Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Ngày 14/10, bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam sẽ xuất viện

Chiều 13/10, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, nữ bệnh nhân 35 tuổi mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam sẽ được xuất viện sau 3 tuần điều trị và cách ly tại bệnh viện.

Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam đã nhận được giấy xuất viện vào ngày 14/10. Ảnh: BV

Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam đã nhận được giấy xuất viện vào ngày 14/10. Ảnh: BV

Đại diện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, hiện nữ bệnh nhân 35 tuổi mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam đã khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường. Các tổn thương da đã lành hoàn toàn. Phết các tổn thương da làm xét nghiệm PCR đậu mùa khỉ đã âm tính ngày 13/10. Dự kiến ngày 14/10, bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân khi về Việt Nam hiện vẫn chưa có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh.

Chia sẻ với baotintuc.vn, bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Thị Thúy Hoa, Trưởng khoa Nội A Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM nhận định, bệnh nhân có nguồn lây từ nước ngoài - nơi bệnh nhân đi du lịch, bệnh chưa lây ra cộng đồng khi bệnh nhân về Việt Nam. Sau thời gian điều trị, bệnh nhân có sức khỏe hồi phục tốt và sinh hoạt bình thường sau khi xuất viện.

Đa số các trường hợp bệnh khỏi sau 10 - 14 ngày với cơ địa có miễn dịch bình thường và hết lây lan sau 21 ngày. Để an toàn cho bản thân và cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của ngành y tế.

Như VTC News đưa tin, ngày 3/10, Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế TP.HCM về kết quả xét nghiệm giải trình tự gene khẳng định một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb.

Bệnh nhân nữ 35 tuổi, thường trú TP.HCM, khởi phát bệnh ngày 18/9 khi đang du lịch tại Dubai (từ tháng 7/2022 đến 22/9/2022 về Việt Nam) với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngay sau khi về Việt Nam, ngày 23/9, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm. Người này được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ nên chỉ định cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP.HCM).

Đến 25/9, bệnh nhân nhận kết quả dương tính với đậu mùa khỉ và chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gene tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học OXFORD hợp tác với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Với những thông tin khai thác được qua điều tra dịch tễ, cùng với kết quả xét nghiệm PCR, giải trình tự gene, Bộ Y tế nhận định đây là trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, nguồn lây từ nước ngoài. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Việt Nam (kể từ khi về nước) đều được giám sát, theo dõi theo quy định và hiện chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm.

Theo WHO, Monkeypox virus được chia thành Clade-I và II. Clade II chia thành IIa và IIb. Các virus của Clade IIb đang lưu hành và gây dịch ở nhiều quốc gia trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay.