Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực và tích cực xây dựng cảnh quan xanh

Khuôn viên sân trường xanh, sạch, đẹp, phòng lớp học khang trang, đầy đủ thiết bị học tập là ấn tượng đẹp của bất cứ ai khi đến thăm trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh.

Trường cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh luôn đặt chất lượng đào tạo lên hàng đầu.

Trường cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh luôn đặt chất lượng đào tạo lên hàng đầu.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề

Trường cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh, trải qua từng giai đoạn nhà trường luôn hoàn thành tốt sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Hơn 50 năm qua, nhà trường đã đào tạo gần 45.000 học sinh, sinh viên chính khóa; bồi dưỡng tay nghề trên 52.000 lượt lao động, trở thành nguồn lực quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho Ngành, địa phương và đất nước.

Trước yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động, nhà trường luôn đổi mới công tác đào tạo theo hướng đa dạng hóa loại hình, tiếp cận trình độ khu vực và quốc tế. Đến nay, Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh được quan tâm đầu tư trở thành trường Chất lượng cao trong lĩnh vực đào tạo nghề. Đặc biệt, nhà trường đã thực hiện thành công đào tạo theo chương trình quốc tế được chuyển giao từ Úc; áp dụng mô hình bố trí xưởng của Úc cho 100% xưởng thực hành của nhà trường; xây dựng các chương trình đào tạo chất lượng cao theo hướng tiếp cận chương trình của Úc cho các nghề: Điện tử công nghiệp, Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô. Đây là một dấu mốc quan trọng trong quá trình nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động chất lượng cao của doanh nghiệp…

“Mục tiêu chung của nhà trường là đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục nghề nghiệp, xây dựng trường phát triển, tạo chuyển biến mạnh mẽ về quy mô, chất lượng và hiệu quả của giáo dục nghề nghiệp; tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị nhà trường với hệ thống quản trị hiện đại; cơ sở vật chất, thiết bị được đầu tư đồng bộ; phát triển chương trình đào tạo theo hướng mở, linh hoạt; đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, nhân viên đạt chuẩn; có năng lực tự chủ; bảo đảm đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Phấn đấu đến năm 2030 tiếp cận trình độ các nước ASEAN-4”

Để có kết quả đó, nhà trường luôn chú trọng công tác tuyển sinh, đào tạo, hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên; phối hợp với các trường THCS, THPT tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh; tổ chức gặp mặt phụ huynh để tư vấn, tuyên truyền về các chính sách ưu đãi của tỉnh, của Trung ương; tổ chức cho học sinh các trường THCS, THPT trong và ngoài tỉnh tham quan tại trường; mở các lớp đào tạo nghề theo nhu cầu của doanh nghiệp, tăng cường thông tin tuyển sinh trên website, mạng xã hội, trên các phương tiện truyền thông, sử dụng phần mềm tuyển sinh online... Vì vậy, so với giai đoạn đầu, đến năm học 2021 - 2022, nhà trường đã vượt kế hoạch tuyển sinh lên tới 102%.

Với nhu cầu nhân lực CNTT tăng cao trên toàn cầu, những cá nhân có các kĩ năng phát triển và quản lý CNTT sẽ có nhiều lợi thế hơn.

Với nhu cầu nhân lực CNTT tăng cao trên toàn cầu, những cá nhân có các kĩ năng phát triển và quản lý CNTT sẽ có nhiều lợi thế hơn.

Những năm qua, cùng với tập trung nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường luôn chủ động với nhiều chương trình hợp tác, liên kết với các trường, các doanh nghiệp, các tổ chức nước ngoài trên thế giới. Liên kết với các doanh nghiệp, tập đoàn đoàn đa quốc gia như Sam Sung ELECTRONIC, Canon, Hồng Hải, ITM Semiconductor… trong các lĩnh vực: đào tạo đặt hàng của doanh nghiệp, đưa học sinh sinh viên đào tạo tại doanh nghiệp, đào tạo nâng cao năng lực ngoại ngữ, tài trợ trang  thiết bị phục vụ đào tạo.

Nhờ đó, 100% sinh viên hệ cao đẳng tốt nghiệp đều có việc làm, trong đó, nhiều em có kỹ năng thực hành tốt đã được doanh nghiệp nhận vào làm với mức lương từ 8 - 17 triệu đồng/người/tháng.

Xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp

Thời gian qua, cùng với việc triển thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường lao động, trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh  cũng luôn chú trọng xây dựng môi trường – xanh – sạch – đẹp, tạo cảnh quan xanh để tất cả giáo viên, cán bộ, công nhân viên và sinh viên của nhà trường có những giây phút thư giãn sau mỗi giờ học tập và làm việc.

 Học lý thuyết nghề Công nghệ ô tô.

Học lý thuyết nghề Công nghệ ô tô.

Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh hiện đang quản lý và sử dụng 2 cơ sở làm việc và đào tạo trên địa bàn thành phố Bắc Ninh với nhiều xưởng thực hành, cùng với hệ thống thư viện đầu sách giáo khoa, sách tham khảo, tạp chí… phục vụ tốt cho công tác đào tạo, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, giáo dục nghề nghiệp.

Đến thăm trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh, chúng tôi mới cảm nhận được sự quan tâm, đầu tư của các cơ quan Trung ương và địa phương đối với công tác đào tạo nghề ở đây là rất lớn. Từ các phòng làm việc của cán bộ giáo viên, đến các khu phòng học lý thuyết, thực hành của học sinh đều được lắp đặt trang thiết bị, máy móc hiện đại, thể hiện tính khoa học, đồng bộ, đạt chuẩn của một trường đào tạo nghề kỹ thuật. Xưởng thực hành các khoa được thiết kế khoa học, mỗi phòng thực hành đều được lắp đặt máy móc, thiết bị, dụng cụ phù hợp cho với đặc thù của mỗi ngành. Trong mỗi phòng thực hành, hệ thống điện được thiết kế ngầm, thiết bị máy móc thực hành từ cơ bản đến hiện đại phù hợp với chương trình đào tạo và cập nhật công nghệ, kỹ thuật mới. Bên cạnh đó, nhà trường cũng xây dựng cả hạng mục phụ trợ để cán bộ, giáo viên công nhân viên và học sinh sinh viên rèn luyện sức khỏe, thể dục, thể thao.

Cảnh quan môi trường của nhà trường luôn đảm bảo xanh, sạch, đẹp, góp phần nâng cao chất lượng dạy học

Cảnh quan môi trường của nhà trường luôn đảm bảo xanh, sạch, đẹp, góp phần nâng cao chất lượng dạy học

Bên cạnh đó, trường cũng xây dựng hệ thống phân loại rác thải, các chất thải rắn trong quá trình thực tập của sinh viên được phân loại ngay sau khi thực tập và được thu gom đúng quy định. Định kỳ, nhà trường phối hợp với các đơn vị vệ sinh môi trường thực hiện vệ sinh toàn bộ các phòng học, khu nhà chức năng, xưởng thực hành để đảm bảo môi trường học tập luôn sạch sẽ, thoáng đãng.

Trong khuôn viên nhà trường có rất nhiều cây xanh mang lại không khí trong lành, mát mẻ. Các đoàn viên, thanh niên của nhà trường thường xuyên chăm sóc, tỉa cành đảm bảo cho cây luôn tươi tốt. Đồng thời thường xuyên quét dọn, vệ sinh quanh khuôn viên nhà trường, đảm bảo môi trường sạch sẽ. Nhờ vậy, cảnh quan môi trường nơi đây luôn xanh mát, thoáng đãng, góp phần giúp học sinh, sinh viên, giáo viên và toàn thể người lao động của Nhà trường luôn có những giờ học tập và làm việc hiệu quả.