Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nắm bắt thời cơ, tạo ra cơ hội đưa sản phẩm Việt ra thị trường thế giới

(Dân sinh) - "Biến động kinh tế thế giới và vận hội đối với ngành sản xuất từ góc nhìn doanh nghiệp Nhật Bản - Việt Nam", là tên Hội thảo sắp diễn ra tại Hà Nội.

Hội Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội tổ chức hội thảo, tọa đàm giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư, kết nối giao thương giữa các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Hội Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội tổ chức hội thảo, tọa đàm giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư, kết nối giao thương giữa các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chủ lực nắm bắt và đánh giá được biến động của nền kinh tế thế giới, kịp thời nắm bắt thời cơ, tạo ra cơ hội mang sản phẩm Made in Việt Nam ra thị trường thế giới, Hội doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội (HAMI) phối hợp cùng Cộng đồng Keieijuku Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật bản tại Việt Nam (JCCI) tổ chức Hội thảo "Biến động kinh tế thế giới và vận hội đối với ngành sản xuất từ góc nhìn doanh nghiệp Nhật Bản - Việt Nam".

Chiều ngày 19/10/2023 Hội thảo sẽ diễn ra tại Cung Triển lãm Kiến trúc, quy hoạch và xây dựng Quốc Gia, số 1 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hội thảo gồm những nội dung chính như: Thực tiễn áp dụng kiến thức quản trị doanh nghiệp phong cách Nhật Bản tại doanh nghiệp sản xuất Việt Nam, nhận diện bối cảnh, cơ hội và thách thức, định hướng hành động thích ứng để phát triển doanh nghiệp sản xuất trong thời kỳ VUCA - một thời kỳ mà thế giới đang thay đổi rất nhanh, các yếu tố ảnh hưởng đến kinh doanh trở nên bất định và khó đoán, đem lại cho các doanh nghiệp nhiều cơ hội mới, đi kèm với hàng loạt khó khăn, thách thức chưa từng có.

Hội thảo có sự tham gia diễn thuyết và trao đổi của các chuyên gia như ông Toda Chosaku - Nguyên Giám đốc Thị trường Bắc Mỹ và EU của Tập đoàn Panasonic, nguyên thành viên Ban cố vấn của Thủ tướng Việt Nam trong phát triển kinh tế; nguyên cố vấn Thủ tướng Nhật Bản trong phát triển quan hệ kinh tế Việt Nam - Nhật Bản, Lãnh đạo Hội doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội (HAMI)...

Tầm nhìn Việt Nam 2045 đặt ra những mục tiêu tham vọng với mong muốn biến Việt Nam trở thành một quốc gia phồn thịnh, hiện đại và công nghiệp hóa. Tuy nhiên, để thực hiện được những mục tiêu đó, chúng ta cần nhìn xa hơn và học hỏi & đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia tiên tiến.

Và Nhật Bản - một trong những cường quốc công nghiệp sản xuất hàng đầu, là một nguồn cảm hứng không thể bỏ lỡ.

Nhìn lại quá trình phát triển của nền công nghiệp Nhật Bản, có thể kể đến những triết lý & phương pháp luận như là phương thức SX Toyota, Kaizen, 5S, các công cụ quản lý chất lượng, tự động hóa…) kết hợp với những lợi thế cạnh tranh có sẵn của công nghiệp chế tạo Nhật Bản (chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ, nền công nghiệp phụ trợ với sản phẩm có tính năng vượt trội) có lẽ là những chìa khóa giúp Việt Nam mở cánh cửa đến vị thế là một nước công nghiệp, công nghệ cao.

Trong phần đầu của chương trình, các doanh nghiệp sản xuất chế tạo của Hà Nội đã chia sẻ về những hiệu quả khi áp dụng mô hình quản trị doanh nghiệp phong cách Nhật Bản.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Đào Vinh - Tổng giám đốc Công ty CP Van Vina cho biết: Học hỏi phong cách quản trị Nhật Bản, cá nhân ông và các thành viên Ban điều hành công ty đã theo học Chương trình Keieijuku - chương trình đào tạo Doanh nhân Việt Nam do VJCC thực hiện từ những năm 2009 dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Đây là chương trình đào tạo được thiết kế công phu và có tính hệ thống với những kiến thức kinh doanh hiện đại và tính ứng dụng thực tiễn cao. Hiệu quả sau áp dụng phong cách quản trị Nhật Bản, Van Vina đã tạo ra các sản phẩm van đồng chất lượng cao từ công nghệ đúc và dập nóng, chịu được áp suất trên 100 bar, đạt và vượt tiêu chuẩn rất cao của tổ chức UL/FM-CERTIFIED (Hoa Kỳ).

Sản phẩm không chỉ đạt yêu cầu khắt khe về chất lượng, giá thành sản phẩm của công ty còn đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại của Trung Quốc.

Đặc biệt sau 14 năm tổ chức các khóa đào tạo chương trình Keieijuku, các học viên đã liên kết tạo thành một Cộng đồng Keieijuku Việt Nam. Đây là cộng đồng doanh nghiệp tử tế, gắn kết nhằm tư vấn, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh.

Với đội ngũ thành viên là các doanh nghiệp đa ngành nghề, Keieijuku Việt Nam là nơi cung cấp những kiến thức và kinh nghiệm quý báu từ các chuyên gia và đối tác trong và ngoài nước.

Ở phần chính của Hội thảo, các chuyên gia đã cùng tọa đàm để đánh giá những biến động kinh tế và vận hội mới cho doanh nghiệp chế tạo Việt Nam.

Từ góc độ Nhật Bản, các chuyên gia cho rằng: “Các lĩnh vực nhóm ngành giải quyết được vấ đề xã hội thì đều có cơ hội kinh doanh. Ví dụ như đối với vấn đề cân bằng giữa việc thiếu điện và cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống gần bằng không thì có thể đến ngành năng lượng tái tạo có nhiều cơ hội để phát triển”.

Bên cạnh đó, Nhật Bản có kinh nghiệm kinh doanh phong phú cũng như kỹ thuật Monozukuri (sản xuất chế tạo sản phẩm), còn Việt Nam lại có kỹ thuật trong lĩnh vực kỹ thuật số và nguồn nhân lực trẻ tài năng.

Có thể kỳ vọng rằng khi Việt Nam và Nhật Bản bổ sung thế mạnh cho nhau thì năng lực của doanh nghiệp sẽ được nâng cao và tiến đến hợp tác, xây dựng cơ hội kinh doanh tại các thị trường tiềm năng.

Hội thảo "Biến động kinh tế thế giới và vận hội đối với ngành sản xuất từ góc nhìn doanh nghiệp Nhật Bản - Việt Nam” cũng là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội chợ sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội năm 2023 (Hanoi MIP 2023).

Hội chợ có quy mô từ 200 - 250 gian hàng, nhằm thúc đẩy hoạt động giao thương tương hỗ giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, giữa các hãng với các doanh nghiệp công nghiệp chủ lực, doanh nghiệp thương mại liên quan.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, năm 2022, Hội chợ sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội đã thu hút 5,000 khách tham quan, giá trị giao thương ước tính 5 triệu USD.

Năm 2023, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp hơn và các hoạt động bên lề như hội thảo, tọa đàm, trải nghiệm sản phẩm, Ban tổ chức kỳ vọng Hội chợ sẽ tạo ra thêm nhiều cơ hội kinh doanh giá trị lớn cho doanh nghiệp tham gia.

Hội chợ mở cửa tham quan miễn phí từ 9h00 đến 17h00 trong 3 ngày 19 - 21/10. Thông tin chi tiết về các doanh nghiệp tham gia và lịch trình hoạt động tại Hội chợ được đăng tải trên website chính thức: https://congnghiepchuluc.com/