Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nâng mục tiêu đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam

Việc du lịch Việt Nam thay đổi mục tiêu đón khách quốc tế năm 2023 từ 8 triệu lên 12,5 đến 13 triệu lượt khách được đánh giá là phù hợp với tình hình thực tế.

Du khách quốc tế đến Việt Nam.

Du khách quốc tế đến Việt Nam.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 9 tháng đầu năm 2023, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt khoảng 8,9 triệu lượt, tăng gấp 4,7 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó riêng tháng 9/2023 đón trên 1 triệu lượt khách quốc tế, đánh dấu tháng thứ 3 liên tiếp du lịch Việt Nam đón trên 1 triệu lượt khách quốc tế.

Như vậy, chỉ sau 3 quý đầu năm, ngành du lịch đã vượt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế của cả năm 2023.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt, có được kết quả này là nhờ chuyển biến tích cực của xu hướng du lịch trên thế giới, cũng như trong khu vực, đặc biệt là nhờ những chính sách mới rất cởi mở, thông thoáng của chúng ta.

Trong đó, việc tháo gỡ những điểm nghẽn về xuất, nhập cảnh đối với khách quốc tế cũng như việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 82 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững đã tạo cú hích để du lịch có sự chuyển biến tích cực.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết, theo tính toán, trong những tháng còn lại của năm 2023, mỗi tháng du lịch Việt Nam ít nhất có thể đón từ 1,1 đến 1,2 triệu lượt khách quốc tế, đặc biệt là trong cao điểm tháng 12 có thể đón nhiều khách hơn.

Trên cơ sở đó, Bộ VHTTDL đã tính toán và sẽ báo cáo Chính phủ nâng mục tiêu đón khách du lịch quốc tế năm 2013 từ 8 triệu lên 12,5 đến 13 triệu lượt khách (tăng khoảng 156% so với mục tiêu ban đầu).

Được biết, việc tính toán để đưa ra mục tiêu đón khách du lịch quốc tế phải dựa vào rất nhiều yếu tố. Vì vậy, chỉ một yếu tố thay đổi cũng có thể khiến kết quả dự báo không sát.

Điều đáng mừng là "sai số" này đã diễn ra theo hướng tích cực, tức là chúng ta đã vượt mục tiêu đề ra.

Thực tế, việc các quốc gia thay đổi mục tiêu đón khách quốc tế để phù hợp với điều kiện thực tế cũng thường diễn ra.

Đầu năm 2023, Thái Lan đã tăng mục tiêu đón khách quốc tế từ 10 triệu lượt lên 30 triệu lượt khi nhìn thấy các điều kiện thuận lợi.

Indonesia cũng có điều chỉnh tương tự khi nhận thấy số liệu dự báo đầu năm không còn phù hợp với tình hình thực tế.

Chính vì vậy, việc Việt nam điều chỉnh mục tiêu đón khách quốc tế năm 2023 là phù hợp với tình hình thực tế và góp phần thúc đẩy hơn nữa phục hồi và phát triển du lịch.

Theo Cục Du lịch quốc gia, trong 3 tháng cuối năm, ngành du lịch sẽ tập trung triển khai hiệu quả nghị quyết của Chính phủ, đi sâu vào các giải pháp để thu hút khách quốc tế. Cục Du lịch quốc gia sẽ tham mưu để tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp du lịch nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, trở ngại trong xúc tiến, quảng bá thu hút khách quốc tế đến Việt Nam.

Đặc biệt là ở các trung tâm du lịch lớn như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Hạ Long…

Trong thời gian này, ngành du lịch đẩy mạnh triển khai đồng loạt các hoạt động xúc tiến, quảng bá ở nước ngoài.

Cục sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra cũng như đẩy mạnh công tác quản lý điểm đến, khắc phục khó khăn, những điểm yếu của các điểm đến để tăng cường chất lượng và thu du hút khách.