Quay lại Dân trí
Dân Sinh

“Nằm lòng” bí kíp sử dùng máy giặt tránh hao tổn cả triệu tiền điện mỗi tháng

Để tiết kiệm điện hàng tháng, một số người sử dụng máy giặt vẫn chưa nắm được một số bí kíp đặc biệt trong khi sử dụng.

Hiện nay, các hãng máy giặt nổi tiếng như Electrolux, Toshiba, Panasonic, LG đều sản xuất các dòng máy giặt có tính năng tiết kiệm điện hiện quả. Tuy nhiên, do được áp dụng công nghệ tiên tiến giá thành của các loại máy giặt này thưởng nhỉnh hơn rất nhiều các dòng máy giặt phổ thông khác.

Theo chia sẻ từ một số thợ chuyên sửa chữa máy giặt, để tiết kiệm điện khi sử dụng, người dùng cần chú ý về khối lượng quần áo, bột giặt, nước giặt, thời gian bảo dưỡng và sửa chữa máy giặt….

"Đa số các bà nội trợ khi sử dụng máy giặt đều mắc phải sai lầm đó là sử dụng lẫn lộn xà phòng loại giặt tay để dùng giặt máy hoặc mua bột giặt, nước giặt cho cửa trên để dùng cho máy cửa trước, điều này rất ảnh hưởng đến máy bởi có thể dẫn đến bọt trào ra ngoài thùng, gây hư hỏng các bộ phận của máy. 

Khi xả quần áo cũng tốn nước hơn vì phải xả nhiều lần mới hết bọt", anh Hoàng Minh Hoàng, thợ sửa máy giặt tại Thái Hà cho biết.

“Nằm lòng” bí kíp sử dùng máy giặt tránh hao tổn cả triệu tiền điện mỗi tháng - Ảnh 1.

Thực hiện chương trình giặt ở nhiệt độ bình thường

Một số máy giặt hiện nay có chế độ điều chỉnh nhiệt độ của nước phù hợp với từng chương trình giặt khác nhau để đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, nếu không thực sự cần thiết, người dùng có thể giảm thiểu thao tác này bởi, khi tăng nhiệt độ nước giặt nước nóng lên đồng nghĩa với việc sẽ làm tăng năng lượng tiêu thụ điện năng trong quá trình máy giặt hoạt động.

Người dùng nên gom tất cả chăn, mền, ga trải giường...những đồ mà buộc phải giặt với nước nóng, thì bạn có thể để chế độ nước nóng trong chu trình giặt ban đầu và những chu trình còn lại cài đặt về chế độ nước bình thường để tiết kiệm điện hơn cho máy giặt.

Chọn chương trình giặt phù hợp

Thông thường máy giặt sẽ tự động ước lượng quần áo để lựa chọn chương trình giặt phù hợp. Tuy nhiên, việc làm này sẽ không đem lại hiệu quả gây lãng phí điện năng tiêu thụ.

Để tiết kiệm điện và nước cho máy giặt, người dùng nên tự chọn chương trình giặt phù hợp để tiết kiệm năng lượng cho máy giặt.

Ví dụ với lượng quần áo ít, nên chọn chu trình giặt nhẹ, mực nước thấp. Cứ như vậy tùy vào lượng quần áo cần giặt để chọn các thông số phù hợp.

“Nằm lòng” bí kíp sử dùng máy giặt tránh hao tổn cả triệu tiền điện mỗi tháng - Ảnh 2.

Chọn mực nước vừa đủ cho khối lượng quần áo cần giặt

Hầu hết các sản phẩm máy giặt hiện nay đều có 3 mức nước cơ bản cho bạn lựa chọn đó là mực nước cao, mực nước trung bình, mực nước thấp. Để đạt hiệu quả tiết kiệm điện cho máy giặt, các bà nội trợ nên chọn mực nước phù hợp nhất.

Nếu khối lượng quần áo ít, có thể chọn mực nước thấp, điều này không chỉ giúp tiết kiệm nước mà còn khiến chu trình giặt nhanh hơn, gián tiếp giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Chọn loại bột giặt phù hợp với quần áo

Hiện nay trên thị trường có các loại bột giặt, nước giặt giành riêng cho máy giặt. Những sản phẩm giặt tẩy này đem đến hiệu quả giặt tốt hơn so với các loại bột giặt, nước giặt thông thường.

Vì chúng ít tạo bọt, hạn chế bám cặn vào quần áo mà vẫn đảm bảo đồ của bạn được giặt sạch một cách tốt nhất. Đặc biệt, bột giặt hoặc nước giặt dành cho máy giặt giúp hạn chế hư hỏng máy, kéo dài tuổi thọ của máy đáng kể.

Thông thường, trên bao bì của của các loại bột giặt có chỉ dẫn về lượng chất tẩy rửa sao cho phù hợp với khối lượng quần áo.

Vì vậy, người dùng nên xem kỹ hướng dẫn sử dụng và cho lượng bột giặt vừa phải để đạt hiệu quả giặt cao nhất. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý đối với quần áo quá bẩn thì nên vò ở ngoài trước rồi mới cho vào máy giặt để tăng hiệu quả giặt sạch và tiết kiệm năng lượng.

“Nằm lòng” bí kíp sử dùng máy giặt tránh hao tổn cả triệu tiền điện mỗi tháng - Ảnh 3.

Không giặt quần áo quá nhiều hoặc quá ít

Việc giặt quần áo quá tải hoặc chỉ cho 1, 2 chiếc quần áo vào máy vừa khiến máy giặt tốn hao nhiều điện, nước để làm sạch, vừa khiến máy nhanh bị hư hỏng.

Nếu có quá nhiều đồ cần giặt, bạn hãy chia chúng thành 2, 3 lần giặt. Người dùng thường lầm tưởng biện pháp này làm cho máy tốn điện nước hơn, nhưng thực tế việc chia quần áo như vậy giúp tránh cho máy hư hỏng và làm sạch quần áo hơn, thậm chí là giúp máy giặt tiết kiệm điện nước đáng kể.

Bảo dưỡng, vệ sinh cho máy giặt định kì

Vì máy giặt phải hoạt động liên tục với công suất cao nên sau một thời gian dài sử dụng, để máy được bền lâu và tiết kiệm điện, người dùng nên bảo dưỡng, vệ sinh cho máy giặt bằng cách lau chùi sạch sẽ và khô ráo bằng vải mềm, dùng bàn chải để vệ sinh lưới lọc xơ vải, ngăn đựng bột giặt, nước xả.

Sau khi giặt xong nên lau sạch các vết bẩn trong và ngoài máy giặt để đảm bảo vi khuẩn hạn chế sinh sôi, nảy nở, điều này giúp tiết kiệm điện hơn.

Chọn vị trí đặt máy giặt phù hợp

Máy giặt cần đặt ở nơi khô, thoáng và thật bằng phẳng, kiểm tra bằng cách xem điểm tròn đo cân bằng trên nắp máy giặt. Nếu điểm tròn bị lệch tâm sẽ ảnh hưởng nhiều đến chu kỳ giặt đồ.

Khi đó quy trình giặt - xả sẽ báo lỗi mất cân bằng không tiếp tục giặt hoặc vắt khô sẽ làm lồng giặt va vào thành máy tạo nên nhiều tiếng ồn... mạch điện và động cơ bị ảnh hưởng, hao điện.