Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Liên hoan văn nghệ dân gian “Chuyện tình Pha Dua” - Phiên chợ vùng cao

Trong 2 ngày 25, 26/11, Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa phối hợp huyện Quan Sơn tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan văn nghệ dân gian “Chuyện tình Pha Dua” - Phiên chợ vùng cao của đồng bào dân tộc thiểu số 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa năm 2022.

Khu vực đồng bào các dân tộc thiểu số Thanh Hóa tự hào là nơi phát tích của sử thi "Đẻ đất, đẻ nước”, Lễ hội Pồn Pông, Séc bùa của người Mường; Lễ hội Kin Chiêng Boọc Mạy, múa Cá Sa, múa sạp, múa xoè của người Thái; múa chuông, múa rùa, múa bát của người Dao; các điệu khặp, khua luống của người Thái; Khèn bè, đàn môi của người Mông; múa bắt nhái dân tộc Thổ… và là miền đất của những chợ phiên độc đáo, giàu bản sắc. Đó là sự kết tinh từ tinh hoa của đất, trời, của văn hóa vùng miền do những người dân tần tảo tạo nên, đến nay vẫn còn lưu giữ và trao truyền trong khắp mường trên, bản dưới.

 Ban tổ chức chương trình trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự liên hoan

Ban tổ chức chương trình trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự liên hoan

Liên hoan được tổ chức nhằm quảng bá nét sinh hoạt cộng đồng trong các chợ phiên của đồng bào vùng cao xứ Thanh, đặc biệt là nét đặc trưng thế mạnh về văn hóa, phong tục tập quán, ẩm thực và các đặc sản của tỉnh Thanh Hóa, nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại, phát triển du lịch cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Tại đêm khai mạc liên hoan đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc “Chuyện tình Pha Dua”; thi diễn chương trình văn nghệ dân gian; thi diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số của 11 huyện miền núi tham dự liên hoan.

 Một trong những tiết mục văn nghệ đặc sắc tại liên hoan

Một trong những tiết mục văn nghệ đặc sắc tại liên hoan

Trong khuôn khổ chương trình liên hoan còn diễn ra các hoạt động như tổ chức chấm không gian phiên chợ vùng cao và giới thiệu ẩm thực truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa.

Đến với “Phiên chợ vùng cao” nhân dân và du khách được hòa mình vào không gian trao đổi, mua bán, chế biến các món ăn, thức uống truyền thống, sản vật của từng dân tộc. Đắm chìm trong những sắc màu sặc sỡ của thổ cẩm, váy áo được thêu thùa rất tỉ mỉ, kỳ công, khéo léo của các bà, các mế trước phiên chợ. Thưởng thức các làn điệu dân ca dân vũ, tiếng cồng, tiếng chiêng, tiếng khèn, tiếng sáo du dương...

 Ẩm thực địa phương được giới thiệu tại phiên chợ

Ẩm thực địa phương được giới thiệu tại phiên chợ

Phiên chợ không chỉ là nơi trao đổi, mua bán hàng hóa mà còn là “chợ tình”, nơi vui chơi, gặp gỡ, giao lưu, gắn kết tình cảm, nhất là với những chàng trai, cô gái đến tuổi cập kê.

Các địa phương tham gia liên hoan đã trưng bày, giới thiệu đặc trưng văn hóa cộng đồng, địa phương mình thông qua hiện vật: tranh, ảnh, sách, mô hình hiện vật, nhạc cụ, trang phục truyền thống của dân tộc, nghề thủ công, thổ cẩm, sản vật, những món ăn đặc thù với bản sắc và truyền thống văn hóa khác nhau nhằm giới thiệu với du khách về địa phương mình một cách sinh động, lôi cuốn và thu hút người xem.

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao các giải: Không gian “Phiên chợ vùng cao”; văn hóa ẩm thực truyền thống; trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa; tiết mục văn nghệ dân gian cho các đơn vị tham dự.