Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất 2023

Tối 13-5, lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất năm 2023 (DANAFF) đã diễn ra với chủ đề “Việt Nam hội nhập” nhằm lan tỏa hình ảnh Việt Nam văn minh, tươi đẹp, thành phố Đà Nẵng năng động, phát triển đến với bạn bè quốc tế qua lăng kính điện ảnh.

Chương trình Bế mạc và trao giải LHP châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất 2023

Chương trình Bế mạc và trao giải LHP châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất 2023

Tham dự lễ bế mạc, về phía Trung ương có Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga.

Về phía thành phố Đà Nẵng có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết; Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, sự tham gia nhiệt tình của các nghệ sĩ, chuyên gia, nhà nghiên cứu; sự đồng hành của các nhà tài trợ, sự hỗ trợ của các cơ quan thông tấn báo chí, các tình nguyện viên; các đơn vị và khán giả Đà Nẵng đã làm nên thành công của DANAFF.

Đồng thời nhấn mạnh, DANAFF trở thành cầu nối điện ảnh giữa Việt Nam và các nước trong khu vực, giữa khán giả thành phố với đất nước, con người, đời sống và nghệ thuật của các nước có phim tham dự liên hoan phim.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố, đây là lần đầu tiên thành phố Đà Nẵng tổ chức một sự kiện quốc tế thuộc lĩnh vực điện ảnh, chắc chắn không phải tất cả các nội dung đều đạt kết quả như mong muốn. Thành phố mong tiếp tục nhận được những góp ý xây dựng thiết thực, sự hỗ trợ nhiệt tình, nhất là từ phía Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam để ngày càng hoàn thiện, chuyên nghiệp hơn trong những lần tổ chức tiếp theo.

Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam Ngô Phương Lan cho biết, mặc dù là kỳ liên hoan phim mở màn, nhưng sự kiện lần này cho thấy sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức; chất lượng cao của các phim được tuyển chọn dự thi và chiếu giới thiệu tại các chương trình “Điện ảnh Việt Nam hôm nay”, “Tiêu điểm điện ảnh Nhật Bản”, “Phim về Việt Nam”... Khẳng định “DANAFF thật sự đã tạo được dấu ấn riêng của một liên hoan phim trẻ, tươi mới, giàu sức sống, hứa hẹn một thương hiệu liên hoan phim có chỗ đứng trong khu vực”

Tham dự DANAFF I có 26 bộ phim tham dự đến từ Việt Nam; 10 bộ phim đến từ châu Á - Thái Bình Dương. Điểm nhấn của Liên hoan phim là sự tranh tài của các phim ở 2 hạng mục: Hạng mục "Giải thưởng Phim châu Á - ASIAN FILM AWARD" và Hạng mục "Giải thưởng Phim Việt Nam".

Kết quả chung cuộc, giải phim châu Á dự thi hay nhất thuộc về phim “Những đứa trẻ trong sương”; giải đặc biệt của Ban giám khảo phim châu Á dự thi thuộc về phim “World War III”.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao giải cho đạo diễn bộ phim Children of the mist

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao giải cho đạo diễn bộ phim Children of the mist

Ở các chiến thắng dành cho phim Việt Nam, "Nhà bà Nữ" và "Đêm tối rực rỡ" thắng lớn. Trấn Thành và tác phẩm của mình mang về giải thưởng biên kịch, đạo diễn và phim Việt Nam hay nhất (giải cao nhất đối với phim Việt Nam). "Đêm tối rực rỡ" tiếp tục giành giải nữ và nam diễn viên chính xuất sắc nhất, biên kịch và giải đặc biệt của ban giám khảo cho phim Việt Nam.

Nhà Bà Nữ nhận giải biên kịch, đạo diễn và phim Việt Nam hay nhất

Nhà Bà Nữ nhận giải biên kịch, đạo diễn và phim Việt Nam hay nhất

Đáng chú ý, bộ phim “Đêm tối rực rỡ” (đạo diễn Aaron Toronto) xuất sắc giành thêm 3 giải gồm: Kịch bản xuất sắc, Nam diễn viên xuất sắc và Nữ diễn viên xuất sắc (cặp đôi diễn viên Huỳnh Kiến An và Nhã Uyên).

Diễn viên Huỳnh Kiến An và đạo diễn Aaron Toronto của phim ''Đêm tối rực rỡ.''

Diễn viên Huỳnh Kiến An và đạo diễn Aaron Toronto của phim ''Đêm tối rực rỡ.''

Ngoài ra, giải NETPAC cho phim Việt Nam xuất sắc thuộc về phim Memento Mori: Đất. Giải khán giả cho phim Việt Nam được yêu thích nhất thuộc về bộ phim “Siêu lừa gặp siêu lầy” (đạo diễn Võ Thanh Hòa).

Ở hạng mục phim châu Á dự thi, giải Kịch bản xuất sắc nhất thuộc về phim “Joyland”, Đạo diễn xuất sắc thuộc về Kavich Neang của phim “White Building”. Cùng với đó, Diễn viên nam xuất sắc thuộc về Mohsen Tannabandeh trong phim “World War III” và Nữ diễn viên xuất sắc thuộc về Juliet Bảo Ngọc Doling trong phim “Tro tàn rực rỡ”.

Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều màn biểu diễn nghệ thuật mãn nhãn.

Tổng hợp giải thưởng tại liên hoan phim (Dân sinh)

Tổng hợp giải thưởng tại liên hoan phim (Dân sinh)