Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nâng cao chất lượng chăm sóc, điều dưỡng người có công

Với chức năng, nhiệm vụ chuyên môn là chăm sóc, điều dưỡng cho đối tượng thương, bệnh binh và người có công, Trung tâm Điều dưỡng người có công Thái Nguyên đã không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao mà còn nỗ lực kiến tạo không gian xanh, sạch, đẹp tạo ấn tượng, sự tin yêu, gắn bó đối với mỗi người có công khi đến đây điều dưỡng.

Giờ sinh hoạt chung của các thương, bệnh binh tại Trung tâm.

Giờ sinh hoạt chung của các thương, bệnh binh tại Trung tâm.

Trung tâm Điều dưỡng người có công Thái Nguyên được thành lập từ năm 2004 với chỉ tiêu 50 giường nghỉ, đến nay đã nâng lên trên 80 giường. Hằng năm trung tâm đã điều dưỡng luân phiên từ 1.500 đến 2.500 lượt người có công. Tất cả các đợt điều dưỡng được Trung tâm triển khai đều đảm bảo thực hiện nghiêm túc, đủ, đúng tiêu chuẩn chế độ điều dưỡng; hoạt động điều dưỡng cũng được đổi mới phong phú, đúng quy trình. Công tác chăm sóc sức khoẻ thể chất và tinh thần cho thương, bệnh binh, người có công được Trung tâm đặc biệt quan tâm và nâng cao chất lượng. Nhờ đó, sau mỗi đợt điều dưỡng, các đối tượng người có công đều cảm thấy tinh thần phấn khởi, cơ thể khoẻ mạnh.

Những năm qua, bên cạnh việc nâng cao chất lượng điều dưỡng cho người có công, Trung tâm cũng quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp. Từng khu sinh hoạt như: nhà bếp; phòng ăn; khu vệ sinh, tắm giặt; phòng sinh hoạt chung; phòng điều dưỡng; phòng nghỉ... đều được bố trí một khoa học, đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ, thoáng đãng đủ ánh sáng. Các chất thải sinh hoạt đều được phân loại riêng chất thải rắn, lỏng, chất thải hữu cơ. Chất thải y tế (lọ thuốc, kim tiêm...) cũng được để riêng và phối hợp với cơ quan môi trường có biện pháp xử lý tránh gây nguy hại cho môi trường và người dân. Hệ thống nước thải sinh hoạt cũng được xây dựng, cải tạo phù hợp với quy định, quy chuẩn kỹ thuật về bảo vệ môi trường. Định kỳ hàng năm, trung tâm phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác định các yếu tố môi trường để có các biện pháp kịp thời, thích hợp giúp bảo vệ môi trường

Những người đến đây điều dưỡng đều được lập phiếu theo dõi, khám kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc bổ hàng ngày, tư vấn chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn uống, hướng dẫn luyện tập phục hồi chức năng, ngâm chân thuốc bắc… Mỗi đợt điều dưỡng kéo dài 6 ngày, mỗi ngày đều có lịch các hoạt động cụ thể, như: Kiểm tra sức khỏe, tham quan du thuyền hồ Núi Cốc, thắp hương đền Gàn, vui chơi thể thao, chơi cờ, giao lưu văn nghệ, đọc sách, tham quan, dâng hương tại Khu di tích ATK Định Hóa, Khu di tích lịch sử 27-7… Tùy vào tình hình thời tiết, điều kiện sức khỏe của người đến điều dưỡng, lịch hoạt động sẽ được điều chỉnh phù hợp để bảo đảm sức khỏe và thời gian nghỉ ngơi, hoạt động hợp lý cho người được điều dưỡng.

Công tác điều dưỡng người có công với cách mạng mang tính đặc thù riêng, bởi đa phần những người đến điều dưỡng đều tuổi cao, sức khỏe yếu, vết thương và bệnh tật nhiều. Vì vậy, công tác y tế - nhà phòng phục vụ điều dưỡng được đặt lên hàng đầu. Khi người có công đến điều dưỡng, trước tiên Trung tâm thực hiện khám kiểm tra sức khỏe từng người để tư vấn biện pháp giữ gìn sức khỏe, cấp thuốc uống và hướng dẫn cách rèn luyện nâng cao sức khỏe trong suốt quá trình điều dưỡng. Trung tâm đã đầu tư máy tập cho người đến điều dưỡng sử dụng hàng ngày, như: Máy massage đa năng, ngâm chân thuốc bắc, trị liệu bằng thảo dược có tác dụng thải độc, phục vụ các môn thể thao phù hợp với lứa tuổi, sức khỏe…

Cùng với đó, Trung tâm luôn chú trọng công tác hậu cần - dinh dưỡng. Từ khâu lựa chọn đơn vị ký hợp đồng cung ứng thực phẩm, lựa chọn thực phẩm an toàn, chất lượng đến khâu chế biến đều được chú trọng, sao cho chế biến hợp khẩu vị với mỗi nhóm đối tượng, có hàm lượng dinh dưỡng cao, bảo đảm cả về chất và lượng. Ngoài ra, nhà bếp thay đổi thực đơn theo từng bữa, có chế độ ăn kiêng theo yêu cầu…

Ông Nguyễn Hữu Kiên, Giám đốc Trung tâm cho biết, ngoài cảnh đẹp hữu tình, không khí mát mẻ, điều kiện cơ sở vật chất ở đây cũng khá đầy đủ, phục vụ tốt nhu cầu ăn nghỉ, chăm sóc sức khỏe cho người có công với cách mạng đến điều dưỡng. Mới đây, Trung tâm được đầu tư xây dựng thêm nhà đa năng phục vụ hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ, đọc sách. Ngoài ra, Trung tâm đã cải tạo, sửa chữa, nâng cấp hệ thống phòng nghỉ, khuôn viên, nhà ăn… với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng. Nhờ đó, cơ sở vật chất khang trang hơn trước rất nhiều, nâng cao chất lượng chăm sóc người đến điều dưỡng.

Không chỉ chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, các cán bộ, nhân viên Trung tâm còn đồng hành trong mọi hoạt động với người có công, như: Luyện tập thể dục thể thao, giao lưu văn hóa văn nghệ… Với trách nhiệm, tình cảm và sự tận tâm ấy, các cán bộ, nhân viên ở đây đã để lại dấu ấn tốt đẹp đối với những người đến điều dưỡng, biến nơi đây thực sự trở thành ngôi nhà chung ấm áp cho những người có công với cách mạng.