Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Ngân hàng Nhà nước: Định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2023 khoảng 14 - 15%

(Dân sinh) - Năm 2023, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành lãi suất và tỷ giá là một trong những nội dung trọng tâm của điều hành chính sách tiền tệ.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, điều hành lãi suất và tỷ giá là một trong những nội dung trọng tâm của điều hành chính sách tiền tệ. Việc điều hành lãi suất và tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2023 trước hết là tính toán từ những con số, thông số để xác định một chính sách ổn định, tiếp tục duy trì sự ổn định của lãi suất cũng như tỷ giá hiện nay.

Theo ông Tú, nếu thời gian tới điều kiện có những thuận lợi cho ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát thì sẽ tiếp tục chỉ đạo, vận động các ngân hàng thương mại tiếp tục cắt giảm chi phí để giảm bớt lãi suất so với mức giảm lãi suất đã cam kết đồng thuận vào cuối năm 2022 vừa qua.

Đặc biệt, trên cơ sở kết quả đạt được của tín dụng năm 2022 khoảng 14,17%. Phó Thống đốc cho biết Ngân hàng Nhà nước đã tính toán định hướng tăng trưởng tín dụng của năm 2023 vào khoảng 14 - 15%, nhưng vẫn có điều chỉnh phù hợp với diễn biến và tình hình thực tế.

Cơ quan quản lý tiền tệ nhấn mạnh việc thông báo và định kỳ rà soát, xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với từng tổ chức tín dụng trên cơ sở tình hình hoạt động, năng lực tài chính và khả năng tăng trưởng tín dụng lành mạnh; đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT giao thông...

Ngoài ra, hoạt động cấp tín dụng của tổ chức tín dụng cũng sẽ được Ngân hàng Nhà nước theo dõi, giám sát, kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo dòng vốn hướng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên.