Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Ngày vía Thần Tài, giá vàng tăng 400 nghìn đồng/lượng chiều bán ra

(Dân sinh) - Lúc 8 giờ 43 phút ngày 31/1, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,3 - 67,72 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi ở chiều mua vào và tăng 400 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Lúc 8 giờ 43 phút ngày 31/1, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,3 - 67,72 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi ở chiều mua vào và tăng 400 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,3 – 67,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm qua.

Tại CTCP Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 66,3 - 67,3 (mua vào – bán ra) ở thị trường Hà Nội, không đổi so với cuối phiên hôm qua.

Từ sáng sớm nay, nhiều người dân ở Hà Nội đã có mặt tại các tiệm vàng, xếp hàng chờ mua vàng với mong muốn sẽ rước lộc, may mắn nhờ ngày vía Thần Tài. Mua vàng đón lộc Thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân từ nhiều năm nay.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Nhằm đáp ứng nhu cầu mua vàng lấy may ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng), các doanh nghiệp trong lĩnh vực vàng bạc - đá quý - trang sức cũng đã sáng tạo và chế tác nhiều sản phẩm vàng và trang sức theo xu hướng của năm 2023 để khách hàng dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu và hạn mức tài chính.

Do nhu cầu mua vàng lấy may, tích lũy và nhu mua trang sức để làm đẹp, làm quà biếu tặng trong những ngày đầu năm tăng cao, đồng thời khách hàng cũng có nhu cầu mua vàng, trang sức hợp phong thủy trong những ngày đầu năm để được may mắn, phát tài… nên thị trường đã trở nên sôi động ngay từ các phiên giao dịch trước ngày Vía Thần Tài.

Các chuyên gia dự báo, giá vàng còn trong xu hướng tăng ngắn hạn nhưng khó tăng cao do kim loại quý tại Việt Nam vẫn giữ mức cao hơn nhiều so với thế giới. Gần đây, dù vàng thế giới tăng mạnh thì trong nước chỉ điều chỉnh khá thấp. Ngoài ra, rủi ro vẫn cao khi giá vàng không tăng như dự báo mà quay đầu đi xuống.

Trên thực tế, giá vàng trong nước đã giảm hơn nửa triệu đồng/lượng trong hai phiên giao dịch gần đây. Đó là chưa kể sau nhiều năm, người dân Việt Nam đã giảm bớt thói quen mua vàng để tích lũy. Do đó, không nên nuôi kỳ vọng giá vàng sẽ tăng mạnh để có động thái "lướt sóng" trong Ngày vía Thần Tài.

Trong khi đó, giá vàng thế giới vào lúc 8h30 sáng nay đứng ở mức 1.926 USD/ounce, tương đương so với cùng giờ sáng qua.

Thị trường kim loại quý thế giới trầm lắng trước cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên trong năm 2023 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Cuộc họp sẽ diễn ra vàng sáng thứ Ba (giờ Mỹ) và kết thúc vào chiều thứ Tư với một tuyên bố. Hầu hết đều tin rằng FED sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm sau đợt tăng lãi suất 50 điểm gần đây.

Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cao cấp tại công ty dịch vụ tài chính RJO Futures (Mỹ), nhận định chính sách tiền tệ của FED đang là nhân tố chi phối thị trường vàng.