Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cựu lãnh đạo Cục QLTT Hải Dương lĩnh 14 năm tù

Ông Nguyễn Thanh Hải, 61 tuổi, bị phạt 14 năm tù vì lợi dụng chức vụ lừa tuyển dụng, xin chuyển công tác cho giáo viên để chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng của 4 người.

Ngày 20/10, TAND tỉnh Hải Dương xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thanh Hải, cựu quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hải Dương, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và giả mạo trong công tác. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hải 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 2 năm tù về tội giả mạo trong công tác; tổng hợp hình phạt là 14 năm tù; buộc bị cáo phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến 2018, ông Hải là Chi cục trưởng Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương kiêm Phó Giám đốc Sở Công Thương. Sau đó giữ chức quyền Cục trưởng Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương đến năm 2020.

img-7310-2-jpeg-9499-1697794267

Đầu tháng 3/2015, thông qua mối quan hệ quen biết, một người ở Nam Định nhờ ông Hải giúp đỡ để được tuyển làm công chức tại Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương.

Nhà chức trách cáo buộc Hải đã liên tục đưa ra những thông tin không có thật về việc được giao biên chế và quyền ký hợp đồng lao động để bị hại tin tưởng giao 300 triệu đồng. Sau thời gian chờ đợi, vì không được nhận vào làm, ông Hải cũng không trả lại số tiền nên người đến xin việc làm đơn tố cáo đến cơ quan công an. Tháng 7/2021, ông Hải bị khởi tố, được cho tại ngoại để chữa bệnh.

Mở rộng điều tra, nhà chức trách cáo buộc ông Hải nhận tuyển dụng lao động và xin chuyển công tác cho giáo viên để chiếm đoạt khoảng 800 triệu đồng của 3 người.