Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Ngày vía Thần Tài nên làm gì?

Ngày vía Thần Tài năm 2022 là mùng 10 tháng Giêng, (thứ Năm ngày 10/2/2022). Ngày vía Thần Tài với ước mong đổi vía năm Nhâm Dần 2022, lấy vía của vị Thần tài lộc này để phù hộ giúp gia chủ có một năm làm ăn sung túc, may mắn.

Theo chuyên gia văn hóa, mọi người thường chọn ngày vía Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng hàng năm, có xuất xứ từ Trung Quốc rồi du nhập vào Việt Nam trong khoảng đầu thế kỷ XX.

ngay-via-than-tai-2022-huong-dan-cach-cung-de-ca-nam-sung-tuc

Lưu ý: Thông tin bài viết mang tính chất tham khảo!

Ý nghĩa ngày vía Thần Tài 

 Thạc sĩ văn hoá và giáo dục Nguyễn Đức Hiển - Nghệ nhân dân gian Văn hoá tâm linh Việt Nam (Viện nghiên cứu Văn hoá tín ngưỡng Việt Nam) cho biết: Có nhiều câu chuyện kể về nguồn gốc của vị thần tài lộc này. Nhưng tất cả đều liên quan tới công việc làm ăn buôn bán nên mọi người thường thờ cúng Thần Tài để cầu mong may mắn, tài lộc sẽ đến với mình.

Tương truyền, ngày vía Thần Tài gắn với câu chuyện của một vị Thần Tài do một lần uống rượu say nên lỡ chân ngã xuống trần gian và va đầu vào đá nên bị mất trí nhớ.

Ông rong ruổi đi xin ăn. Trong quá trình lưu lạc, ông bị người dân mang quần áo đi bán.

May mắn thay, ông gặp được một ông chủ quán tốt bụng đã cho ăn. Trước đó quán không có khách nhưng từ khi có vị Thần Tài đến bỗng dưng đông khách.

Nhưng khi Thần Tài chỉ ăn mà không làm gì nên chủ quán lại đuổi ông đi. Từ đó quán vắng vẻ trở lại.

Thấy vậy, nhiều người làm nghề kinh doanh đến mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới và may thay ông đã tìm được quần áo phù hợp đã mặc lúc trước.

Thế là ông đội mũ bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

Ngày vía Thần Tài 2022 nên làm gì? Đi mua vàng: Quan niệm dân gian cho rằng mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ được tài lộc, may mắn cả năm.

Do đó, cứ ngày vía Thần Tài là nhiều người lại đổ xô đi mua vàng, vừa để tích trữ trong nhà, vừa để cầu cho cả năm được rủng rỉnh về tiền bạc.

Mua đồ phong thủy: Bên cạnh phong tục mua vàng vào ngày vía Thần Tài thì nhiều người mua đồ phong thủy về để trưng trong nhà hoặc biếu tặng như đá phong thuỷ, cóc ngậm tiền…