Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Ngành Y tế Thanh Hóa chấn chỉnh công tác test COVID-19

Trước thông tin phản ánh tình trạng người dân phải chen nhau chờ test COVID-19 tại Trạm y tế xã Hải Nhân, phường Hải Hòa, phường Bình Minh, thị xã Nghi Sơn, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa Trịnh Hữu Hùng đã ban hành văn bản khẩn nhằm chấn chỉnh công tác test nhanh trên địa bàn.

Theo đó, ngày 22/2, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã ra văn bản số 761/SYT-NVY về việc chấn chỉnh công tác test nhanh trên địa bàn.

Nội dung văn bản nêu rõ, theo phản ánh của báo chí, có tình trạng người dân phải chen nhau chờ test COVID-19 tại Trạm y tế xã Hải Nhân, phường Hải Hòa, phường Bình Minh, thị xã Nghi Sơn, tăng nguy cơ lây nhiễm chéo, phiếu trả kết quả trống ngày, tháng xét nghiệm hoặc thông tin người đi xét nghiệm, mẫu test sau khi sử dụng không để đúng nơi quy định.

Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin, chấn chỉnh hoạt động test nhanh COVID-19 tại các trạm y tế xã, phường như báo chí đã nêu, xử lý các cá nhân và tập thể nếu có sai phạm, báo cáo kết quả về Sở Y tế trước ngày 25/2/2022.

Trước đó, theo phản ánh của người dân và công nhân trên địa bàn, tại các trạm y tế nói trên, lượng công nhân đến rất đông nhưng lại chỉ có 2 bàn test COVID-19. Nhân viên y tế chỉ có 3, 4 người vừa làm công tác hành chính, vừa làm chuyên môn nên rất chậm, có công nhân phải chờ mất gần 2 tiếng đồng hồ mới đến lượt. Ngoài ra, việc xét nghiệm gộp 5 người/ mẫu có nguy cơ lây nhiễm chéo là rất lớn. Đáng chú ý, có trạm y tế còn phát phiếu trả kết quả xét nghiệm cho công nhân, nhưng lại không ghi ngày, tháng test nhanh, hoặc có ghi ngày, tháng nhưng lại để trống thông tin người đi xét nghiệm.

Vụ việc đã được các cơ quan báo chí phản ánh đến cơ quan chức năng thị xã Nghi Sơn và tỉnh Thanh Hóa.