Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Môi trường trong lành tại Trung tâm Nuôi dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội Phú Yên

Cơ sở của Trung tâm Nuôi dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội Phú Yên được xây dựng trong một khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng, cây xanh tỏa bóng mát mẻ, trong lành. Nơi đây luôn chú trọng công tác vệ sinh môi trường để đảm bảo, chăm sóc tốt sức khỏe cho các đối tượng được nuôi dưỡng.

Môi trường sống xanh, sạch, đẹp là tiêu chí hàng đầu đối với cơ sở nuôi dưỡng. Vì môi trường trong lành, đảm bảo vệ sinh an toàn mới chăm sóc tốt sức khỏe cho người được nuôi dưỡng.

Thời gian qua, Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Phú Yên luôn quan tâm tới công tác bảo vệ môi trường sống. Khuôn viên Trung tâm luôn được chăm sóc sạch đẹp, tạo cảm giác thư giãn để đối tượng yên tâm điều trị, sinh sống. Cây xanh được trồng và đặt ngay trong sân sinh hoạt chung xen kẽ với những bồn hoa, cây cảnh được các nhân viên, các con thường xuyên chăm sóc. Các phòng chức năng luôn được vệ sinh sạch sẽ; khu nhà ở thoáng mát, được khử trùng thường xuyên để hạn chế thấp nhất những dịch bệnh lây lan do môi trường sống không đảm bảo.

Để thực hiện tốt công tác chuyên môn, Ban Giám đốc Trung tâm hết sức coi trọng vấn đề vệ sinh môi trường, từ những phòng chức năng đến khu ăn, ở, khu vui chơi, giải trí. Tại Trung tâm, công tác tiếp nhận, quản lý đối tượng đảm bảo theo quy định; chú trọng duy trì đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, phù hợp với yêu cầu sức khỏe của từng đối tượng. Phát hiện sớm các nguy cơ về vấn đề sức khỏe, bệnh tật, góp phần đảm bảo công tác chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng ngày một tốt hơn.

Trung tâm cũng hết sức chú trọng công tác vệ sinh môi trường; chế độ phòng chống dịch bệnh theo mùa cho đối tượng, không để dịch bệnh phát sinh; hướng dẫn trẻ em khuyết tật thực hiện các công việc thông thường như: vệ sinh cá nhân, quét nhà, gấp quần áo, chăn màn, nhặt rau... Các phòng chức năng luôn được vệ sinh sạch sẽ; khu nhà ở thoáng mát, được khử trùng thường xuyên để hạn chế thấp nhất những dịch bệnh lây lan do môi trường sống không đảm bảo.

Nhằm nâng cao ý thức xây dựng môi trường sống xanh sạch đẹp của đối tượng, Trung tâm đã luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động viên chức, người lao động và đối tượng cùng chung tay xây dựng và bảo vệ môi trường. 

Cán bộ Trung tâm luôn gương mẫu, nề nếp trong sinh hoạt. Tại nơi làm việc, phòng thăm khám, điều trị luôn được vệ sinh sạch sẽ. Luôn đặc biệt chú trọng khâu vệ sinh cá nhân với những đối tượng là người bệnh tâm thần, người già, người khuyết tật đặc biệt nặng không tự chủ được trong khâu vệ sinh cá nhân... để đảm bảo phòng ở luôn sạch sẽ và thoáng mát.

Bên cạnh đó, với những đối tượng khỏe mạnh, ngoài tập thể dục, lao động phù hợp với điều kiện sức khỏe, Trung tâm khuyến khích họ tham gia vệ sinh nơi ở, trồng rau, trồng, chăm sóc cây xanh.

Tích cực hưởng ứng tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống xanh - sạch - đẹp, văn minh, Trung tâm đã thực hiện hiệu quả nhiều mô hình thiết thực, phù hợp với điều kiện của Trung tâm, tạo hiệu ứng tốt, nâng cao ý thức trong cộng đồng.

Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được đặc biệt chú trọng. Nhân viên bộ phận cấp dưỡng đều học qua lớp an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực phẩm hàng ngày được bộ phận cấp dưỡng đặt mua thực phẩm sạch trong siêu thị Coopmart thành phố Tuy Hòa, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cải tiến kỹ thuật nấu ăn từng bữa cơm hợp khẩu vị tuổi già, bệnh lý, công tác an toàn thực phẩm luôn được đảm bảo, không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Cây xanh tỏa bóng mát trong trung tâm

Cây xanh tỏa bóng mát trong trung tâm

Hộ lý và nhân viên phục vụ là những người hàng ngày tiếp xúc, chăm sóc đối tượng và người bệnh. Không gì phức tạp bằng phục vụ cho người tàn tật nặng và người già nhưng các nhân viên ở đây không ngại khó khăn tắm rửa, giặt giũ, dọn dẹp vệ sinh cá nhân cho các cụ tận tình, chu đáo. Họ chăm sóc các cụ từ miếng cơm đến giấc ngủ, ngoài ra còn phải quan tâm lo lắng cho các cụ lúc ốm đau, bệnh tật. Phục vụ với tinh thần thân thiện, hoà nhã, luôn lắng nghe và nắm bắt tâm tư tình cảm của các cụ. Làm vệ sinh xung quanh khu vực nhà ở của các cụ gọn gàng, sạch sẽ, tạo cảnh quang môi trường ở Trung tâm thông thoáng, sạch đẹp.

Giám đốc Trung tâm chia sẻ: Môi trường sống xanh, sạch, đẹp là tiêu chí hàng đầu đối với cơ sở nuôi dưỡng. Mỗi phân khu đều có thùng rác. Hàng ngày, rác thải được thu gom về một đầu mối để Công ty Công trình đô thị địa phương thu gom. Phân công nhân viên hàng ngày chăm sóc tưới cây trong khuôn viên để tạo bóng mát, môi trường xanh sạch đẹp, nâng cao đời sống sức khỏe, tinh thần sảng khoái cho các cụ và đối tượng nuôi dưỡng tại đây".