; 170 hộ NCT được hỗ trợ về nhà ở. Thành phố có 2 cơ sở dưỡng lão của Nhà nước, 12 cơ sở dưỡng lão của các doanh nghiệp, đang nuôi dưỡng 1.544 NCT. NCT được đi xe buýt miễn phí, giảm 20% giá vé, giá dịch vụ khi tham quan di tích, thắng cảnh… Các Hội NCT cơ sở có quỹ “Chăm sóc và phát huy vai trò NCT” với tổng số dư 61,44 tỉ đồng; Chân quỹ có số dư 377 tỉ đồng… Tổ chức Hội được củng cố, hoạt động hiệu quả; thực hiện tốt phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Vai trò, vị thế, tiềm năng của NCT được khẳng định, phát huy…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao kết quả phát triển KT-XH và công tác Hội NCT của TP Hà Nội; cảm ơn sự quan tâm của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các sở ngành đã tạo điều kiện giúp công tác Hội NCT thành phố đạt nhiều kết quả thiết thực; đồng thời ghi nhận những kiến nghị của Hội NCT thành phố.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, hiện Ban Dân vận Trung ương và Hội NCT Việt Nam đang phối hợp rà soát, nghiên cứu để trình Ban Bí thư và các cấp có thẩm quyền về việc chuyển đổi mô hình tổ chức Hội từ Ban Đại diện Hội NCT thành Hội NCT ở 4 cấp thống nhất trong cả nước phù hợp với nguyện vọng của NCT. Hội NCT Việt Nam mong muốn Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ và các sở ban ngành, đoàn thể TP Hà Nội tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để công tác Hội và Hội NCT thành phố làm tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Đối với Hội NCT thành phố, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình đề nghị các cấp Hội phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT; tăng cường công tác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể; nâng cao hiệu quả phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" trong thực hiện các nhiệm vụ xây dựng và phát triển Thủ đô; góp phần cùng NCT cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ VI của Hội NCT Việt Nam.

Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ trao 100 triệu đồng hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn TP Hà Nội

Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ trao 100 triệu đồng hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn TP Hà Nội

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cảm ơn Hội NCT Việt Nam đã quan tâm sâu sắc đến tình hình thành phố, có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, đồng thời nhấn mạnh cấp ủy: chính quyền, sở ban ngành, đoàn thể các cấp của thành phố sẽ tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp hoạt động với tổ chức Hội NCT. Lãnh đạo thành phố hoàn toàn ủng hộ chủ trương chuyển đổi từ Ban Đại diện Hội NCT thành Hội NCT ở 4 cấp thống nhất trong cả nước. Lãnh đạo thành phố đánh giá cao đóng góp của NCT trong các lĩnh vực, nhất là ở cơ sở và trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch Covid-19; đồng thời hết sức coi trọng công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, xây dựng tổ chức Hội NCT các cấp vững mạnh toàn diện.

Thời gian tới, với thực lực và tiềm năng hiện có, Thành phố xác định công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT là một nhiệm vụ quan trọng, Hà Nội cần nêu gương thực hiện hiệu quả để xứng tầm với vị thế là Thủ đô nghìn năm văn hiến, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước. Thành ủy giao cho Ban Dân vận Thành ủy chủ trì, phối hợp với các ban, ngành có liên quan, xây dựng Chỉ thị của Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong tình hình mới. Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội đề nghị Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp tục quan tâm, tăng cường chỉ đạo giúp đỡ, để công tác Hội NCT của thành phố ngày càng đạt hiệu quả cao.

Nhân dịp này, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã trao tặng 100 triệu đồng hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn của TP Hà Nội.