Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Miền Bắc nguy cơ thiếu hụt hơn 4.300 MW điện trong cao điểm nắng nóng

(Dân sinh) - Trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành phố miền Bắc bị cắt điện do thiếu nguồn cung, chiều 7/6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp trao đổi những thông tin liên quan đến tình hình cung ứng điện.

Ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực thông tin về tình hình cung ứng điện

Ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực thông tin về tình hình cung ứng điện

Nhiều hồ thủy điện xuống mực nước chết

Thông tin về tình hình cung ứng điện, ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt trên 4.300 MW, với sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày trên 30 triệu kWh, ngày cao nhất có thể lên tới trên 50 triệu kWh. Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày.

Tổng công suất khả dụng của hệ thống điện miền Bắc, bao gồm cả điện nhập khẩu có thể huy động để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện chỉ đạt mức 17.500 - 17.900MW, tương ứng trên 59% công suất lắp đặt. Công suất này đã bao gồm khoảng từ 2.500 - 2.700 MW truyền tải từ miền Nam và miền Trung ra Bắc.

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện ở khu vực miền Bắc có thể lên mức 23.500 - 24.000 MW trong những ngày nắng nóng sắp tới. Trước tình hình hình này, Tập đoàn điện lực Việt Nam cần có kế hoạch phân bổ nguồn phù hợp trong giai đoạn tới.

Ông Hòa cho hay, nguyên do tình hình nắng nóng gay gắt và tác động của hiện tượng El Nino diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước đã làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của nhân dân, kết hợp với tình trạng nước về các hồ thuỷ điện rất thấp đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc cung ứng điện trong mùa khô năm 2023.

Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, mặc dù Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV) và các bộ, cơ quan có liên quan đã nỗ lực thực hiện một số giải pháp cấp bách nhưng đến nay đã xuất hiện những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo đảm cung ứng đủ điện trọng thời gian tới, đặc biệt là ở miền Bắc, với đặc trưng là nguồn thuỷ điện chiếm tỷ trọng lớn 43,6%.

Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: "Về tình trạng thiếu nguồn, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia A0 cũng căn cứ vào Thông tư 34 của Bộ Công Thương để hướng dẫn phân bổ công suất sử dụng cho 2 tổng công ty là Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Tổng công ty Điện lực Hà Nội. Còn điện lực ở các địa phương sẽ xây dựng các kế hoạch, báo cáo thông qua UBND các tỉnh về thực hiện các phương án tiết giảm".

Theo tính toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, dự kiến tháng 6 và các tháng tiếp theo, phụ tải tiếp tục tăng cao hơn 50 - 70 triệu kWh mỗi ngày so với hiện tại, tăng xấp xỉ 5% so với cùng kỳ. Trước thực tế này, EVN tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Họp báo thu hút sự quan tâm của đông đảo báo chí

Họp báo thu hút sự quan tâm của đông đảo báo chí

Về nguồn thủy điện, Cục trưởng Trần Việt Hòa cho biết, tính đến ngày 6/6, hầu hết hồ thủy điện lớn miền Bắc đã về mức nước chết gồm: Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Bản Chát, Hủa Na, Thác Bà.

Riêng hai hồ thủy điện Lai Châu và Sơn La đã phải chạy xuống dưới mực nước chết. Duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước trong hồ và có thể duy trì phát điện đến khoảng ngày 12 - 13/6. Tổng công suất không huy động được của các nguồn thủy điện miền Bắc nêu trên sẽ ở mức 5.000 MW và có thể lên đến 7.000MW khi hồ thủy điện Hòa Bình về mực nước chết.

Như vậy, tính đến ngày 6/6, công suất khả dụng của thuỷ điện là 3.110 MW, chỉ đạt 23,7% công suất lắp.

Ngày 6/6, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện giao Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp đáp ứng tình hình cung cấp điện; làm rõ trách nhiệm trong việc cung ứng điện.

Huy động hiệu quả mọi nguồn lực

Đưa ra các giải pháp trước mắt nhằm đảm bảo cung ứng đủ điện, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN tập trung huy động hiệu quả mọi nguồn lực, trong chỉ đạo điều hành thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện. Trong đó, chú trọng các giải pháp kỹ thuật truyền thống như: Duy trì độ sẵn sàng các nhà máy/tổ máy nhiệt điện, đẩy nhanh thời gian khắc phục sự cố nhanh nhất có thể.

Song song đó, vận hành hệ thống điện hợp lý, cố gắng tăng huy động nhiệt điện để ngăn chặn suy giảm mực nước thuỷ điện; đẩy mực nước các hồ thủy điện lớn lên khỏi mực nước chết càng sớm càng tốt. Ngoài ra, chủ động xây dựng các kịch bản linh hoạt ứng phó với những khó khăn về cung ứng điện nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp

Mặt khác, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng chỉ đạo EVN tăng cường huy động các nhà máy năng lượng tái tạo, đẩy nhanh tiến độ đưa các nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp vào vận hành. Đến nay đã huy động 18 nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp với công suất 1.115,62 MW (bao gồm các nhà máy vận hành thử nghiệm và vận hành thương mại).

Đồng thời, tập trung cao độ thực hiện hiệu quả các giải pháp về tăng cường tiết kiệm điện, đặc biệt trong tháng 6/2023.

Cũng theo lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, không chỉ ở Việt Nam, nhiều quốc gia châu Á cũng đang thiếu điện trong nắng nóng kỷ lục. Điển hình như Ấn Độ, Thái Lan, Bangladesh, thậm chí cả Trung Quốc cũng đang phải chủ động cắt điện luân phiên hoặc giới hạn cung ứng điện cho sản xuất để đảm bảo nguồn cung.

“Vân Nam của Trung Quốc là tỉnh có nguồn thuỷ điện chiếm tỷ trọng 72% tổng công suất. Nắng nóng khô hạn đã dẫn đến thiếu nguồn và phải áp dụng chế độ phân bổ điện cho các cơ sở sản xuất công nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm cũng như áp dụng các biện pháp chặt chẽ để kiểm soát điện năng tiêu thụ”, ông Hòa lấy ví dụ.

Cũng trong buổi trao đổi, chia sẻ về tình trạng cắt điện, Cục trưởng Trần Việt Hoà mong khách hàng, người dân, doanh nghiệp chia sẻ với khó khăn của ngành điện, cùng chung tay để vượt qua tình hình căng thẳng về cung ứng điện.