Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Miễn phí vé tham quan Di sản thế giới Thành Nhà Hồ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(Dân sinh) - Từ ngày 25 tháng Chạp đến hết ngày mùng 1 tháng Giêng, Trung tâm Bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ sẽ miễn phí vé để phục vụ khách đến tham quan, trải nghiệm.

Thông tin từ Trung tâm Bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ cho biết, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 sẽ miễn phí vé tham quan Thành Nhà Hồ từ ngày 25 tháng Chạp đến hết ngày mùng 1 tháng Giêng để phục vụ khách đến tham quan, trải nghiệm.

Nhiều hoạt động phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm tại Di sản văn hoá thế giới Thành Nhà Hồ sẽ được tổ chức dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023

Nhiều hoạt động phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm tại Di sản văn hoá thế giới Thành Nhà Hồ sẽ được tổ chức dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023

Để phục vụ Nhân dân và du khách, trong dịp Tết cổ truyền, Trung tâm Bảo tồn di sản Thành Nhà Hồ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ “Mừng Đảng, mừng Xuân 2023” tại khuôn viên Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ ở xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).

Các hoạt động chính bao gồm: Cho chữ đầu xuân, Chương trình nghệ thuật chào Xuân Quý Mão 2023; Trưng bày hoa xuân; Trưng bày triển lãm ảnh với chủ đề “Di sản văn hóa xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta”; Tái hiện không gian tết xưa tại không gian trưng bày nông nghiệp vùng Tây Đô; Tổ chức lễ thượng nêu và hạ nêu tại Di sản...

Di sản thế giới Thành Nhà Hồ được biết đến là một công trình kiến trúc thành quách quân sự độc nhất vô nhị ở khu vực Đông Á, Đông Nam Á. Tòa thành do Vua Hồ Quý Ly cho xây dựng vào năm 1397, cách ngày nay hơn 6 thế kỷ và thi công chỉ trong thời gian 3 tháng là xong, là một điều rất đáng khâm phục và kinh ngạc.

Thành Nhà Hồ là kinh đô của hai triều đại (Từ năm 1398 – 1400 là kinh đô của nước Đại Việt Vương triều Trần và từ năm 1400 -1407 là Kinh đô của nước Đại Ngu vương triều Hồ). Năm 1400 Hồ quý Ly lên ngôi Hoàng đế lấy niên hiệu là Thánh Nguyên, đổi tên nước là Đại Ngu (với nghĩa tiếng Hán là niềm an vui lớn, sự bình yên).

Giá trị nổi bật của Di sản Thành Nhà Hồ chính là tòa thành được kiến tạo hoàn toàn bằng những khối đá xanh khổng lồ nặng trung bình từ 10 tấn đến 20 tấn, có những khối nặng gần 27 tấn.

Hơn 6 thế kỷ về trước với những phương tiện hoàn toàn thủ công, thô sơ và với sức người là chính mà những người phu xây thành có thể vận chuyển những khối đá nặng hàng chục tấn và đưa lên cao gần chục mét để xây dựng các cổng và tường thành đạt tới trình độ chính xác tuyệt đối. Điều đó thể hiện ở sự hiện diện của tòa thành đá vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt hơn 600 năm qua.

Với những giá trị nổi bật như thế về lịch sử, văn hóa và kiến trúc, Thành Nhà Hồ đã được tổ chức UNESCO tôn vinh là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 2011.