Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Mẹo sử dụng dầu dừa cho các món chiên rán

Dầu dừa sẽ có vị thơm ngọt nhẹ khi nó được dùng trong chế biến thực phẩm. Hãy thử chiên tất cả mọi thứ với dầu dừa, từ cánh gà, khoai tây chiên cho đến các món tráng miệng như bánh rán và thanh kẹo đập, một số món ăn nhiệt đới yêu thích của bạn.
 
 
Bước 1
 
Thêm đủ dầu dừa vào nồi hoặc nồi chiên sâu bằng điện để dầu ngập hoàn toàn thức ăn của bạn.
 
Bước 2
 
Làm nóng dầu dừa theo công thức chế biến món ăn của bạn hoặc đến nhiệt độ chiên tiêu chuẩn từ 162 đến 190 độ C. Sử dụng nhiệt kế chiên hoặc nhiệt kế kẹo để xác định nhiệt độ chính xác.
 
Bước 3
 
Khi dầu đạt đến nhiệt độ mong muốn, nhẹ nhàng dùng một cái kẹp hoặc muỗng có rãnh để đưa các loại thực phẩm cần chiên vào nồi. Không nên đưa quá nhiều thực phẩm vào cùng một lúc để duy trì nhiệt độ của dầu.
 
Bước 4
 
Nấu các thực phẩm theo các công thức nấu ăn gợi ý hoặc có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước thực phẩm. Sau khi thức ăn chín, lấy chúng ra khỏi dầu nóng và để ráo nước trên khăn giấy giúp thấm dầu thừa.
 
Bước 5
 
Để dầu trở về nhiệt độ của công thức và lặp lại quá trình nấu như trên một lần nữa với phần thực phẩm còn lại.
 
Những thứ bạn cần
 
Nồi chiên điện sâu hoặc nồi sâu, đáy nặng
Nhiệt kế chiên hoặc nhiệt kế kẹo
Muỗng kim loại có rãnh hoặc kẹp
Khăn giấy
Một số mẹo nhỏ
 
Có nhiều loại dầu dừa khác, mỗi loại lại có một công dụng khác nhau từ nấu ăn, chăm sóc tóc và da đến sức khỏe và giảm cân. Trong đó, loại dầu dừa tốt nhất để nấu ăn là dầu dừa chưa tinh chế.
 
Nếu bạn không có nhiệt kế chiên hoặc nhiệt kế kẹo tiện dụng, hãy thử cho một miếng bánh mì nhỏ vào chảo dầu để xác định xem dầu có đủ nóng để nấu không. Nếu bánh mì nổ và mất vài giây để chuyển sang màu vàng nâu, thì nhiệt độ dầu lúc này là vừa phải để nấu ăn. Nếu không có gì xảy ra hoặc dầu bắn tung tóe dữ dội khi cho bánh mì vào nồi thì chứng tỏ dầu quá lạnh hoặc quá nóng.
 
Cảnh báo
 
Dầu nóng có thể gây bỏng nghiêm trọng, vì vậy hãy cẩn thận khi chiên rán. Nếu có thể, hãy để thực phẩm khô hoàn toàn trước khi chiên vì nước có thể làm cho dầu nóng bắn tung tóe. Nếu bạn chiên thực phẩm trên bếp, chú ý không đổ quá một nửa chảo dầu để tránh dầu tràn ra ngoài. Sử dụng kẹp dài hoặc muỗng có rãnh, có cán dài để tránh tiếp xúc quá gần dầu nóng khi thêm hoặc lấy thức ăn.
 
Nếu hỏa hoạn xảy ra, sử dụng baking soda, khăn ẩm hoặc bình chữa cháy để dập lửa.

 

Trần Thu Phương/GĐ&TE - Nguồn: livestrong