Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nâng cao kiến thức, kinh nghiệm hỗ trợ người nghiện ma túy cho CLB B93

(Dân sinh) - Nhằm cung cấp kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng về công tác phòng chống ma túy, hỗ trợ người nghiện tại cộng đồng cho cán bộ, Ban chủ nhiệm CLB B93, thành viên Đội công tác xã hội tình nguyện và các hội, đoàn thể,, vừa qua, từ ngày 24-31/8, Chi cục Phòng, chống Tệ nạn xã hội Hà Nội đã phối hợp với UBND quận Cầu Giấy, phường Hà Cầu (quận Hà Đông), xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh), tổ chức hội nghị tập huấn mô hình "Quản lý, giáo dục, tư vấn, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng - Câu lạc bộ B93”.

Hội nghị đã được nghe Báo cáo viên trao đổi, thông tin thực trạng hiện nay về tình hình ma túy, tình hình tệ nạn xã hội mà bắt nguồn từ ma túy, về những tác hại của nghiện ma túy đối với sự phát triển của đất nước, cộng đồng xã hội và với từng gia đình; Luật xử lý vi phạm hành chính về công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy; giới thiệu nội dung, quy trình hồ sơ quản lý sau cai nghiện ma túy. Hướng dẫn các kỹ năng tổ chức sinh hoạt nhóm theo chủ đề, kỹ năng làm việc với gia đình hội viên có người nghiện ma túy và kỹ năng xây dựng mạng lưới liên kết hỗ trợ chuyển gửi.

Hội nghị tập huấn mô hình Quản lý, giáo dục, tư vấn, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng - Câu lạc bộ B93” do Chi cục Phòng, chống TNXH Hà Nội tổ chức.

Hội nghị tập huấn mô hình "Quản lý, giáo dục, tư vấn, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng - Câu lạc bộ B93” do Chi cục Phòng, chống TNXH Hà Nội tổ chức.

Tại Hội nghị, đồng chí Tạ Thị Minh Hiếu - Phó trưởng phòng Quản lý nghiệp vụ và tư vấn tuyên truyền, Chi cục phòng chống TNXH Hà Nội đã tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành, hướng dẫn quy trình tiếp cận, vận động người sau cai nghiện ma túy tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ B93. Bên cạnh đó, báo cáo viên cũng hướng dẫn hội viên cách xây dựng kế hoạch phòng, chống tái nghiện, qua đó, giúp bản thân đối tượng nghiện có khả năng đối phó với những tình huống nguy cơ cao từ chính bản thân, gia đình và xã hội. Giới thiệu về mô hình tư vấn pháp lý xã hội và chuyển gửi người cai nghiện ma túy; về việc duy trì thực hiện mô hình trong thời gian qua; về công tác dự phòng trong phòng, chống ma túy và cách giúp đỡ người nghiện, những người tham gia mô hình; về công tác quản lý sau cai nghiện, những kinh nghiệm khi tiếp cận, giúp đỡ những người sau cai tại cơ sở.

Theo đồng chí Tạ Thị Minh Hiếu, “Chúng ta là người đồng hành cùng những người cai nghiện và giải quyết các vấn đề của họ, nhưng họ mới là người đưa ra các quyết định cuối cùng. Cán bộ, thành viên chỉ là người tư vấn, giới thiệu chứ không phải lời khuyên. Công tác xã hội khác với từ thiện. Ví dụ, chúng ta đi từ thiện bằng cách đóng góp mì tôm, nước mắm,...ở những nơi có thiên tai, luôn ủng hộ dù họ có cần hay không. Còn làm công tác xã hội là tự nguyện giải quyết vấn đề của khách hàng và người đưa ra quyết định là khách hàng chứ không phải chúng ta.”

Hiện nay, Nhà nước đã có rất nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện, do vậy những người sau cai nghiện khi tham gia CLB B93 sẽ được hưởng nhiều lợi ích về học nghề, việc làm, vay vốn, chữa bệnh… Còn khó khăn của Câu lạc bộ B93 nằm ở việc duy trì, vì phụ thuộc vào kinh phí. Nêu thực tế tại quận Hà Đông, đồng chí Tạ Thị Minh Hiếu cho biết, từ khi thành lập đến nay có rất nhiều phường vẫn chưa tổ chức hoạt động Câu lạc bộ B93. Các thành viên câu lạc bộ B93 tại các phường chỉ có mặt và hoạt động trên giấy tờ, trên quyết định của UBND.

Do đó, phía chính quyền địa phương tổ chức những buổi tập huấn, trang bị kiến thức, kĩ năng cho các thành viên, tạo điều kiện về địa điểm, thời gian sinh hoạt dưới sự ủng hộ của ban hành đoàn thể. Phía cơ quan chuyên môn phải luôn sẵn sàng, đồng hành, chia sẻ, giải quyết các thắc mắc của thành viên. Phía thành viên câu lạc bộ B93 cần không ngừng học tập, nghiên cứu chính sách pháp luật có liên quan đến công tác cai nghiện, quản lí sau cai nghiện để tuyên truyền, tư vấn cho người nghiện trên địa bàn. Đồng thời, xây dựng kế hoạch hoạt động của mô hình trong suốt 1 năm để đảm bảo mô hình được hoạt động một cách hiệu quả nhất.