Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Ngành bất động sản “khát” nhân lực trình độ cao

Trong bối cảnh thị trường bất động sản phát triển mạnh nhưng lại thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn cao, ngành học bất động sản đang rất có tiềm năng đối với các bạn trẻ.

Nhân viên tư vấn về ngành bất động sản.

Nhân viên tư vấn về ngành bất động sản.

Ngành bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản là hoạt động mua bán, cho thuê đất đai, nhà ở, văn phòng hay các hình thức sử dụng đất khác với mục đích kiếm lợi nhuận, người có mục đích kinh doanh cho người có nhu cầu sử dụng đất mua hoặc thuê. 

Quản trị kinh doanh bất động sản, ngoài những nội dung cần nắm được trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, còn được hiểu là việc thực hiện các hành vi quản trị quá trình kinh doanh nhằm duy trì, phát triển các công việc kinh doanh của doanh nghiệp như: Cân nhắc, tạo ra hệ thống, quy trình và tối đa hóa hiệu suất, quản lý hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản bằng quá trình tư duy và ra quyết định của nhà quản lý.

Theo giới thiệu của trường Đại học Kinh tế Quốc dân, lĩnh vực bất động sản là một trụ cột chính trong nền kinh tế của mỗi quốc gia, có liên hệ chặt chẽ với các hoạt động đầu tư, tài chính.

Cử nhân ngành bất động sản được trang bị kiến thức về: Kinh tế thị trường, quản trị kinh doanh hiện đại và quản lý kinh tế; kiến thức chung về kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam; kiến thức cơ bản, nền tảng về quản trị kinh doanh; kiến thức chuyên sâu về quản trị kinh doanh bất động sản, kiến thức về đầu tư, kinh doanh phát triển bất động sản trong bối cảnh thay đổi môi trường trong nước và quốc tế; nắm vững kiến thức về kinh doanh dịch vụ bất động sản như: Định giá bất động sản, quản lý bất động sản, môi giới bất động sản; kinh tế bất động sản và quản lý nhà nước về bất động sản.

Ngoài các kỹ năng chung, cử nhân bất động sản được học tập và rèn luyện về các kỹ năng chuyên môn để có thể sẵn sàng làm việc ở môi trường cạnh tranh trong nước và quốc tế, có khả năng vận dụng thành thạo hệ thống kiến thức chuyên môn để giải quyết các vấn đề kinh doanh và quản lý trong lĩnh vực bất động sản.

Nhiều cơ hội việc làm

Sinh viên theo học ngành bất động sản có thể trở thành những nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp, nhà hoạch định chính sách kinh tế bất động sản, nhà quản lý bất động sản, chuyên viên trong lĩnh vực tài chính, định giá, môi giới bất động sản... và nhiều vị trí liên quan trong ngành.

Cơ hội việc làm hấp dẫn với sinh viên ngành bất động sản.

Cơ hội việc làm hấp dẫn với sinh viên ngành bất động sản.

Theo website Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trên 50% sinh viên ngành bất động sản của trường được tuyển dụng ngay khi thực tập tốt nghiệp, 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm phù hợp với mức thu nhập hấp dẫn.

Thống kê từ các trang web tìm kiếm việc làm cho thấy, mức lương cơ bản cho người mới vào nghề bất động sản dao động từ 5 - 7 triệu đồng/tháng, cùng các khoản hoa hồng theo kết quả công việc... Tổng thu nhập của nhân viên kinh doanh có thể lên tới hơn 25 triệu đồng/tháng. Đối với các vị trí cấp cao như trưởng phòng kinh doanh, mức lương cùng với hoa hồng, thưởng nóng có thể hơn 50 triệu đồng/tháng. Với các vị trí như: Chuyên viên marketing bất động sản mức lương 1.000 USD, trưởng ban quản lý dự án từ 1.500 - 2.500 USD/tháng.

Anh Quốc Duy, trưởng phòng kinh doanh bất động sản của một công ty có tiếng cho biết, nhân viên môi giới bất động sản có thể kiếm được cả trăm triệu đồng/tháng. Ở nhóm của anh, có bạn từng chốt được 10 căn nhà trong một tháng, cùng với đó là mức hoa hồng khủng. Tuy nhiên, cũng có tháng không bán được sản phẩm nào mà vẫn phải chi tiền quảng cáo, tiếp khách.

“Làm việc trong lĩnh vực bất động sản cần có cả kiến thức và kỹ năng giao tiếp nhưng quan trọng nhất phải có tư duy tốt. Làm nghề bất động sản, bạn cần có tư duy về kinh tế, đầu tư, công việc, cuộc sống… tư duy về mối quan hệ và vòng tròn xã hội của bản thân. Khách hàng cũ có thể là cầu nối giúp bạn chốt được nhiều hợp đồng lớn. Bán bất động sản cũng là cái duyên. Có người mới vào nghề nhưng chốt được ngay, ngược lại có người rất là khó chốt được hợp đồng với khách”, anh Duy chia sẻ.