Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Lên phương án bồi thường, tái định cư cho 6 lô còn lại của dự án Cư xá Thanh Đa

Được xây dựng từ năm 1972, 23 lô chung cư cũ (cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh) tồn tại gần 50 năm qua đã cũ kỹ và xuống cấp. Tuy nhiên, nhiều lần lỗi hẹn, Sở TNMT đề xuất UBND TPHCM giao UBND quận Bình Thạnh chủ trì phối hợp với các Sở ngành liên quan và chủ đầu tư, thực hiện lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho 6 lô chung cư còn lại của dự án theo Nghị định 69/2021/NĐ-CP.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT), dự án cụm 8 lô số Cư xá Thanh Đa nằm trong kế hoạch chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2018 – 2020, phải hoàn thành thi công xây dựng lô IV, lô VI thi công xây dựng trong năm 2019, hoàn thành di dời các lô còn lại trong năm 2020.  

Dự án đến nay đã hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với 2 lô nguy hiểm, phần diện tích còn lại UBND quận Bình Thạnh đang chuẩn bị thực hiện. Dự án hiện đang bị vướng mắc liên quan đến cơ sở pháp lý thực hiện, bồi thường tái định cư. Cụ thể, dự án không biết phải áp dụng các quy định của Luật Đất đai hay Luật Nhà ở trong công tác thu hồi đất, lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cũng đang vướng mắc quy định về cơ sở thẩm định đơn giá chung cư để tính bồi thường, hỗ trợ tại thời điểm thu hồi đất trong trường hợp dự án được hướng dẫn áp dụng Luật Đất đai. Liên quan đến vấn đề này, tháng 8/2022, UBND TPHCM đã có công văn kiến nghị Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên Môi trường hướng dẫn. 

Cụm 8 chung cư lô số nằm trong tổng thể 23 lô chung cư ở Cư xá Thanh Đa, được xây dựng từ năm 1972.

Cụm 8 chung cư lô số nằm trong tổng thể 23 lô chung cư ở Cư xá Thanh Đa, được xây dựng từ năm 1972.

Căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Tài nguyên Môi trường, Sở TNMT TP cho rằng, dự án đầu tư xây dựng 8 chung cư lô số Cư xá Thanh Đa được lựa chọn chủ đầu tư thông qua hình thức đấu thầu theo Nghị định 71/2010/NĐ-CP, công nhận chủ đầu tư, đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư 2 chung cư lô IV và lô VI và đã hoàn tất công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư. 6 lô chung cư còn lại của dự án chưa được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và do việc chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư của dự án được thực hiện thông qua hình thức đấu thầu trước Luật Nhà ở 2014. 

Do đó, Sở TNMT đề xuất UBND TPHCM giao UBND quận Bình Thạnh chủ trì phối hợp với các Sở ngành liên quan và chủ đầu tư, thực hiện lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho 6 lô chung cư còn lại của dự án theo Nghị định 69/2021/NĐ-CP, sau khi phê duyệt phải được công bố công khai để thông báo cho các chủ sở hữu nhà chung cư được biết. Việc giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án xây dựng cải tạo chung cư được thực hiện theo quy định của pháp luật đất đai. 

Cụm 8 chung cư lô số nằm trong tổng thể 23 lô chung cư ở Cư xá Thanh Đa, được xây dựng từ năm 1972. Sau gần 50 năm đi vào sử dụng, hầu hết các chung cư này đều đã xuống cấp, xập xệ và mất an toàn.

Khu cư xá Thanh Đa thuộc phường 27, quận Bình Thạnh, TP HCM có 21 lô chung cư cũ, trong đó 15 lô chữ có quy mô 21 ha và 8 lô số có diện tích 15ha. Dân số cư ngụ trong 2 cụm này khoảng 3.500 hộ. Năm 2017, UBND TP HCM đã có quyết định công nhận Công ty Thanh Đa làm chủ đầu tư của 8 lô số. Từ đó tới nay, việc thực hiện các thủ tục để đầu tư gặp nhiều khó khăn dẫn tới sự chậm trễ, trong đó có việc giải quyết vấn đề di dân. Đầu tháng 5/2019, gần 1.300 hộ dân tại 6 lô số còn lại của chung cư Thanh Đa đã nhận được thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án.