Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Ngày Vía Thần tài: Người dân xếp hàng từ sáng sớm để mua vàng

(Dân sinh) - Với mong muốn có một năm mới nhiều may mắn, phát tài, phát lộc, nhiều người dân Hà Nội đã dậy từ rất sớm để đến xếp hàng trước cửa hàng vàng đợi mở cửa.

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần chuyên quản Tài - Phúc - Phú - Quý mang lại tài lộc, sung túc và may mắn cho mọi người. Sở hữu một sản phẩm vàng vào ngày Vía Thần tài (ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch) sẽ mang lại sự may mắn phúc hiển trong cả năm.

Người dân xếp hàng từ sáng sớm để mua vàng trong ngày Vía Thần tài.

Người dân xếp hàng từ sáng sớm để mua vàng trong ngày Vía Thần tài.

Vì thế, vào dịp này, người dân dậy từ sáng sớm để xếp hàng mua cho mình một sản phẩm vàng lấy may. Người ta chỉ cốt mua cho được vàng mà không mấy ai để ý đến giá cả. Chính vì vậy, mà ngày Vía Thần tài trước các cửa hàng vàng từ rất sớm đã có rất nhiều người tìm đến xếp hàng đợi mở cửa để mua. Thậm chí, nhiều người xếp hàng từ 3h sáng để mua được những chỉ vàng đầu tiên ngay khi cửa hàng mở cửa vào đúng ngày Vía Thần tài.

Chị Nguyễn Thị Nga (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, đã nhiều năm nay cứ đến ngày Vía Thần tài chị lại mua vàng với mong muốn năm mới sẽ gặp nhiều may mắn. "Tôi chỉ mua một chỉ hay nửa chỉ  vàng nhân ngày Vía Thần tài để lấy may nên việc giá vàng có chênh cao hơn ngày thương chút ít cũng không ảnh hưởng quá nhiều. Quan trọng nhất là mình thấy vui và hy vọng cả năm công việc kinh doanh gặp nhiều may mắn", chị Nga chia sẻ.

Anh Nguyễn Hữu Thuyết – chuyên viên phòng kinh doanh, Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cho biết, ngay từ đầu tuần công ty đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng để đón khách tới mua vàng ngày Vía Thần tài. “Năm nay là năm Quý Mão nên công ty đã cho ra mắt rất nhiều sản phẩm mang hình biểu tượng chú mèo với nhiều định lượng khác nhau như: Tượng mèo vàng, đồng xu hình mèo, nhẫn hình mèo… Bên cạnh đó, Bảo Tín Minh Châu vẫn đưa ra thị trường các sản phẩm truyền thống khác: Nhẫn tròn trơn, vàng miếng, nhẫn kim tiền… để phục vụ nhu cầu khác nhau của khách hàng” – anh Thuyết cho biết thêm.

Còn ông Trần Xuân Dũng – Trưởng phòng Kinh doanh vàng của Công ty vàng Phú Quý cho biết, cũng giống các đơn vị khác thì năm nay công ty cũng tung ra rất nhiều sản phẩm mới phù hợp với con giáp năm đó nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

“Đồng thời để đảm bảo an ninh và trật tự, cửa hàng tôi còn bố trí lực lượng an ninh và bảo vệ để hỗ trợ người tới mua vàng để xe đúng nơi quy định. Ngoài ra, mỗi cửa hàng đều mở 10 cửa bán hàng và giới thiệu sản phẩm để người mua không phải đợi qua lâu” – anh Dũng cho biết.

Theo ông Trần Xuân Dũng, người dân không nên mua vàng với số lượng lớn vào dịp này. Với quan niệm mua vàng để cầu may cho cả năm, nên không nhất thiết phải mua nhiều mới may mắn, mà người mua nên căn cứ theo khả năng tài chính và nhu cầu để chọn sản phẩm phù hợp.

Nếu mua vàng cầu may và muốn tích trữ lâu dài, thậm chí đeo trang sức có thể chọn một số sản phẩm được chế tác cầu kỳ, có tính thẩm mỹ cao. Còn lại, người dân có thể mua một lượng nhỏ 0,5-1 hoặc 2 chỉ vàng miếng, nhẫn trơn mang ý nghĩa tượng trưng hơn là mua ồ ạt vì giá vàng ngày Vía Thần tài thường đắt hơn so với ngày thường.

Hiện tại, sáng 31/1/2023 (ngày Vía Thần tài) giá vàng miếng Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng mua vào 66,3 triệu đồng/lượng, giá bán ra là 67,7 triệu đồng/lượng; Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 66,3 – 67,3 triệu đồng/lượng; Vàng Phú Quý ở mức 54,7 – 56 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra); Vàng rồng Thăng Long - Bảo Tín Minh Châu ở mức 54,2 – 55,6 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra)…

Trong khi đó, sáng 31/1 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đang là 1.933,9 USD/oz. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngoại tệ tại Vietcombank: 1 USD = 23.620 VND, giá vàng thế giới tương đương 55 triệu đồng/lượng, thấp hơn 12,7 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra ở cùng thời điểm.