Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nghệ An Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái

Sáng 14/11, tại thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương (Nghệ An), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nghệ An, phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Thanh Chương tổ chức Lễ phát động Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Dự lễ có ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh; ông Đoàn Hồng Vũ, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; ông Nguyễn Hải Dương, Bí thư Huyện ủy Thanh Chương.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành và các huyện: Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Tân Kỳ, Đô Lương, Anh Sơn, thị xã Cửa Lò và thành phố Vinh.

Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 có chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Lễ phát động là dấu mốc mở đầu cho chiến dịch truyền thông và thực hiện các hoạt động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 trong phạm vi toàn tỉnh Nghệ An và đánh dấu mốc 8 năm liên tục tháng hành động vì bình đẳng giới được triển khai từ ngày 15/11 - 15/12 hằng năm.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Phát biểu lễ phát động, ông Bùi Văn Hưng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh cho biết: Qua 16 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới và 3 năm thực hiện chiến lược quốc gia bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, đến nay, tỷ lệ phụ nữ trên địa tỉnh Nghệ An chiếm hơn 50% lực lượng lao động, đóng góp ngày càng lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt 30,8%; tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh đạt 27,5%, cấp huyện đạt 29,2%, cấp xã đạt 28,1%; có 31% tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp…

Nghệ An đã và đang ưu tiên các nguồn lực cần thiết để thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hẹp dần khoảng cách về giới trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; cải thiện mạnh mẽ sự tiếp cận của phụ nữ và trẻ em với các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm, nhất là phụ nữ ở các vùng khó khăn. Từ đó, đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò, quyền năng của phụ nữ, tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ có những đóng góp thiết thực vào sự phát triển bền vững gia đình, cộng đồng và xã hội, giảm dần bất bình đẳng giữa nam và nữ.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn những khó khăn, thách thức, như: Vẫn còn một số vụ bạo lực, xâm hại, tảo hôn, buôn bán phụ nữ và trẻ em; có những vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân, gây bất bình trong dư luận; vẫn còn tình trạng tảo hôn, chung sống không kết hôn... đã để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với gia đình và xã hội, mà trong đó, tổn thương nhất vẫn là phụ nữ và trẻ em gái.

Ông Bùi Văn Hưng, Phó giám đốc sở Lao động-Thương binh và xã hội Nghệ An, phát biểu lễ phát động.

Ông Bùi Văn Hưng, Phó giám đốc sở Lao động-Thương binh và xã hội Nghệ An, phát biểu lễ phát động.

Để các mục tiêu bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả tốt hơn, góp phần giảm thiểu, chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em, đảm bảo an sinh xã hội đối với phụ nữ, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030; chương trình Phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021 - 2025; tiếp tục nâng cao vai trò của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ các cấp, các ngành.

Các huyện ký cam kết với Sở Lao động- Thương binh và xã hội Nghệ An về hưởng ứng Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Các huyện ký cam kết với Sở Lao động- Thương binh và xã hội Nghệ An về hưởng ứng Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Tập trung nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm cho các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức, đơn vị, gia đình và toàn thể xã hội trong cộng đồng về đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới; lồng ghép các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ về bình đẳng giới được giao trong công tác hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội dài hạn, hàng năm theo từng lĩnh vực ngành địa phương...

Tại lễ phát động, Ban tổ chức ký cam kết hưởng ứng Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 giữa lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Ủy ban nhân dân các huyện; giữa lãnh đạo huyện Thanh Chương với các phòng, ban, ngành cấp huyện; giữa lãnh đạo UBND huyện với các xã, thị trấn.

Đoàn diễu hành tuyên truyền sau lễ phát động.

Đoàn diễu hành tuyên truyền sau lễ phát động.

Sau lễ phát động, các ngành, đoàn thể của huyện Thanh Chương tổ chức diễu hành hưởng ứng Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 qua các tuyến đường của thị trấn Thanh Chương và các xã lân cận.