Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Ngày vía Thần Tài cần làm gì để rước tài lộc

Ngày vía Thần Tài thường được mọi người chuẩn bị rất chu đáo về mâm cỗ, lễ vật, văn khấn,… Chỉ mong vị Thần may mắn này gõ cửa và phù hộ công việc làm ăn được thuận thành, tốt đẹp hơn.

Thần Tài là vị thần đem lại tiền tài, may mắn đến cho gia đình.  Đây là phong tục gắn liền với cuộc sống của người dân Việt Nam, đặc biệt là với những người buôn bán và làm kinh doanh thì đây là một ngày rất quan trọng để sắm vật phẩm và lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài, mong muốn một năm làm ăn thuận lợi, nhiều may mắn tài lộc, “tiền vào như nước”.  Vậy, trong ngày vía Thần Tài cần làm gì để rước tài lộc cho cả năm.

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Để việc thờ cúng trong ngày vía Thần tài được suôn sẻ, gia chủ nên lau dọn thật sạch sẽ. Việc lau dọn này nên được thực hiện hàng ngày, nhưng trong ngày Thần Tài cần chuẩn bị chu đáo hơn.

Ngay-via-than-tai-2022-la-ngay-nao-Nen-mua-gi-trong-ngay-nay

Dân gian quan niệm, trước khi cúng Thần Tài, nên lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận. Cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hay dùng một cái thau sạch sẽ chỉ chuyên dùng tắm rửa, tẩy uế... đổ nước sạch và pha một tí rượu trắng để tắm rửa cho Thần Tài và ông Địa. Tiếp đó, lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ, thoáng đãng bàn thờ của hai ông.

Làm lễ đón Thần Tài

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng các gia đình nên chuẩn bị cho việc chào đón Thần Tài: Gia chủ tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề, mở tất cả các cửa (cửa sổ hướng Tây (cửa hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho gia đình.

Mua vàng để cúng và tích trữ

Một phong tục rất phổ biến trong ngày vía Thần Tài của người dân Việt Nam là mua vàng để dâng lên bàn thờ cúng Thần Tài hoặc để tích trữ với mong muốn có 1 năm tiền bạc rủng rỉnh. Tục lệ mua vàng ngày vía Thần Tài đã có từ xa xưa, tuy nhiên thời đó cuộc sống chưa no đủ nên chưa có nhiều người theo. Hiện nay, khi người dân đã có của ăn của để thì khoảng chục năm trở lại đây các con buôn bắt đầu đổ xô đi mua vàng.

Ngoài mua vàng ngày vía Thần Tài, bạn cũng có thể lựa chọn mua đồ trang sức vàng, đá quý hay đồ phong thủy.

Vàng và các vật phẩm phong thủy bạn có thể đặt lên bàn thờ cúng ngày Thần Tài. Cúng xong bạn có thể mang theo bên mình hoặc đơn giản chỉ để trưng bày, tích trữ trong nhà lấy may cho năm mới.

Lễ vật cúng vía Thần Tài

Trước khi thắp hương dâng lễ cúng vía Thần Tài, gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ vật như sau:

Bộ tam sên (nhất định phải có) gồm 3 món: 1 miếng thịt heo (luộc hoặc quay),  3 quả trứng gà/vịt luộc và 3 con tôm/cua luộc.1 con cá lóc nướng trui. Hãy nhớ để nguyên con nhé.

Mâm ngũ quả (tùy theo gia chủ lựa chọn) Bình hoa tươi: (chọn những loại hoa có màu sắc đẹp, rực rỡ như đỏ, vàng,…. màu sắc tượng trưng cho may mắn, tài lộc), 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 gói thuốc lá được mở sẵn, 1 đĩa Gạo và 1 đĩa muối hột, 2 bát hương, 2 cây đèn nhỏ, 1 khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Khấn đúng bài văn khấn Thần Tài

Mọi người lưu ý khi đọc văn khấn Thần Tài cần đọc to, đúng bài và trôi chảy để Thần Tài mang lộc tới cho cuộc sống của gia chủ.

5 điều không nên làm khi cúng Thần Tài

- Không được ăn mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng.

- Không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng.

- Lộc cúng chỉ cho người trong nhà mà không được mang cho người ngoài

- Khi thờ cúng, nên dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

 Thông tin trong bài mang tính tham khảo, chiêm nghiệm!