Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Lễ hội đền thờ Chử Đồng Tử

Lễ hội xã Tự Nhiên (huyện Thường Tín, Hà Nội) - nơi thờ một trong "Tứ Bất Tử" là Chử Đồng Tử sẽ diễn ra từ ngày 18/5 (tức 29/3 Âm lịch) kéo dài tới 22/5 (tức 2/4 Âm lịch). Đây được đánh giá là lễ hội đặc sắc, lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa lâu đời.

Empty

Xã Tự Nhiên (huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội) có 2 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia: Đình Hạ - đình Thượng và khu Giá ngự. Đây là quần thể di tích thờ Chử Đồng Tử, công chúa Tiên Dung và Hồng Vân công chúa.

Ông Đặng Huy Mạnh, thủ từ nhà đền Giá Ngự, xã Tự Nhiên, cho biết nói: “Truyền thuyết kể về thiên tình sử Chử Đồng Tử - Tiên Dung kỳ lạ vào loại bậc nhất trong lịch sử dân tộc. Một nàng công chúa lá ngọc cành vàng, xinh đẹp, quyền quý, con vua Hùng Vương thứ 18 đã yêu, kết duyên với người con trai mồ côi, nghèo nhưng rất mực hiếu thảo bất chấp mọi lễ giáo phong kiến, ngôi vị thứ bậc trong xã hội.

Truyền thuyết này không chỉ dừng lại ở một mối tình mà còn ca ngợi sự cống hiến lớn lao của hai vợ chồng Chử Đồng Tử trong việc cứu giúp người đời khỏi bệnh tật, tai ương. Đi đến đâu, họ cũng dang rộng vòng tay để cứu giúp người khó, người khổ, chỉ đường dẫn lối cho họ sống tốt hơn. Chính vì thế mà người đời tôn Chử Đồng Tử là một trong “Tứ bất tử” với sự thành kính, thờ phụng”.

Lễ hội tự xã Tự Nhiên (Thường Tín, Hà Nội) được đánh giá là lễ hội đặc sắc, lưu giữ được nhiều giá trị văn hoá lâu đời.

Lễ hội tự xã Tự Nhiên (Thường Tín, Hà Nội) được đánh giá là lễ hội đặc sắc, lưu giữ được nhiều giá trị văn hoá lâu đời.

Hàng năm, xã Tự Nhiên đều tổ chức lễ hội lớn để kỷ niệm ngày Đức thánh Chử Đồng Tử gặp công chúa Tiên Dung trên bãi cát của làng (từ ngày 29/3 đến 2/4 Âm lịch). Đặc biệt, lễ hội diễn ra những nghi thức mang tính biểu tượng, thể hiện rõ rệt sự gắn kết chặt chẽ giữa đời sống văn hóa của người dân với dòng sông Hồng - đó là nghi thức rước nước và rước kiệu.

Rước nước là một nghi lễ đi thuyền ra giữa sông Hồng, múc nước vào cái chum rồi đem về lễ thánh. Những người cao tuổi trong xã nói việc rước nước không chỉ mang ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, làm ăn sung túc mà còn thể hiện nét tín ngưỡng sâu sắc, nhằm tưởng nhớ về thánh Chử Đồng Tử với nghề đánh cá xuôi ngược trên sông.

Rước kiệu được cử hành long trọng đúng với nghi lễ cổ truyền một nghi lễ trọng thể đầy đủ các tự khí với trống chiêng rộn ràng, cờ quạt tàn, tán phấp phới, tàn lọng và những bản nhạc của phường bát âm.

Nhân dân trong và ngoài xã nô nức rước ngay từ Đình làng ra tận bờ sông Hồng. Đám rước đến tại bến sông, sẽ lấy nước cọ kiệu và diễn lại tích huyền thoại “Chử Đồng Tử gặp công chúa Tiên Dung” trên bãi tắm nàng tiên và cùng huyền thoại rồng du thuyền trên sông.

Phần hội đ­ược mở rộng với các hoạt động phong phú như­ múa rồng, múa sinh tiền, diễn xư­ớng dân gian, văn nghệ, thể thao; các trò chơi dân gian, hiện đại như­ hát quan họ, cờ ng­ười, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách thập ph­ương về dự lễ hội.