Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Một bệnh nhi tử vong vì mắc bệnh Whimore tại Đắk Lắk

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk ngày 2/6 cho biết vừa ghi nhận một trường hợp tử vong vì bệnh Whitmore (vi khuẩn ăn thịt người).

Bệnh nhi là V.T.Y.N.(SN 2021), trú tại thôn 14, xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Người nhà bệnh nhi cho biết ngày 21/5, bé Y.N. xuất hiện các triệu chứng sốt kèm tiêu chảy, ở nhà chưa điều trị, đến ngày 28/5, người nhà đưa trẻ đi khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Tại đây, trẻ được chẩn đoán suy hô hấp độ II, viêm phổi nặng, theo dõi nhiễm trùng huyết, tiêu chảy cấp không mất nước, chưa loại trừ viêm màng não... Ngày 29/5, trẻ chuyển nặng với chẩn đoán sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết, tổn thương đa cơ quan, viêm phổi nặng, viêm mủ màng phổi, rối loạn đông máu nhẹ, đến 17h20 ngày 30/5, trẻ tử vong. Sau đó, bệnh nhi có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, gây bệnh Melioidosis (hay Whitmore).

Theo số liệu thống kê của CDC, từ đầu năm 2023 tới nay, toàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh Whitmore, nhưng đây là trường hợp tử vong vì Whitmore đầu tiên.

Bệnh melioidosis hay còn được gọi là bệnh Whitmore, đây là bệnh truyền nhiễm có thể lây nhiễm cho người hoặc động vật. Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei tồn tại trong nước và đất bị ô nhiễm. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở các nước khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là ở Đông Nam Á và miền bắc Australia do lây truyền sang người và động vật thông qua tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh bị ô nhiễm.