Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Lễ hội Lam Kinh thu hút hàng nghìn người dân và du khách thập phương

Lễ hội Lam Kinh (Thanh Hóa) được mở lại sau 2 năm gián đoạn vì Covid-19, thu hút rất đông người dân và du khách thập phương, ngày 17/9.

Từ đầu giờ sáng, các ngả đường dẫn vào Khu di tích lịch sử Lam Kinh (thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân) đông nghịt người. Các phương tiện di chuyển chậm khi phải chờ cảnh sát phân làn và tìm bến đậu đỗ.

Theo Ban tổ chức, ngày 16-17/9 ước tính khoảng 20.000 lượt người đến Lam Kinh và các di tích phụ cận vãn cảnh, tham dự lễ hội. Lễ hội Lam Kinh thu hút đông đảo du khách do hai năm qua bị gián đoạn vì Covid-19 và cũng trùng dịp kỷ niệm 10 năm di tích lịch sử Lam Kinh được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt nên UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức sự kiện quy mô lớn hơn.

Ảnh VnExpress

Ảnh VnExpress

Ngoài kỷ niệm 10 năm di tích lịch sử Lam Kinh được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt, lễ hội Lam Kinh 2022 được UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức nhằm kỷ niệm 604 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 589 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi.

Sau nghi thức rước kiệu, dâng hương, đọc chúc văn... là chương trình nghệ thuật với chủ đề Hào khí Lam Sơn - Tỏa sáng trường tồn được dàn dựng công phu. Phần nghệ thuật sân khấu hoá đã tái hiện sinh động một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc cùng công lao to lớn của anh hùng dân tộc Lê Lợi, các tướng sĩ và nhân dân trong công cuộc đánh đuổi giặc Minh, giành lại độc lập và xây dựng đất nước phát triển hưng thịnh.

Ngoài ra, phần hội còn có sự kết hợp của các trò diễn đặc sắc như trò Xuân Phả, múa đèn Đông Anh, diễn tấu cồng chiêng của người Mường, múa bát dân tộc Dao... tạo nên một không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc, để lại nhiều ấn tượng đẹp với du khách thập phương.

Ảnh VnExpress

Ảnh VnExpress

Lễ hội Lam Kinh 2022 được tổ chức trong ba ngày 16-18/9 (tức ngày 21, 22, 23/8 âm lịch).

Trong khuôn khổ lễ hội năm nay sẽ có các sự kiện trưng bày tư liệu và nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn, tổ chức dịch vụ lữ hành, quảng bá du lịch Thanh Hóa gắn với điểm đến như Lam Kinh, Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ, đền Bà Triệu, Sầm Sơn, suối cá thần..., Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đầu Thanh Tùng cho hay.