Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Lợi ích của mạng xã hội trong việc gắn kết gia đình

Lợi ích của mạng xã hội trong việc gắn kết gia đình là không thể phủ nhận, song không ít gia đình lại bị mạng xã hội chi phối.

Sau những bữa cơm gia đình hay những ngày nghỉ rảnh rỗi, hình ảnh các thành viên trong gia đình sum họp, vui chơi hay cùng chia sẻ với nhau câu chuyện hàng ngày lại rất quen thuộc. Đặc biệt khi mạng xã hội (MXH) ngày càng phổ biến, việc biết cách sử dụng hợp lý sẽ góp phần giúp gắn kết gia đình nhiều hơn.

Các thành viên sống xa nhau nhưng vẫn có sự kết nối, thấy mặt và tâm sự với nhau. Với chức năng chia sẻ và gắn thẻ, các thành viên có thể chia sẻ những địa điểm yêu thích, chụp hình lưu giữ những kỷ niệm vui vẻ, yêu thương trong gia đình, nhờ vậy các thành viên trong gia đình hiểu được nhau hơn.

Lợi ích của MXH trong việc gắn kết gia đình.

Lợi ích của MXH trong việc gắn kết gia đình.

Chị Ngọc Hoa (TP.HCM) cho biết, chị rời quê đi làm ăn xa, nhờ có MXH, chị có thể xem lại những hình ảnh vui vẻ bên gia đình. Đôi khi có những vui buồn vướng mắc trong cuộc sống, chị thường kết nối với gia đình qua các cuộc gọi video, tin nhắn trên các ứng dụng MXH.

“Nhờ MXH, mình có thể biết được gia đình mình ổn không, để động viên, chúc mừng nhau, chia sẻ với nhau những vấn đề trong cuộc sống”, chị nói.

Chị Ngọc Ánh (TP.HCM) coi đây là một cuốn sổ lưu niệm điện tử ghi lại những khoảnh khắc chị cùng con lớn lên như thế nào. Chị hay tạo ra những tình huống mà chị và con tương tác với nhau, nhờ đó giúp chị và con gái có thời gian chất lượng bên nhau.

Đầu tiên chúng ta có thể sử dụng MXH để ghi lại khoảnh khắc cùng gia đình.

Đầu tiên chúng ta có thể sử dụng MXH để ghi lại khoảnh khắc cùng gia đình.

Lợi ích của MXH trong việc gắn kết gia đình là không thể phủ nhận song không ít gia đình lại bị MXH chi phối. Các thành viên vẫn quây quần bên nhau sau 1 ngày làm việc nhưng thay vì giao tiếp, chuyện trò, tâm sự để hiểu và đồng cảm với nhau thì mỗi người lại chăm chú lướt MXH. Sự lạm dụng, sa đà vào thế giới ảo đã vô tình làm mất đi sự kết nối bền chặt trong mỗi gia đình, khiến các thành viên không xa mặt nhưng cách lòng.

Anh Nguyễn Trần Trung Hải, nhà nghiên cứu xã hội học chia sẻ: “MXH sinh ra để phục vụ đời sống con người nhưng sử dụng một cách thông minh là do bản thân chúng ta”.

Đầu tiên, chúng ta có thể sử dụng MXH để ghi lại khoảnh khắc cùng gia đình, ví dụ những bức ảnh, video sinh hoạt cùng gia đình, các chuyến du lịch ăn uống cùng những người thân yêu. Điều này không chỉ tạo không khí vui vẻ mà còn giúp lưu giữ kỷ niệm gia đình. Việc quan tâm trò chuyện cùng nhau bằng các cuộc gọi nhóm, tin nhắn động viên, chúc mừng hay đơn giản là sự tương tác bình luận vui vẻ trên MXH cũng khiến mọi người cảm thấy mình vẫn nhận được quan tâm, dõi theo của gia đình. Và sự tương tác, chia sẻ cùng nhau không chỉ giúp gắn kết gia đình mà còn giúp lan tỏa những điều tích cực trong cuộc sống.