Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Mập mờ thị trường tỏi đen mồ côi Lý Sơn

Tỏi đen được quảng cáo là một trong số ít thực phẩm có công dụng vô cùng thần kỳ: Có thể giảm sự lão hóa của cơ thể, giảm cholesterol, mỡ máu, mỡ gan và đặc biệt tốt cho tiêu hóa. Vì thế, rất nhiều người tìm mua tỏi đen để sử dụng hàng ngày và không kiểm chứng được nguồn gốc của sản phẩm.

 

Mập mờ tỏi Lý Sơn

Đang là mặt hàng được nhiều người lựa chọn nên thị trường tỏi đen cũng muôn hoa đua nở. Chỉ cần gõ từ “tỏi đen” trên trang google.com xuất hiện gần 400 nghìn bài viết có liên quan, trong đó đặc biệt nhiều các trang quảng cáo bán tỏi đen.

Theo các chuyên gia, tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) có hàm lượng các hợp chất vượt trội và tác dụng chữa bệnh sau khi lên men, nên nhiều cơ sở sản xuất và cả kinh doanh đều quảng cáo bán tỏi đen Lý Sơn để thu hút người mua. Các chủ hàng đều giới thiệu tỏi đen Lý Sơn được lên men theo đúng quy trình chuẩn. Tuy nhiên mỗi nơi bán một giá khác nhau và cần số lượng bao nhiêu cũng có... 

Giá bán hiện tại của tỏi đen Lý Sơn bình thường mà các trang mạng này rao là 900.000-1,5 triệu đồng/kg. Riêng tỏi đen làm từ tỏi cô đơn Lý Sơn, các trang này thông báo giá chênh lệch nhau rất nhiều 1,7-3 triệu đồng/kg. Khi liên hệ với một chủ cửa hàng quảng cáo bán tỏi đen mồ côi Lý Sơn, một người phụ nữ nghe điện thoại giới thiệu là chủ cửa hàng. Bà chủ giới thiệu, tỏi đen Lý Sơn được sản xuất bằng máy móc nhập khẩu, nguồn hàng đảm bảo đúng tỏi Lý Sơn. Tuy nhiên, khi hỏi về giấy tờ hay có gì chứng thực mua đúng tỏi Lý Sơn hay không, bà chủ cho rằng, bà mua tỏi của người dân Lý Sơn về để sản xuất. Người nông dân sản xuất tỏi không có giấy chứng minh nguồn gốc sản phẩm.

Mặc dù các cửa hàng kinh doanh tỏi đen quảng cáo bán đúng tỏi đen Lý Sơn và số lượng bao nhiêu cũng có. Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Phạm Thị Hương, tỏi Lý Sơn chỉ được sản xuất mỗi năm một vụ nên không có chuyện tỏi Lý Sơn quá nhiều ngoài thị trường như hiện nay. Hơn nữa, sản lượng tỏi ở Lý Sơn vụ thu hoạch vừa qua giảm đến 70% so với vụ thu hoạch trước đó do mất mùa. Theo thống kê sơ bộ, tổng sản lượng tỏi thương phẩm mùa này chỉ hơn 500 tấn, trong đó tỏi cô đơn chỉ khoảng 5 tấn.

Theo kinh nghiệm của người trồng tỏi, phần lớn tỏi trắng và tỏi đen trôi nổi ngoài thị trường không thể chắc chắn đó là tỏi từ Lý Sơn. Ngay cả tỏi trắng cũng khó phân biệt giữa tỏi Lý Sơn với nhiều loại tỏi khác,. Tỏi đen lại càng khó phân biệt đây là đúng tỏi đen Lý Sơn, đâu là hàng trôi nổi.

Tỏi đen tự làm khó đạt chất lượng

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh tỏi đen có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nhiều chị em đã học cách làm tỏi đen bằng phương pháp thủ công như tự mua tỏi và ủ bằng nổi cơm điện từ 15 đến 30 ngày. Sau đó, cùng nhau chia sẻ công chức làm tỏi đen tại nhà trên các diễn đàn, trang mạng xã hội. Tuy nhiên, theo Theo Đại tá - Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, chủ nhiệm Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108, tỏi đen có rất nhiều công dụng khác nhau. Để đảm bảo hàm lượng các nhóm hoạt chất trong tỏi đen, cần đảm bảo đúng quy trình chế biến.

 

Bác sĩ Toàn cho biết thêm, từ xa xưa, tỏi được biết đến như một loại gia vị nấu ăn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ngày nay, người ta dùng càng ngày càng nhiều tỏi đen trong lĩnh vực ẩm thực và lĩnh vực thuốc thay thế. Ở Việt Nam, Học viện Quân y đã nghiên cứu thành công quá trình lên men cũng như thành phần hóa học và tác dụng sinh học của tỏi đen. Theo kết quả nghiên cứu tỏi đen thành công ở Việt Nam, sau khi lên men, hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng rất cao, đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-Cystein (hoạt chất đã được chứng minh tác dụng ngăn ngừa sự phát sinh khối u) tăng 5-6 lần so với tỏi thường.

“Tỏi đen được làm từ tỏi tươi có chất lượng cao, được chọn lọc cẩn thận rồi trải qua một quá trình lên men chậm, ít nhất khoảng 45 ngày, dưới sự kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ và độ ẩm.Vì vậy, người tiêu dùng sản xuất tỏi đen trong 2 tuần là chưa chuẩn”, Bác sĩ Toàn cho hay. Vì thế, theo khuyến cáo của Bác sĩ Toàn, mặc dù, tỏi đen là thực phẩm nhưng vẫn phải làm đúng quy trình thì lượng hoạt chất có giá trị chữa bệnh mới tăng cao. Nếu không đúng quy trình thì hàm lượng sẽ thấp và không có tác dụng. Khi có nhu cầu dùng tỏi đen nên đến các cơ sở có uy tín. Như vậy, mới đảm bảo chất lượng, đảm bảo đúng nguyện vọng trong phòng chống bệnh tật.

Công dụng của tỏi đen

Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn đã chỉ ra những công dụng điển hình của tỏi đen như:

- Bảo vệ cơ thể, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu.

- Giúp làm giảm cholesteron và giảm nguy cơ bị ung thư, cải thiện quá trình lưu thông máu.

- Giúp điều chỉnh lượng đường huyết trong máu và cải thiện chức năng gan.

- Giúp giảm mỡ máu.

- Giúp cho não cải thiện trí nhớ tốt

- Ngăn ngừa nhiễm chất phóng xạ độc hại.

- Chống các bệnh đường hô hấp, chống nhiễm trùng, chống bệnh tật.

- Giúp tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường sức để kháng cho cơ thể.

- Chữa chứng đầy bụng, ăn không tiêu.

Ngoài ra, tỏi đen có khả năng chống ô xy hóa rất cao và thường được tin là có thể kéo dài tuổi thanh xuân.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh tỏi đen có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nhiều chị em đã học cách làm tỏi đen bằng phương pháp thủ công như tự mua tỏi và ủ bằng nổi cơm điện từ 15 đến 30 ngày. Sau đó, cùng nhau chia sẻ công chức làm tỏi đen tại nhà trên các diễn đàn, trang mạng xã hội. Tuy nhiên, theo Theo Đại tá - Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, chủ nhiệm Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108, tỏi đen có rất nhiều công dụng khác nhau. Để đảm bảo hàm lượng các nhóm hoạt chất trong tỏi đen, cần đảm bảo đúng quy trình chế biến.

Bác sĩ Toàn cho biết thêm, từ xa xưa, tỏi được biết đến như một loại gia vị nấu ăn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ngày nay, người ta dùng càng ngày càng nhiều tỏi đen trong lĩnh vực ẩm thực và lĩnh vực thuốc thay thế. Ở Việt Nam, Học viện Quân y đã nghiên cứu thành công quá trình lên men cũng như thành phần hóa học và tác dụng sinh học của tỏi đen. Theo kết quả nghiên cứu tỏi đen thành công ở Việt Nam, sau khi lên men, hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng rất cao, đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-Cystein (hoạt chất đã được chứng minh tác dụng ngăn ngừa sự phát sinh khối u) tăng 5-6 lần so với tỏi thường.

“Tỏi đen được làm từ tỏi tươi có chất lượng cao, được chọn lọc cẩn thận rồi trải qua một quá trình lên men chậm, ít nhất khoảng 45 ngày, dưới sự kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ và độ ẩm.Vì vậy, người tiêu dùng sản xuất tỏi đen trong 2 tuần là chưa chuẩn”, Bác sĩ Toàn cho hay. Vì thế, theo khuyến cáo của Bác sĩ Toàn, mặc dù, tỏi đen là thực phẩm nhưng vẫn phải làm đúng quy trình thì lượng hoạt chất có giá trị chữa bệnh mới tăng cao. Nếu không đúng quy trình thì hàm lượng sẽ thấp và không có tác dụng. Khi có nhu cầu dùng tỏi đen nên đến các cơ sở có uy tín. Như vậy, mới đảm bảo chất lượng, đảm bảo đúng nguyện vọng trong phòng chống bệnh tật.