Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nạp năng lượng và tỉnh táo cho người làm việc về đêm

Các công việc, ngành nghề làm việc về đêm đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhịp phát triển không ngừng của xã hội thời hiện đại. Nhiều người thích công việc này vì sự yên tĩnh, thu nhập cao song cũng không ít người loay hoay tìm cách giữ năng lượng cùng tinh thần tỉnh táo.

Khi màn đêm buông xuống, thành phố vẫn sáng rực ánh đèn và các nhà máy vẫn hoạt động hết công suất là một trong những dấu chỉ của sự phát triển kinh tế. Cùng với sự phát triển này, những nơi như thế dần trở thành xu hướng ở nhiều quốc gia.

Nhiều công việc hiện nay có đặc thù thời gian làm việc ca đêm hoặc cần xử lý công việc về đêm

Nhiều công việc hiện nay có đặc thù thời gian làm việc ca đêm hoặc cần xử lý công việc về đêm

Hoạt động kinh tế nói chung, sản xuất kinh doanh về đêm nói riêng thúc đẩy nhu cầu nhân lực làm việc về đêm. Đặc biệt, hình thức làm việc này dường như dần không giới hạn ở bất cứ lĩnh vực hay ngành nghề nào. Sau giờ tan tầm, chúng ta vẫn dễ dàng bắt gặp những bạn trẻ hăng say với công việc để kịp chạy sự kiện hay ra mắt một chiến dịch nào đó; người bảo vệ đảm bảo giấc ngủ cho cư dân, tài sản công ty; tài xế đường dài vận chuyển chuyến hàng xuyên đêm để kịp cập bến khi trời sáng; hàng quán phục vụ du khách trải nghiệm ẩm thực đêm…

Có thể thấy, công việc về đêm góp phần mang lại thu nhập cho nhiều người, giảm sự cạnh tranh khi tìm việc. Thậm chí, không ít người thích cảm giác trải nghiệm công việc về đêm bởi sự yên tĩnh, không khí mát mẻ và ít khói bụi từ xe cộ. Họ cũng có nhiều thời gian dành cho những mối quan tâm khác vào ban ngày.

Thế nhưng, giờ sinh học của con người là ngủ vào ban đêm. Làm việc đêm đồng nghĩa cơ thể phải chống lại nhịp sinh học tự nhiên và không thể tránh khỏi sự mệt mỏi, thiếu tập trung. Những người gắn bó với ngành nghề làm đêm cần chuẩn bị sức khỏe tốt cũng như giải pháp để giữ cơ thể tỉnh táo, đảm bảo năng suất công việc.

Minh Chiến (29 tuổi, nhân viên một công ty thiết kế xây dựng tại TP.HCM) cho biết đặc thù công việc thường xuyên phải họp lệch múi giờ với chủ đầu tư nước ngoài, có khi thảo luận đến 1-2h sáng là bình thường. Sau những cuộc họp, Chiến thường không đi ngủ ngay mà cần tóm lược nội dung và sắp xếp các đầu việc cho ngày hôm sau.

“Vào thời điểm chuẩn bị trình bày dự án lớn, tôi ngủ ít nhưng vẫn không đủ thời gian giải quyết hết công việc. Giai đoạn đầu làm nghề này, tôi không tránh khỏi cảm giác buồn ngủ, thiếu tỉnh táo. Thế nhưng sau này có kinh nghiệm hơn, tôi thường đứng dậy đi lại, nghỉ mắt, thực hiện vài động tác căng cơ nhẹ nhàng hoặc tìm đến trợ thủ nước tăng lực Number 1”, Chiến bật mí.

Không chỉ anh Chiến, Phan Văn Dũng (27 tuổi, bảo vệ một chung cư cao cấp tại Hà Nội) cũng thường tìm đến nước tăng lực Number 1 để đẩy lùi cơn buồn ngủ. “Chung cư cao cấp mà, lúc nào cũng cần tỉnh táo để đảm bảo dịch vụ, an ninh hoặc hỗ trợ cư dân khi cần thiết”, Dũng chia sẻ.

Nam bảo vệ kể không chỉ đến khi thường xuyên làm đêm mới biết và dùng Number 1: “Ngày trước, tôi thường nghe bạn bè nói với nhau sau mỗi lần làm việc mệt nhọc, đuối sức là uống ngay nước tăng lực Number 1 để lấy lại tỉnh táo, tập trung. Rồi khi bắt đầu làm việc với nhiều đêm tăng ca, tôi mới hiểu hơn lý do bạn bè thích thức uống này. Number 1 thực sự giúp tôi tỉnh táo hơn, cảm giác được tiếp thêm nhiều năng lượng sau khi uống để tôi có thể làm việc hiệu quả cả đêm”.

Nước tăng lực Number 1 được nhiều người làm việc về đêm lựa chọn để bổ sung năng lượng, sự tỉnh táo

Nước tăng lực Number 1 được nhiều người làm việc về đêm lựa chọn để bổ sung năng lượng, sự tỉnh táo

Nước tăng lực Number 1 là thức uống đang được ưa chuộng trên thị trường. Sản phẩm này được xem là bí quyết giúp đánh thức sự tỉnh táo tức thì và tăng thêm sức mạnh cho người đi làm, từ đó giúp họ đạt được hiệu quả. Thức uống này đã dần trở thành người bạn đồng hành quen thuộc của nhiều người lao động về đêm giúp họ tập trung, tỉnh táo và tràn đầy năng lượng khi làm việc.

Kinh tế ban đêm góp phần tăng quy mô GRDP của các tỉnh, thành phố và GDP trong nền kinh tế. Tại một số trung tâm kinh tế ban đêm lớn trên thế giới, loại hình này đóng góp 5 - 10% GDP và chiếm tới 60 - 75% doanh thu của các thành phố.

Mặt khác, lực lượng lao động Việt từ 15 tuổi trở lên trong quý I/2023 là 52,2 triệu người, tăng 88,7 nghìn người so với quý trước và tăng hơn 1 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Trong số này, hẳn có nhiều người tham gia công việc ban đêm để có thu nhập và đóng góp cho nền kinh tế. Trên hành trình ấy, nước Tăng lực Number 1 - tăng thêm sức mạnh, tỉnh táo tức thì, đã trở thành trợ thủ đắc lực giúp người lao động duy trì sự tập trung, lấy lại nguồn năng lượng để đảm bảo năng suất công việc.