Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2023

Với chủ đề: “Từ ứng phó đến hành động sớm”, mục tiêu của lễ phát động nhằm tuyên truyền, truyền thông nâng cao năng lực cho cộng đồng; thúc đẩy tinh thần, trách nhiệm của chính quyền các cấp; ban ngành đoàn thể chuẩn bị sẵn sàng ứng phó cho diễn biến của thiên tai trong năm 2023.

Các đại biểu tham quan các mô hình, thông tin về phòng chống thiên tai tại Quảng Trị. Ảnh: Tiến Nhất.

Các đại biểu tham quan các mô hình, thông tin về phòng chống thiên tai tại Quảng Trị. Ảnh: Tiến Nhất.

Ngày 20/5, tại xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị,  Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, Hội chữ thập đỏ Quảng Trị và các đối tác địa phương phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam (Plan) tổ chức “Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2023”.

Thực hiện văn bản số 11/QGPCTT ngày 24/4/2023 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai; văn bản số 1889/UBND-TH ngày 26/4/2023 của UBND tỉnh về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai; Văn phòng Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, Hội Chữ thập đỏ, UBND xã Triệu Độ và tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2023.

Bà Trương Thị Kim Cúc – Chủ tịch UBND xã Triệu Độ, cho biết: “Thực tế đã cho thấy, đầu tư cho công tác phòng ngừa sẽ đỡ tốn kém và thiệt hại hơn rất nhiều công tác khắc phục rủi ro do thiên tai. Sự chủ động phòng ngừa, sẵn sàng vào cuộc từ sớm và sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị, xã hội, người dân và cộng đồng sẽ giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản.Tôi tin rằng, với sự chỉ đạo của Chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, sự đồng lòng của người dân trên địa bàn xã thì việc chung tay chủ động phòng, tránh, ứng phó kịp thời để xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai góp phần cho các hoạt động của địa phương phát triển bền vững.”

Lễ phát động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường khả năng chống chịu lũ lụt cho cộng đồng” (Zurich Flood Resilience for Community) được tài trợ bởi tập đoàn Zurich, phối hợp thực hiện tại Việt Nam bởi tổ chức Plan International và Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội-Quốc tế (ISET-International).

Ông Nguyễn Đăng Thục, đại diện dự án “Tăng cường khả năng chống chịu lũ lụt cho cộng đồng” từ Plan International Việt Nam chia sẻ: “Ngày nay, trước tình trạng biến đổi khí hậu, các thảm họa thiên tai như lũ lụt là không thể tránh khỏi. Điều chúng ta cần làm không phải là xóa bỏ thảm họa thiên tai, mà là thích nghi với chúng và phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất. Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu lũ lụt” nhằm nâng cao năng lực chống chịu lũ lụt của cộng đồng để cộng đồng có thể chủ động thích nghi, ứng phó trước khi lũ lụt xảy ra. Chúng tôi tin rằng “ứng phó” và “hành động sớm” là chìa khóa giúp cộng đồng phát triển bền vững trước lũ lụt và các thiên tai khác.”

Sau khi lãnh đạo các cấp phát động hưởng ứng tuần lễ, video ngắn về khả năng chống chịu  thiên tai lũ lụt tại Quảng Trị được trình chiếu song hành với triển lãm trưng bày tài liệu, ấn phẩm, phương tiện dụng cụ phòng chống thiên tai. Tại sự kiện, anh Nguyễn Đăng Thục, đại diện dự án “Tăng cường khả năng chống chịu lũ lụt cho cộng đồng” đã trao trang thiết bị cảnh báo sớm (Máy phát điện, thang rút nhôm, thuyền và động cơ, cưa máy, loa di động cho công tác truyền thông), có tổng giá trị 723 triệu đồng cho 6 cộng đồng địa bàn dự án để hỗ trợ tăng cường năng lực phòng chống thiên tai. Đặc biệt, buổi lễ còn tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai để nâng cao năng lực ứng phó hành động  thực tế cho người dân, với nhiều tình huống như: diễn tập sơ tán dân, chằng chống nhà cửa, chuồng trại gia súc; sơ cấp cứu và cứu hộ, cứu nạn trên sông.

Buổi lễ thu hút sự tham dự của gần 500 người đến từ các cấp Trung ương, cấp địa phương và người dân cộng đồng. “Qua buổi lễ ngày hôm nay, tôi đã hiểu hơn về thực trạng thảm họa thiên tai, lũ lụt tại quê tôi. Tôi đặc biệt ấn tượng với chương trình diễn tập phòng chống thiên tai vì mọi người đều thực hiện rất hăng say, nghiêm túc; nhờ buổi diễn tập mà tôi hình dung được mình cần làm gì trước khi lũ lụt xảy ra, ví dụ như sơ tán gia đình đến nơi an toàn, chằng chống nhà cửa, và cách sơ cấp cứu khi có người gặp nạn trên sông. Tôi hi vọng rằng, trong tương lai sẽ có nhiều hơn nữa các sự kiện tương tự để giúp người dân có thêm nhận thức và kỹ năng phòng chống thiên tai, lũ lụt”, anh Trần Phước Đức, trưởng thôn Gia Độ, xã Triệu Độ chia sẻ.

Các tổ chức, đơn vị trao tặng các trang thiết bị, tiền xây dựng các trại sơ tán gia súc với trị giá 1,2 tỷ đồng cho các địa phương ở Quảng Trị. Ảnh: Tiến Nhất.

Các tổ chức, đơn vị trao tặng các trang thiết bị, tiền xây dựng các trại sơ tán gia súc với trị giá 1,2 tỷ đồng cho các địa phương ở Quảng Trị. Ảnh: Tiến Nhất.

Do điều kiện địa lý tự nhiên và đặc điểm khí hậu, cùng với sự ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu trên toàn cầu, trong nhiều năm vừa qua, Việt Nam liên tục chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của thiên tai cực đoan. Việt Nam cũng là nước nằm trong nhóm 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu. Các nhóm thiên tai tiêu biểu tại Việt Nam là: mưa, lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất đá; bão, áp thấp nhiệt đới; nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn. Theo ước tính, trong 20 năm qua, các thảm họa thiên tai đã khiến hơn 130.000 người thiệt mạng, thiệt hại ước tính hơn 6,4 tỷ USD.

Tại tỉnh Quảng Trị, nơi được xem là “rốn lũ” của miền Trung, nhiều dự án, chương trình đến từ trong và ngoài nước đã được triển khai để hỗ trợ người dân nâng cao nhận thức, năng lực phản ứng, phòng ngừa thiên tai. Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu lũ lụt cho cộng đồng” (Zurich Flood Resilience for Community) là một trong các dự án tiêu biểu đang thực hiện tại tỉnh Quảng Trị, chương trình hợp tác đa ngành tập trung tìm kiếm những giải pháp thiết thực nhằm giúp các cộng đồng ở các quốc gia phát triển và đang phát triển tăng cường khả năng chống chịu với lũ lụt. Hiện nay, dự án đang làm việc tại 18 cộng đồng thuộc 6 xã: Hướng Hiệp, Mò Ó (Dakrong); Triệu Độ, Triệu Long (Triệu Phong); Đông Lễ, Đông Lương (thành phố Đông Hà). Theo ước tính, có gần 64 ngàn người tại tỉnh Quảng Trị sẽ được hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp từ dự án.